ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 406 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

พาณิชย์ โต้คลิปข้าวปลอม ชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง-หารือดีอี-ส.ส่งออกข้าวหาทางป้องกัน

พาณิชย์ โต้คลิปข้าวปลอม ชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง-หารือดีอี-ส.ส่งออกข้าวหาทางป้องกัน

ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย โพสคลิปพาดพิงข้าวหอมมะลิแบรนด์ไทย ว่าเป็นข้าวที่ทำมาจากพลาสติก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ตามเหตุผล..

data-ad-format="autorelaxed">

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มกราคม กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในการอนุมัติกรอบการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลที่คงเหลืออยู่ประมาณ 8 ล้านตัน เนื่องจากช่วงนี้ได้ผ่านต้นฤดูการเพาะปลูกมาพอสมควร ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรในกลุ่มธัญพืชเริ่มปรับตัวสูงขึ้นแล้ว จึงนับเป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการระบายข้าว ทั้งนี้ ในกระบวนการระบายข้าวจะใช้หลักการที่เคยปฏิบัติมา คือ คำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชาวนาและเกษตรกรผู้ปลูกธัญพืช เนื่องจากเป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกัน สำหรับภาพรวมการส่งออกข้าวในปี 2559 ไทยสามารถส่งออกข้าวทั้งสิ้น 9.6 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 1.5 แสนล้านบาท และปี 2560 ตั้งเป้าว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ 9.5 ล้านตัน

 

นางดวงพรกล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Felicity Prak” ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน เชื้อสายเอเชีย โพสต์ข้อความ รูปภาพ และคลิปวิดีโอ พาดพิงถึงข้าวหอมมะลิแบรนด์จากประเทศไทยว่าเป็นข้าวที่ทำมาจากพลาสติก เมื่อนำมาคั่วในกระทะ ทำให้เกิดการไหม้นั้น กรมได้พูดคุยกับบริษัทสยามเกรน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวแบรนด์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว พบว่าข้าวหอมมะลิที่ถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาล็อตดังกล่าวผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานชัดเจน โดยไทยมีระบบการกำกับดูแลที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์มานาน และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปลอมปนข้าวหลุดออกไปได้ อีกทั้งการใช้พลาสติกผลิตเป็นข้าวก็ไม่มีความสมเหตุสมผล เนื่องจากเม็ดพลาสติกมีต้นทุนสูงกว่าข้าวถึง 1 เท่า โดยข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนเม็ดพลาสติก กิโลกรัมละ 40 บาท และโดยธรรมชาติของพลาสติกเมื่อโดนความร้อนก็จะละลายเป็นของเหลวทันที ไม่มีการเกาะเป็นก้อนตามที่ปรากฏในคลิป ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยอยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพื่อจะปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย ขณะที่กรมการค้าต่างประเทศจะประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่าจะหยุดการเผยแพร่คลิปดังกล่าวได้อย่างไรเพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

 

“การกระทำของผู้โพสต์ส่อเจตนาว่าเป็นการจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย เนื่องจากข้าวที่ถูกนำไปเผยแพร่เป็นข้าวเกรดพรีเมียมจากประเทศไทย ที่ทำตลาดในสหรัฐมานานแล้ว มีความน่าเชื่อถือและเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ผู้บริโภคไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้กรมอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ส่งออกข้าวเพื่อติดตามความคืบหน้า โดยหากพบว่าผู้โพสต์มีความตั้งใจทำลายชื่อเสียงของข้าวแบรนด์นี้จริง ผู้ประกอบการอาจพิจารณาฟ้องร้องตามกระบวนการตามกฎหมายและเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ ในปี 2559 ประเทศไทยส่งออกข้าวหอมมะลิเป็นจำนวน 2.3 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากในอดีตประมาณ 1 ล้านตัน โดยส่งออกไปสหรัฐจำนวน 4.7 แสนตัน” นางดวงพรกล่าว

 

source: matichon.co.th/news/415966


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 406 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
กลุ่มสหกรณ์พบ บิ๊กตู่ กดดันเปิดรับซื้อโซลาร์ฟาร์มเฟส2
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เสนอปรับกระบวนการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าใช้วิธีประมูล (บิดดิ้ง) จากเดิมใช้การจับสลา..
อ่านแล้ว: 184
ต้นปี 60 อ้อยโรงงาน-มันสำปะหลัง ผลผลิตออกตลาดมาก...
พบว่า เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.35 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คือเดือนธันวาคม 2558 สินค้าที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ ยาง..
อ่านแล้ว: 453
วางแผนใช้น้ำหน้าแล้ง และแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เกษตรฯ สั่งกระชับแผนใช้น้ำหน้าแล้ง พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วมใต้พื้นที่ซ้ำซาก
อ่านแล้ว: 449
กางแผนอุ้มเกษตรกรใต้
กระทรวงเกษตรฯ กางแผนเยียวยาเกษตรกร 12 จังหวัดใต้ จัดงบกว่า 4,516 ล้าน
อ่านแล้ว: 494
เตรียมแจก สปก. เกษตรกร รายละ 6 ไร่ รวม 3 แสนกว่าไร่
เกษตรกรมีเฮ! จะได้ที่รายละ 6 ไร่ อีกเรื่อง พร้อมจ่อยึดคืนพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้องอีก 2 แสน 3 หมื่นไร่ เพื่อแจกอย่างเป็นธรรม
อ่านแล้ว: 1909
ข้าวหอมมะลิ และผลไม้กระป๋องไทย ถูกกลั่นแกล้งโจมตีอย่างหนัก
ต่างชาติกำลังคิดอะไร? ผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อน HIV ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนหน้านี้ก็ว่าข้าวเราเป็นพลาสติก..
อ่านแล้ว: 761
งบหมื่นล้านบาท แก้น้ำท่วมนครศรีฯ
กระทรวงเกษตรฯ เสนอของบกลางหมื่นล้านบาท ทำคลองผันน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช จะดำเนินการ 2561
อ่านแล้ว: 441
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X