ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
ฟาร์มเกษตรขายดี
ด้วยเว็บไซต์จาก
FKmicro.com
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 2732 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

แฉกลโกงใช้รถบรรทุก! ผลิตปุ๋ยปลอม !สั่งล้างบาง3จว.

แฉกลโกงใช้รถบรรทุก! ผลิตปุ๋ยปลอม !สั่งล้างบาง3จว.

ผลิตปุ๋ยปลอม - กรมวิชาการเกษตรแฉกลโกงพ่อค้าปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตสารเคมีเถื่อน ใช้รถบรรทุกเคลื่อนที่ลักลอบผสมสารเคมี..

data-ad-format="autorelaxed">

ผลิตปุ๋ยปลอม

กรมวิชาการเกษตรแฉกลโกงพ่อค้าปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตสารเคมีเถื่อน ใช้รถบรรทุกเคลื่อนที่ลักลอบผสมสารเคมีป้อนร้านค้าโดยตรง ล่าสุด หนีไม่รอดสายตาสารวัตรเกษตรตามจับได้คารังที่เมืองราชบุรี สั่งล้างบางผู้ประกอบธุรกิจสีเทาใน 3 จว.

 

           นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า การที่สารวัตรเกษตรและเครือข่ายสารวัตรเกษตรทั่วประเทศได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตรอย่างเข้มงวด รวมถึงร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตคุณภาพประชารัฐ พร้อมเฝ้าระวังและควบคุมสถานที่ผลิตปุ๋ยและวัตถุอันตรายทางการเกษตรอย่างใกล้ชิด ทำให้ผู้ประกอบการบางรายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรูปแบบการผลิต เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

 

โดยพบว่า ผู้ประกอบการได้ใช้รถบรรทุกขนวัตถุอันตรายทางการเกษตรทั้งชนิดผง ชนิดน้ำ และเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ผสม ขับตระเวนเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่างๆ แล้วลักลอบผสมวัตถุอันตรายบนรถและบรรจุขวดส่งขายให้กับร้านค้าโดยตรง ซึ่งไม่มั่นใจว่า วัตถุอันตรายทางการเกษตรที่ลักลอบผลิตนั้นมีคุณภาพและได้มาตรฐานหรือไม่

 

           ล่าสุด สารวัตรเกษตรของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 (สวพ.5) ได้ตรวจพบขบวนการดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดราชบุรี จึงเฝ้าติดตามไปยังแหล่งที่มาของรถเร่ลักลอบผสมสารเคมี และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าตรวจสอบบริษัท โรกีต้า จำกัด เลขที่ 89 หมู่ 5 ตำบลบัวงาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของรถเร่ พบว่า บริษัทดังกล่าวมีการผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งยังผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน

 

“เจ้าหน้าที่ได้สั่งอายัดของกลางเป็นวัตถุอันตรายชนิดน้ำ ปริมาณ 1,168 ลิตร และชนิดผง จำนวน 24.5 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 357,000 บาท และได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด กรณีที่ผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท และกรณีที่ผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท” อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว 

 

           อย่างไรก็ตาม กรมวิชาการเกษตรได้สั่งการให้สารวัตรเกษตร และเครือข่ายสารวัตรเกษตรติดตามเบาะแสผู้ประกอบธุรกิจปัจจัยการผลิตแบบไม่โปร่งใสหรือธุรกิจสีเทา ซึ่งขึ้นแบล็กลิสต์ไว้  5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม ฉะเชิงเทรา และราชบุรี โดยผู้ประกอบการกลุ่มนี้มีสารเคมีเกษตรเก่าเก็บค้างอยู่ในสต็อกจำนวนมาก ทั้งยังมีสารเคมีเกษตรที่มีเลขทะเบียนไม่ถูกต้อง สารเคมีด้อยคุณภาพ ซึ่งผู้ประกอบการมักอ้างว่า เป็นสารเคมีที่เรียกคืนจากร้านค้านำมาเก็บเอาไว้ไม่ได้จำหน่าย แต่บรรจุขวดพร้อมจำหน่าย

 

กรมวิชาการเกษตร จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด เพราะเป็นกลุ่มที่สร้างปัญหาและฉวยโอกาสผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้อยคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน หรือวัตถุอันตรายปลอมออกมาขายในท้องตลาด โดยเฉพาะสินค้าที่เกษตรกรมีความต้องการใช้มากและมีราคาดี พ่อค้ากลุ่มนี้จะผลิตสินค้าปลอมออกมาขายทันที      

 

            ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2559 สารวัตรเกษตรได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าจับกุมดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายแล้ว จำนวน 24 ราย พร้อมยึดของกลางทั้งหมดกว่า 1,367.01 ตัน มูลค่ารวมกว่า 50.25 ล้านบาท

 

source: komchadluek.net/news/agricultural/238754


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2732 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ประธาน กฟก.เฉพาะกิจ สั่งเข้มเร่งเครื่องหนี้เร่งด่วนให้เสร็จตามกำหนด
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และเสนอแหล่งเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 707
47 จังหวัด เสี่ยง! น้ำท่วมขัง 2.88 ล้านไร่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกำหนดแนวทาง
อ่านแล้ว: 381
งบฟื้นฟูอาชีพ คืบหน้า สมาชิก กฟก.ขอรับงบการสนับสนุนประมาณกว่า 52 ล้านบาท
พัฒนาความเข้มแข็งและศักยภาพการฟื้นฟูอาชีพ แยกเป็นประเภทเงินอุดหนุน โครงการละไม่เกิน 30,000 บาท จังหวัดละ 16 โครงการ
อ่านแล้ว: 409
ปี 60 กฟก. เดินหน้ารักษาที่ดินให้เกษตรกร 2 ไตรมาส คืนกว่า 4 พันไร่
ปัจจุบัน กฟก. ได้ชำระหนี้แทนเกษตรกรแล้วทั้งสิ้น 28,818 ราย เป็นเงินรวม 5,968,312,576.24 บาท แยกเป็นสถาบันเจ้าหนี้..
อ่านแล้ว: 466
ชดเชยรายได้ 3 ปีแรก จูงใจชาวนาหันปลูกพืชอินทรีย์ 5 ปี เปลี่ยนพื้นที่ 1 ล้านไร่
รัฐจะให้เงินชดเชยในปีแรก 2,000 บาท/ไร่ ปีที่ 2 ให้เงินชดเชย 3,000 บาท/ไร่ และปีที่ 3 ให้เงินชดเชย 4,000 บาท/ไร่..
อ่านแล้ว: 534
เพิ่งตื่น! ยกเลิกใช้ยาฆ่าแมลง 2 ตัว พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
หลายประเทศทั่วโลกเลิกใช้นานแล้ว บ้านเราเพิ่งประกาศ ห้ามใช้เด็ดขาด ชี้ พาราควอตพิษเฉียบพลันสูงและไม่มียาถอน และคลอร์ไพ..
อ่านแล้ว: 889
บิ๊กฉัตร ยันน้ำเขื่อนมีพอใช้ถึงเดือน พ.ย. แต่ขอช่วยประหยัด
รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงเติมน้ำเขื่อน มั่นใจน้ำมีพอใช้ แต่ประชาชนต้องร่วมกันประหยัด งดทำนารอบ3
อ่านแล้ว: 1049
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X