ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 1375 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

ผวาซ้ำน้ำป่าซัด น้ำท่วมซูตองเป้ คำชะโนด ก็ท่วม เผยฝนยังถล่มต่อเนื่อง เหนือ-อีสานอ่วมหนัก

ผวาซ้ำน้ำป่าซัด น้ำท่วมซูตองเป้ คำชะโนด ก็ท่วม เผยฝนยังถล่มต่อเนื่อง เหนือ-อีสานอ่วมหนัก

น้ำท่วมซูตองเป้ คำชะโนด - เหนือ อีสานยังอ่วม หลังเจอฝนถล่มหนัก ขอนแก่นเจอพายุฝน เทเข้าท่วมเขตเทศบาล ทะลักท่วมโรงเรียน..

data-ad-format="autorelaxed">

น้ำท่วมซูตองเป้ คำชะโนด

เฝ้าระวัง - น้ำในลำน้ำแม่สะงา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ไหลหลากเข้าท่วมที่นา และที่สะพานซูตองเป้ สะพานแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ระดับน้ำสูง 1.5 เมตร ชาวบ้านต้องเฝ้าระวังไม่ให้พังเสียหาย กระทบต่อการสัญจร เมื่อวันที่ 11 ก.ย.

 

เหนือ-อีสานยังอ่วม หลังเจอฝนถล่มหนัก ขอนแก่นเจอพายุฝน เทเข้าท่วมเขตเทศบาล ทะลักท่วมโรงเรียนถนนหลายสายจมน้ำ รถสัญจรผ่านไม่ได้ จนท.เร่งสูบน้ำระบายออก ส่ง อปพร. เฝ้าระวัง 27 จุดเสี่ยง ขณะที่ จ.อุดรฯ ฝนถล่มติดต่อหลายวัน น้ำเข้าท่วมเกาะป่าคำชะโนด ชาวบ้านต้องลุยน้ำเข้าไปทำบุญ ด้านศรีสะเกษสั่งห้ามลงเล่นน้ำตกห้วยจันทร์ หลังน้ำหลากขึ้นสูง ส่วนแม่ฮ่อนสอนน้ำในลำน้ำแม่สะงาหลากเข้าท่วมไร่นา สูง 1.5 เมตร หวั่นซัดสะพานซูตองเป้พัง


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในตัวเมืองขอนแก่น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น สูงประมาณ 20-30 ซ.ม. และทะลักเข้าไปตามซอยต่างๆ และเข้าท่วมพื้นสนามโรงเรียนบ้านกอก โรงเรียนอนุบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดบ้านกอก มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และวิทยาลัยเทคนิคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เทศบาลนครขอนแก่น ต้องนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาเร่งระบายน้ำออกจากถนนรวมไปถึงการจัดเจ้า หน้าที่ อปพร.ประจำในพื้นที่เสี่ยงทั้ง 27 จุด ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน


นอกจากนี้ถนนบ้านคำ ไฮ บ้านสีฐาน ต.บ้านเป็ด ก็มีน้ำท่วมสูง และถนนราษฎร์คะนึง บ้านโนนชัย ต.ในเมือง ได้มีน้ำท่วมประมาณ 30 ซ.ม. และยังมีถนนดรุณสำราญใกล้กับสถานีรถไฟขอนแก่นมีน้ำท่วมผิวจราจร 40 ซ.ม. ส่วนถนนมิตรภาพตั้งแต่สี่แยกตัดทางเข้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านอุโมงค์ทางลอดไปจนถึงบริเวณหน้าสถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น ที่มีระดับน้ำสูงกว่า 40-50 ซ.ม. ทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้การจราจรติดขัด


วัน เดียวกันที่ จ.แม่ฮ่องสอน พระครูปลัดจิตตพัฒน์ อัคคปัญโญ เจ้าอาวาสสวนธรรม ภูสมะ ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่ที่บ้าน กุงไม้สัก หมู่ 2 ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าเมื่อช่วงใกล้รุ่งได้เกิดน้ำในแม่น้ำแม่สะงา ไหลหลากเข้าท่วมที่นา บริเวณสะพาน ซูตองเป้ที่เชื่อมระหว่าง หมู่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู กับสวนธรรม ภูสมะ โดยระดับน้ำได้ท่วมสูง 1.5 เมตร ส่วนสะพานซูตองเป้ยังคงสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ต้องคอยระวัง สำหรับบริเวณสถานปฏิบัติธรรมหลังฝนตกหนักทำให้ตุ๊กตาเชิงสัญลักษณ์ปิดหู ปิดตา ปิดปาก และเปิดใจ ได้ถูกลมพัดโค่นล้มลงไป 3 ตัว


สำหรับ น้ำท่วมดังกล่าวพบว่าพื้นที่ตั้งแต่บ้านหมอกจำแป่ หมู่ 1 บ้านแม่สะงา ต.หมอกจำแป่, บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง มีนาข้าวถูกน้ำท่วม 800 ไร่ ต้นข้าวจมอยู่ใต้น้ำ ส่วนบริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 บริเวณก่อนถึงค่าย ตชด.ร้อย 336 ได้เกิดดินภูเขาสไลด์ลงมาข้างถนน ส่วนพื้นที่ทางแยกเข้าหมู่บ้านทุ่งมะส้าน และบ้านหมอกจำแป่ ได้เกิดต้นไม้ล้มปิดทับเส้นทาง และเสาไฟฟ้าล้มกีดขวางการจราจร


ส่วน จ.ศรีสะเกษ ได้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในเขตหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอำเภอที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเทือกเขาพนมดงรักฝนที่ตกต่อเนื่องได้ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลทะลักลงมาตาม ลำห้วยต่างๆ ของ จ.ศรีสะเกษ ทำให้ตามแหล่งน้ำทุกแห่งระดับน้ำสูงขึ้นมากกว่าเดิม และที่บริเวณน้ำตกห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ น้ำป่าได้ไหลทะลักลงมาจำนวนมาก ทำให้ระดับน้ำของน้ำตกห้วยจันทร์สูงขึ้นกว่าเดิมมาก น้ำไหลเชี่ยวกราก มองไม่เห็นโขดหินที่อยู่กลางลำห้วย นักท่องเที่ยวที่พากันทยอยมาเพื่อที่จะเล่นน้ำไม่สามารถที่จะเล่นน้ำได้ สะดวก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตือนประชาชนไม่ให้ลงเล่นน้ำเพราะเกรงจะเกิดอันตราย


ผู้ สื่อข่าวรายงานอีกว่าเฟซบุ๊กเพจบ้านดุง ทูเดย์ เผยภาพ "ป่าคำชะโนด" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวบ้าน ที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีน้ำท่วมขัง ทำให้ประชาชนที่เดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องลุยน้ำเข้าไปด้วยความ ยากลำบาก โดยเพจดังกล่าวระบุว่า สภาพฝนตกติดต่อหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมทางฝั่งต้นมะเดื่อยักษ์ที่ คำชะโนด ทำให้ผู้ที่มาทำบุญเดินทางกันอย่างลำบากมาก


สำหรับป่าคำชะโนดเป็นป่าที่มีลักษณะเป็นเหมือนเกาะบนน้ำกลางทุ่งนา มีต้นชะโนดขึ้นอยู่เต็ม เป็นสถานที่ที่มีตำนานตามความเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาค ที่ผ่านมาแม้จะเกิดน้ำท่วมบริเวณรอบๆ พื้นที่ แต่เกาะคำชะโนดก็จะลอยขึ้นทำให้น้ำไม่ท่วมเกาะ ทำให้ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกๆ ที่มีผู้พบว่าน้ำท่วมเกาะคำชะโนด โดยผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตหลายคนคาดว่าน่าจะเป็นเพราะการสร้างสิ่งก่อสร้าง มากเกินไปทำให้เกาะไม่ลอย


ขณะที่ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานมาว่าเกิดเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่บ้านแม่ลาย หมู่ 2 บ้านห้วยแก้ว หมู่ 5 และบ้านปางก๋อง หมู่ 6 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว ทางเจ้าหน้าที่อำเภอและป้องกัน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำการสำรวจความ เสียหาย


และในช่วงเวลา 17.45 น. เกิดเหตุดินสไลด์และต้นไม้ล้มทับเส้นทาง สายบ้านแม่กำปองนอก หมู่ 3 อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ไปน้ำตกแจ้ซ้อน จ.ลำปาง โดยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ทางป้องกันจังหวัดเชียงใหม่, นายอำเภอแม่ออน, กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อปพร.เข้าดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งได้นำอุปกรณ์และรถไถฟาร์มแทรกเตอร์ เข้าเปิดเส้นทางจนสามารถใช้สัญจรได้แล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในส่วนของตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอรอบนอกทั้งหมดได้เกิดฝนตกอย่างหนักใน ช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสงบลงและยังคงมีฝนตกปรอยๆ ในตัวเมือง ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับบางจุด การจราจรติดขัดแต่ก็เคลื่อนที่ได้ และเกิดน้ำท่วมขังตามถนนต่างๆ เนื่องจากน้ำไหลลงท่อไม่ทัน เจ้าหน้าที่เทศบาลได้ดำเนินการแก้ไขเร่งด่วน

 

source: khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1473649009


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1375 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
หลายคน ประเมินอาชีพทำเกษตรผิดไปเยอะ
มีคนถามว่า เกษตรกรนี้เหรอ จะสั่งซื้อสินค้าคุณผ่าน Internet เขาเลือกซื้อเป็นเหรอ เขากล้าจ่ายเงินเหรอ ผมนี้อยากจะ..
อ่านแล้ว: 173
กลุ่มสหกรณ์พบ บิ๊กตู่ กดดันเปิดรับซื้อโซลาร์ฟาร์มเฟส2
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เสนอปรับกระบวนการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าใช้วิธีประมูล (บิดดิ้ง) จากเดิมใช้การจับสลา..
อ่านแล้ว: 191
ต้นปี 60 อ้อยโรงงาน-มันสำปะหลัง ผลผลิตออกตลาดมาก...
พบว่า เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.35 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คือเดือนธันวาคม 2558 สินค้าที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ ยาง..
อ่านแล้ว: 486
วางแผนใช้น้ำหน้าแล้ง และแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เกษตรฯ สั่งกระชับแผนใช้น้ำหน้าแล้ง พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วมใต้พื้นที่ซ้ำซาก
อ่านแล้ว: 504
กางแผนอุ้มเกษตรกรใต้
กระทรวงเกษตรฯ กางแผนเยียวยาเกษตรกร 12 จังหวัดใต้ จัดงบกว่า 4,516 ล้าน
อ่านแล้ว: 544
เตรียมแจก สปก. เกษตรกร รายละ 6 ไร่ รวม 3 แสนกว่าไร่
เกษตรกรมีเฮ! จะได้ที่รายละ 6 ไร่ อีกเรื่อง พร้อมจ่อยึดคืนพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้องอีก 2 แสน 3 หมื่นไร่ เพื่อแจกอย่างเป็นธรรม
อ่านแล้ว: 1950
ข้าวหอมมะลิ และผลไม้กระป๋องไทย ถูกกลั่นแกล้งโจมตีอย่างหนัก
ต่างชาติกำลังคิดอะไร? ผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อน HIV ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนหน้านี้ก็ว่าข้าวเราเป็นพลาสติก..
อ่านแล้ว: 778
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X