ธาตุอาหารกับการป้องกัน ผลแตก...
👤
โดย: ผู้ดูแล
📅
2025-09-15 21:34:34
🌐
180.180.28.12
ธาตุอาหารกับการป้องกัน ผลแตก ในมังคุดและทุเรียน
บทนำ
ปัญหา ผลแตก (fruit cracking) เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการผลิตไม้ผลเศรษฐกิจอย่าง มังคุด (Garcinia mangostana L.) และ ทุเรียน (Durio zibethinus L.) เพราะทำให้คุณภาพผลผลิตลดลง ไม่สามารถจำหน่ายในเชิงการค้าได้ หรือขายได้ราคาต่ำ ความเสียหายเกิดจากหลายปัจจัยร่วม ทั้งด้านสภาพแวดล้อม (ฝนตกหนักหลังแล้งยาว) กายวิภาคของผล และ ความสมดุลธาตุอาหาร ซึ่งการจัดการธาตุอาหารพืชอย่างถูกต้องสามารถลดความเสี่ยงและป้องกันปัญหานี้ได้
---
# กลไกการเกิดผลแตก
1. ความดันออสโมซิส (osmotic pressure) ภายในผลสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากการดูดน้ำในช่วงฝนชุก ทำให้เปลือกผลขยายไม่ทัน
2. ความแข็งแรงของผนังเซลล์ (cell wall strength) ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวผลและเนื้อใต้เปลือกฉีกขาดง่าย
3. การสะสมคาร์โบไฮเดรตและแคลเซียมไม่สมดุล ทำให้ผิวผลอ่อนแอ
---
# บทบาทของธาตุอาหารที่เกี่ยวข้อง
* แคลเซียม (Ca) : เพิ่มความแข็งแรงของผนังเซลล์ ลดอัตราผลแตกทั้งในทุเรียนและมังคุด
* โบรอน (B) : ช่วยลำเลียงน้ำตาลและแคลเซียมไปยังเปลือกผล ทำให้ผิวผลยืดหยุ่น
* สังกะสี (Zn) : กระตุ้นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนพืชและการพัฒนาของผนังเซลล์
* แมกนีเซียม (Mg) : ช่วยสังเคราะห์แสงและเพิ่มคุณภาพผิวผล
* ไนโตรเจน (N) และโพแทสเซียม (K) : ต้องมีความสมดุล หาก N สูงเกินไปทำให้ผลขยายเร็ว ผิวผลแตกง่าย ส่วน K ช่วยควบคุมสมดุลน้ำในเซลล์ ลดความเสี่ยงผลแตก
---
# แนวทางการจัดการเพื่อลดผลแตก
1. ใช้ฮิวมิค FK เพื่อปรับปรุงโครงสร้างดิน อุ้มน้ำและธาตุอาหาร และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมธาตุรองและจุลธาตุ
2. ใช้ปุ๋ยเสริมทางใบ FK-1 (ประกอบด้วย N, P, K, Mg และ Zn) เพิ่มธาตุอาหารสมดุลต่อเนื่องในช่วงผลพัฒนา
3. เสริมแคลเซียมและโบรอนทางใบ ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยว โดยเฉพาะก่อนและหลังฝนตกหนัก
4. ตรวจดินและใบ เป็นระยะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการให้ธาตุเกินหรือขาด
5. จัดการน้ำอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงช่วงแล้งยาวแล้วมีฝนตกหนักทันที
---
# สรุป
การป้องกันปัญหาผลแตกในมังคุดและทุเรียนต้องอาศัยการจัดการธาตุอาหารอย่างสมดุล โดยเฉพาะ **Ca, B, Zn, Mg** ร่วมกับการใช้ **FK-1** และ **ฮิวมิค FK** จะช่วยลดความเสียหาย เพิ่มคุณภาพผลผลิต และทำให้ไม้ผลเศรษฐกิจไทยสามารถแข่งขันในตลาดส่งออกได้อย่างยั่งยืน
---
# เอกสารอ้างอิง
* กรมวิชาการเกษตร. (2562). รายงานผลการวิจัยการป้องกันผลแตกในไม้ผลเศรษฐกิจ.
* Rattanawong, P., & Subhadrabandhu, S. (2019). Role of calcium and boron in reducing fruit cracking in durian and mangosteen. Thai Journal of Agricultural Science, 52(1), 25-36.
* Marschner, H. (2012). Marschner’s Mineral Nutrition of Higher Plants. 3rd ed. Academic Press.
* สมชาย เกษตรสุข. (2561). ธาตุอาหารรองกับปัญหาผลแตกในผลไม้ไทย. วารสารวิชาการเกษตรไทย, 14(2), 78-90.
---
#ผลแตก #มังคุด #ทุเรียน #ธาตุอาหารพืช #วิชาการเกษตร #โภชนาการพืช #FK1 #ฮิวมิคFK #เพิ่มคุณภาพผลไม้ #เกษตรไทย