ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 1455 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

ข้าว-มัน-ยาง ลุ้นออร์เดอร์ ไตรมาส4 บิ๊กธุรกิจยังมั่นใจเข้าป้าย-ปีหน้าฟื้น

ข้าว-มัน-ยาง ลุ้นออร์เดอร์ ไตรมาส4 บิ๊กธุรกิจยังมั่นใจเข้าป้าย-ปีหน้าฟื้น

ข้าว-มัน-ยาง ลุ้นออร์เดอร์ - ช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้บริษัทส่งออกข้าวได้แล้วประมาณ 4 แสนตัน จากเป้าหมายส่งออกปีนี้ที่..

data-ad-format="autorelaxed">

ข้าว-มัน-ยาง ลุ้นออร์เดอร์

บิ๊กส่งออกสินค้าเกษตร”ข้าว ยาง มัน” ยังต้องลุ้นยอดไตรมาสสุดท้าย หลังลูกค้าปรับแผนสั่งซื้อส่งมอบแบบเดือนต่อเดือน “ซี.พี.อินเตอร์เทรด-ข้าวไชยพร” ยังมั่นใจสิ้นปีเข้าป้าย ขณะไทยฮั้ว-เอสทีซี ทำใจยอดลดลงจากตลาดใหญ่จีนลดสั่งซื้อ ประสานเสียงปี 60 ฟื้นตัว คาดเศรษฐกิจคู่ค้า-เศรษฐกิจโลกดีขึ้น

 

นายฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ธุรกิจการค้าข้าวและอาหารในประเทศและต่างประเทศ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้บริษัทส่งออกข้าวได้แล้วประมาณ 4 แสนตัน จากเป้าหมายส่งออกปีนี้ที่ 6 แสนตัน มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท โดยในอีก 2 แสนตันที่เหลือยังต้องลุ้น เพราะในสินค้าข้าวเวลานี้ผู้ซื้อไม่รีบซื้อ แต่ชะลอดูผลผลิต และราคาข้าวใหม่ของไทยที่จะออกมาในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม การซื้อจากนี้เป็นแบบเดือนต่อเดือน คือเมื่อสั่งซื้อแล้วให้ส่งมอบภายใน 1 เดือน

 

“วันนี้ไม่มีใครขายไกลถึงสิ้นปี และออร์เดอร์เดือนไกลก็ยังไม่มี แต่ทางบริษัทยังมั่นใจถึงสิ้นปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมายส่วนหนึ่งจะได้จากข้าวจีทูจีที่รัฐไปประมูลมา และจัดสรรโควตาให้เอกชนเป็นผู้ส่งมอบ อีกส่วนหนึ่งเป็นข้าวที่เราไปเจาะตลาดเอง เช่นตลาดข้าวหอมมะลิตลาดสหรัฐฯและยุโรปที่จะเริ่มซื้อไปเก็บในเดือน 11-12 ตลาดข้าวและข้าวนึ่งในแอฟริกาที่คาดจะมีคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้น ภาพรวมคำสั่งซื้อส่งมอบในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้น่าจะใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีแล้ว เป้าที่วางไว้น่าจะเป็นไปได้ ส่วนปี 2560 บริษัทวางเป้าหมายส่งออก ที่ 7.2 แสนตัน มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท โดยจะรุกขยายตลาดจีนและอาเซียนที่ยังขยายตัวเพิ่มขึ้น”

 

ขณะที่นายเสริมศักดิ์ ควรทรงธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ข้าวไชยพร จำกัด เผยว่า การส่งออกข้าวของบริษัทช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ส่งออกแล้วประมาณ 2 แสนตัน จากเป้าหมายในปีนี้มากกว่า 3 แสนตัน ยังต้องลุ้นคำสั่งซื้อเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องรอดูว่าฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลซื้อข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี)อีกเมื่อใด จากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไทยชนะประมูลขายข้าวจีทูจีให้ฟิลิปปินส์มาได้ 1 แสนตัน โดยกรมการค้าต่างประเทศมอบหมายให้สมาชิกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเป็นผู้ส่งมอบข้าวให้แล้วเสร็จภายในตุลาคมนี้

 

“บริษัทยังคาดจะทำได้ตามเป้าหมาย 3 แสนกว่าตัน ส่วนหนึ่งคาดหวังกระทรวงพาณิชย์จะไปประมูลข้าวจีทูจีจากฟิลิปปินส์ที่คาดจะปิดประมูลในล็อตต่อไปในเดือนพฤศจิกายนไม่ต่ำกว่า 2.5 แสนตัน รวมถึงการเจรจาส่งมอบข้าวจีทูจีกับจีนใน 1 ล้านตันที่สอง และจากตลาดมาเลเซีย ตลาดญี่ปุ่น และตลาดอื่นๆ ที่คาดจะมีความต้องการเข้ามาเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี”

 

นายหลักชัย กิตติพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมคำสั่งซื้อยางพาราเพื่อส่งมอบในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ดีขึ้น โดยเฉพาะคำสั่งซื้อจากจีนผู้ใช้ยางพารารายใหญ่สุดของโลกตามภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ตลาดสหรัฐฯก็ขยับดีขึ้น อย่างไรก็ดีในปีนี้บริษัทคาดจะส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพาราได้ไม่เกิน 3 แสนตัน มูลค่าราว 1.5 หมื่นล้านบาท ผลจากในปีนี้ราคายางส่งออกทุกประเภทเฉลี่ยลดลงประมาณ 10% ผลจากนโยบายความร่วมมือ 3 ประเทศ (ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย)ในการลดการส่งออกยาง(มี.ค.-ส.ค.59)เพื่อช่วยดันราคาในประเทศ และผลจากในรอบปีนี้บริษัทอยู่ระหว่างดีลธุรกิจโดยดึงกลุ่มก๋วงเขิ่นจากจีนเข้ามาถือหุ้น

 

“ปีหน้าเราน่าจะกลับจะมาได้ มีเป้าหมายส่งออกในปี 2560 ที่ 6 แสนตัน มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งมองว่าอุตสาหกรรมยางได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้วในนี้ ปีหน้าเศรษฐกิจโลกคาดจะฟื้นตัว ราคายางน่าปรับขึ้นจากปีนี้เฉลี่ย 10%”

ด้านนายเจน วงศ์บุญสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ(อาวุโส) บริษัท เอสทีซี ทาปิโอก้า กรุ๊ป จำกัด ได้คาดการส่งออกสินค้ามันเส้นของทางกลุ่มในปี 2559 ว่า จะอยู่ที่ระดับ 3 แสนตัน จากปี 2558 อยู่ที่ระดับ 4 แสนกว่าตัน เป้าหมายดังกล่าวจะได้หรือไม่ยังต้องลุ้นคำสั่งซื้อจากจีน ซึ่งเป็นผู้ใช้ และเป็นตลาดใหญ่สุดของมันเส้นไทยในเดือนที่เหลือของปีนี้ว่าจะเป็นอย่างไร โดยคงต้องรอดูช่วงสัปดาห์แรกหลังโกลเดน วีก หรือช่วงวันหยุดในเทศกาลวันชาติจีนระหว่าง 1-7 ตุลาคม “เราคาดหวังหลังช่วงโกลเดน วีก จีนจะกลับมาซื้อมันเส้นไทยเพิ่มขึ้น ผลพวงจากทางการจีนประกาศ เมื่อ 19 กันยายนจะหยุดระบายสต๊อกข้าวโพด เพื่อพยุงราคาผลผลิตข้าวโพดใหม่ที่จะออกมาในช่วงกันยายน-พฤษภาคมปีหน้า เราก็หวังจีนจะนำเข้ามันเส้นในเดือนที่เหลือของปีนี้มากขึ้น รวมถึงในปีหน้า”

 

source: thansettakij.com/2016/09/29/101761


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1455 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ดัน เลยโมเดล หาช่องค้าขาย ตลาดชายแดน
ชู เลยโมเดล สร้างโอกาสผู้ประกอบการนอกจังหวัดติดชายแดนค้าขายประเทศเพื่อนบ้าน
อ่านแล้ว: 224
น้ำพริก รุ่งเจริญ ติดจรวดเพิ่มยอดโกอินเตอร์
จากที่กำลังผลิตเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านถ้วยต่อเดือนเพิ่มเป็น 3 ล้านถ้วยต่อเดือนทำให้บริษัทต้องวางเป้าหมายการขายปีนี้
อ่านแล้ว: 183
ส.ป.ก.นำร่องแจก1แสนไร่ ดีเดย์ส่งมอบมิ.ย.ให้ทำกินรูปแบบสหกรณ์
หลังยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมายกว่า 3.1แสนไร่ เตรียมพัฒนาส่งมอบ คทช.แจกกว่า 7,000 รายรวม 1 แสนไร่ นำร่องเฟสแรก มิ.ย.
อ่านแล้ว: 353
1 หมื่น 5 พันล้าน ดันกองทุนหมู่บ้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ท่านสมคิด เตรียมคิกออฟกองทุนหมู่บ้านใช้งบ 1.5 หมื่นล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก นำร่อง 1,500 แห่งแจ้งเกิดตลาดชุมชน
อ่านแล้ว: 502
กระทรวงเกษตรฯ โชว์แผนขับเคลื่อน เมล็ดพันธุ์พืชไทยสู่สากล
ประเทศไทยส่งออกเมล็ดพันธุ์ เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 15 ของโลก มีปริมาณส่งออก 31109 ตัน
อ่านแล้ว: 438
ก.เกษตรฯกางแผนทำฝนหลวง ช่วงแรก มี.ค. มุ่งลดหมอกควัน-บรรเทาแล้ง
พื้นที่ ที่มีความแห้งแล้ง เตรียมแก้ปัญหาการขาดน้ำ ส่วนพื้นที่ ที่มีปัญหาหมอกควัน ปฏิบัติการทำฝนหลวง..
อ่านแล้ว: 415
ผลวิเคราะห์ปีนี้ เสี่ยงภัยแล้งขาดน้ำ 105 อำเภอ ทั่วไทย
กระทรวงเกษตรฯเผยฤดูแล้งปีนี้ มีพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำระดับวิกฤต 105 อำเภอใน 34 จังหวัด
อ่านแล้ว: 711
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X