ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 552 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

บิ๊กฉัตรกันพื้นที่ 5แสนไร่ ทำแก้มลิงแก้น้ำท่วม

บิ๊กฉัตรกันพื้นที่ 5แสนไร่ ทำแก้มลิงแก้น้ำท่วม

เปิดแผนป้องกันอุทกภัยพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง กัน 8 พื้นที่ลุ่มต่ำ กว่า 5.5 แสนไร่ เป็นแก้มลิงเก็บน้ำ เร่งดันวอเตอร์เวย์

data-ad-format="autorelaxed">

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ให้กรมชลประทานเร่งปรับแผนงานโครงการป้องกันและบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หลังที่ผ่านมาได้รับฟังความเห็นจากนักวิชาการวิจารณ์แผนดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้เพื่อนำมาเป็นแผนเร่งด่วนดำเนินการในปี 2560 โดยให้นำยุทธศาสตร์น้ำแห่งชาติ (12 ปี) ที่เดิมเป็นแผนระยะกลางและระยะยาวนำมาปรับเป็นแผนระยะเร่งด่วนตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่เป็นห่วงเรื่องสถานการณ์น้ำโดยเฉพาะอุทกภัย

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่ากรมชลฯ ได้วางป้องกันอุทกภัยไว้ ประกอบด้วย พื้นที่ฝั่งเจ้าพระยาตะวันออกตอนล่าง โดยจะนำพื้นที่ 8 ทุ่งลุ่มต่ำ ได้แก่ ลุ่มบางบาล ป่าโมก-ผักไห่ บางยี่หน ดอนพุด มหาราช ทุ่งภูเขาทอง-บางปะหัน ไชโย-บ้านแพรก และพื้นที่อ่างทองฝั่งตะวันตก รวมกว่า 5.5 แสนไร่ เป็นทุ่งแก้มลิง สำหรับตัดยอดน้ำในช่วงน้ำหลาก คาดว่าจะรองรับน้ำได้ประมาณ 1,600 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

 

นอกจากนี้ จะดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพการระบายน้ำของคลองชุดระพีพัฒน์ทั้งหมด เพื่อตัดยอดน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา-ชัยนาท และระบายน้ำในแม่น้ำป่าสักไปออกทะเลที่บางประกง การขยายศักยภาพคลองชัยนาทป่าสัก จาก 200 ลบ.ม./วินาที เป็น 800 ลบ.ม./วินาที และขุดคลองสายใหม่ป่าสัก-ชายทะเล เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนพระราม 6

 

สำหรับโครงการก่อสร้างคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ระบายน้ำ 1,200 ลบ.ม./วินาที โดยระยะแรกขุดคลองสายใหม่ 22 กิโลเมตร ตามที่ไจก้าศึกษา รวมทั้งโครงการก่อสร้างทางระบายน้ำ (วอเตอร์เวย์) ขนาด 500 ลบ.ม./วินาที ควบคู่กับถนนทางหลวงวงแหวนรอบที่ 3 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม ขณะที่โครงการฝั่งตะวันตกแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีโครงการการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีน

 

นายสุวัฒนา จิตตลดากร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ภาควิชาวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า อาจไม่จำเป็นต้องทำทุกโครงการที่กรมชลฯ เสนอ โดยเห็นว่าโครงการเร่งด่วน คือ โครงการปรับปรุงศักยภาพคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อช่วยระบายน้ำจากแม่น้ำป่าสักลงทะเลได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งโครงการก่อสร้างคลองระบายน้ำขนานกับถนนวงแหวนรอบ 3 คาดว่าจะระบายน้ำได้เพิ่มขึ้น 1,000 ลบ.ม./วินาที

 

source: posttoday.com/biz/gov/467557


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 552 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
กลุ่มสหกรณ์พบ บิ๊กตู่ กดดันเปิดรับซื้อโซลาร์ฟาร์มเฟส2
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เสนอปรับกระบวนการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าใช้วิธีประมูล (บิดดิ้ง) จากเดิมใช้การจับสลา..
อ่านแล้ว: 184
ต้นปี 60 อ้อยโรงงาน-มันสำปะหลัง ผลผลิตออกตลาดมาก...
พบว่า เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.35 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คือเดือนธันวาคม 2558 สินค้าที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ ยาง..
อ่านแล้ว: 453
วางแผนใช้น้ำหน้าแล้ง และแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เกษตรฯ สั่งกระชับแผนใช้น้ำหน้าแล้ง พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วมใต้พื้นที่ซ้ำซาก
อ่านแล้ว: 449
กางแผนอุ้มเกษตรกรใต้
กระทรวงเกษตรฯ กางแผนเยียวยาเกษตรกร 12 จังหวัดใต้ จัดงบกว่า 4,516 ล้าน
อ่านแล้ว: 494
เตรียมแจก สปก. เกษตรกร รายละ 6 ไร่ รวม 3 แสนกว่าไร่
เกษตรกรมีเฮ! จะได้ที่รายละ 6 ไร่ อีกเรื่อง พร้อมจ่อยึดคืนพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้องอีก 2 แสน 3 หมื่นไร่ เพื่อแจกอย่างเป็นธรรม
อ่านแล้ว: 1909
ข้าวหอมมะลิ และผลไม้กระป๋องไทย ถูกกลั่นแกล้งโจมตีอย่างหนัก
ต่างชาติกำลังคิดอะไร? ผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อน HIV ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนหน้านี้ก็ว่าข้าวเราเป็นพลาสติก..
อ่านแล้ว: 761
งบหมื่นล้านบาท แก้น้ำท่วมนครศรีฯ
กระทรวงเกษตรฯ เสนอของบกลางหมื่นล้านบาท ทำคลองผันน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช จะดำเนินการ 2561
อ่านแล้ว: 442
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X