ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 1784 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

แฉกลโกงใช้รถบรรทุก! ผลิตปุ๋ยปลอม !สั่งล้างบาง3จว.

แฉกลโกงใช้รถบรรทุก! ผลิตปุ๋ยปลอม !สั่งล้างบาง3จว.

ผลิตปุ๋ยปลอม - กรมวิชาการเกษตรแฉกลโกงพ่อค้าปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตสารเคมีเถื่อน ใช้รถบรรทุกเคลื่อนที่ลักลอบผสมสารเคมี..

data-ad-format="autorelaxed">

ผลิตปุ๋ยปลอม

กรมวิชาการเกษตรแฉกลโกงพ่อค้าปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตสารเคมีเถื่อน ใช้รถบรรทุกเคลื่อนที่ลักลอบผสมสารเคมีป้อนร้านค้าโดยตรง ล่าสุด หนีไม่รอดสายตาสารวัตรเกษตรตามจับได้คารังที่เมืองราชบุรี สั่งล้างบางผู้ประกอบธุรกิจสีเทาใน 3 จว.

 

           นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า การที่สารวัตรเกษตรและเครือข่ายสารวัตรเกษตรทั่วประเทศได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตรอย่างเข้มงวด รวมถึงร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตคุณภาพประชารัฐ พร้อมเฝ้าระวังและควบคุมสถานที่ผลิตปุ๋ยและวัตถุอันตรายทางการเกษตรอย่างใกล้ชิด ทำให้ผู้ประกอบการบางรายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรูปแบบการผลิต เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

 

โดยพบว่า ผู้ประกอบการได้ใช้รถบรรทุกขนวัตถุอันตรายทางการเกษตรทั้งชนิดผง ชนิดน้ำ และเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ผสม ขับตระเวนเคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่างๆ แล้วลักลอบผสมวัตถุอันตรายบนรถและบรรจุขวดส่งขายให้กับร้านค้าโดยตรง ซึ่งไม่มั่นใจว่า วัตถุอันตรายทางการเกษตรที่ลักลอบผลิตนั้นมีคุณภาพและได้มาตรฐานหรือไม่

 

           ล่าสุด สารวัตรเกษตรของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 (สวพ.5) ได้ตรวจพบขบวนการดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดราชบุรี จึงเฝ้าติดตามไปยังแหล่งที่มาของรถเร่ลักลอบผสมสารเคมี และได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าตรวจสอบบริษัท โรกีต้า จำกัด เลขที่ 89 หมู่ 5 ตำบลบัวงาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของรถเร่ พบว่า บริษัทดังกล่าวมีการผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งยังผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน

 

“เจ้าหน้าที่ได้สั่งอายัดของกลางเป็นวัตถุอันตรายชนิดน้ำ ปริมาณ 1,168 ลิตร และชนิดผง จำนวน 24.5 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 357,000 บาท และได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด กรณีที่ผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท และกรณีที่ผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท” อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว 

 

           อย่างไรก็ตาม กรมวิชาการเกษตรได้สั่งการให้สารวัตรเกษตร และเครือข่ายสารวัตรเกษตรติดตามเบาะแสผู้ประกอบธุรกิจปัจจัยการผลิตแบบไม่โปร่งใสหรือธุรกิจสีเทา ซึ่งขึ้นแบล็กลิสต์ไว้  5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม ฉะเชิงเทรา และราชบุรี โดยผู้ประกอบการกลุ่มนี้มีสารเคมีเกษตรเก่าเก็บค้างอยู่ในสต็อกจำนวนมาก ทั้งยังมีสารเคมีเกษตรที่มีเลขทะเบียนไม่ถูกต้อง สารเคมีด้อยคุณภาพ ซึ่งผู้ประกอบการมักอ้างว่า เป็นสารเคมีที่เรียกคืนจากร้านค้านำมาเก็บเอาไว้ไม่ได้จำหน่าย แต่บรรจุขวดพร้อมจำหน่าย

 

กรมวิชาการเกษตร จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด เพราะเป็นกลุ่มที่สร้างปัญหาและฉวยโอกาสผลิตวัตถุอันตรายทางการเกษตรด้อยคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน หรือวัตถุอันตรายปลอมออกมาขายในท้องตลาด โดยเฉพาะสินค้าที่เกษตรกรมีความต้องการใช้มากและมีราคาดี พ่อค้ากลุ่มนี้จะผลิตสินค้าปลอมออกมาขายทันที      

 

            ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2559 สารวัตรเกษตรได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าจับกุมดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายแล้ว จำนวน 24 ราย พร้อมยึดของกลางทั้งหมดกว่า 1,367.01 ตัน มูลค่ารวมกว่า 50.25 ล้านบาท

 

source: komchadluek.net/news/agricultural/238754


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1784 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
กลุ่มสหกรณ์พบ บิ๊กตู่ กดดันเปิดรับซื้อโซลาร์ฟาร์มเฟส2
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เสนอปรับกระบวนการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าใช้วิธีประมูล (บิดดิ้ง) จากเดิมใช้การจับสลา..
อ่านแล้ว: 184
ต้นปี 60 อ้อยโรงงาน-มันสำปะหลัง ผลผลิตออกตลาดมาก...
พบว่า เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.35 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คือเดือนธันวาคม 2558 สินค้าที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ ยาง..
อ่านแล้ว: 453
วางแผนใช้น้ำหน้าแล้ง และแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เกษตรฯ สั่งกระชับแผนใช้น้ำหน้าแล้ง พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วมใต้พื้นที่ซ้ำซาก
อ่านแล้ว: 449
กางแผนอุ้มเกษตรกรใต้
กระทรวงเกษตรฯ กางแผนเยียวยาเกษตรกร 12 จังหวัดใต้ จัดงบกว่า 4,516 ล้าน
อ่านแล้ว: 493
เตรียมแจก สปก. เกษตรกร รายละ 6 ไร่ รวม 3 แสนกว่าไร่
เกษตรกรมีเฮ! จะได้ที่รายละ 6 ไร่ อีกเรื่อง พร้อมจ่อยึดคืนพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้องอีก 2 แสน 3 หมื่นไร่ เพื่อแจกอย่างเป็นธรรม
อ่านแล้ว: 1909
ข้าวหอมมะลิ และผลไม้กระป๋องไทย ถูกกลั่นแกล้งโจมตีอย่างหนัก
ต่างชาติกำลังคิดอะไร? ผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อน HIV ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนหน้านี้ก็ว่าข้าวเราเป็นพลาสติก..
อ่านแล้ว: 761
งบหมื่นล้านบาท แก้น้ำท่วมนครศรีฯ
กระทรวงเกษตรฯ เสนอของบกลางหมื่นล้านบาท ทำคลองผันน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช จะดำเนินการ 2561
อ่านแล้ว: 441
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X