ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
ฟาร์มเกษตรขายดี
ด้วยเว็บไซต์จาก
FKmicro.com
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 1906 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

Young OTOP เยาวชนโอทอป คนรุ่นใหม่สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

Young OTOP เปิดไปแล้วอย่างเป็นทางการกับงาน OTOP Midyear 2016 เริ่มตั้งแต่วันที่ 6–13 มิถุนายน 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์..

data-ad-format="autorelaxed">

โปรเจค Young OTOP

 

เปิดไปแล้วอย่างเป็นทางการกับงาน OTOP Midyear 2016 เริ่มตั้งแต่วันที่ 6–13 มิถุนายน 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด ความหลากหลายทั่วไทย หาได้ในที่เดียวงานนี้ถือเป็นอีกงานใหญ่ของกรมการพัฒนาชุมชน ภายใต้การ

 

Young OTOP

 

ดูแลของกระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งได้รับเกียรติจาก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน รวมถึงมีแขกผู้มีเกียรติระดับประเทศร่วมเป็นเกียรติในงาน

 

มิติหนึ่งที่น่าสนใจในงานนี้ คือ " Young OTOP" หรือ "เยาวชนโอทอป" ซึ่งเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ได้ถูกหยิบยกมาจัดแสดงในงานนี้ด้วย

 

Young OTOP 2

 

อย่างนางสาวภฤชฎา ศรีเหนี่ยง เยาวชนโอทอปจากจังหวัดพิจิตร อายุ 28ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ โดยนำปลายข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี่ มาใช้ร่วมกับครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าว เกิดเป็น ผลิตภัณฑ์สครับที่ทำจากธรรมชาติ โดยเนื้อเมล็ดของสครับจะทำจากปลายข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี่ มาทำเป็นเมล็ดสครับที่มีประสิทธิภาพในการขัดที่ดี ช่วยขจัดสิ่งสกปรกสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำมาใช้ร่วมกับครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันรำข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น โทโคฟีรอล และแกรมม่าออริซานอล ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ครีมสครับที่ไม่ต้องล้างออก เหมือนกับสครับทั่วไป

 

และเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจว่าในคำขวัญของจังหวัดพิจิตรมีคำว่า “ข้าวเจ้าอร่อยลือเลื่อง” จึงอยากเปลี่ยนเป็น “สวยลือเลื่อง” จึงขอความร่วมมือไปในภาครัฐจนกระทั่งได้รับการสนับสนุน และได้รับรางวัลลองชนะเลิศการประกวดรางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ด้านการเพิ่มมูลค่าปกติปลายข้าวขายได้กก.ล่ะ10-15บาท แต่เมื่อนำมาแปรรูปแล้วจะได้ 20,000 บาทต่อกก. ซึ่งนับเป็นรายได้ที่ดีมาก

 

YoungOTOP3

 

เยาวชนโอทอปจังหวัดชลบุรี นางสาวปวีณา ศัลยกำธร ผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพรเข้มข้น ที่ต่อยอดมาจากธุรกิจทางบ้านคือน้ำสมุนไพรพร้อมทาน ซึ่งเป็นโอทอป5ดาวอยู่แล้ว จากแนวคิดที่ว่าน้ำสมุนไพรน่าจะเป็นอะไรมากกว่าเครื่องดื่ม จึงลองนำน้ำสมุนไพลเข้มข้นมาเป็นส่วนผสมในไอศกรีม ค็อกเทล แล้วพบว่ามันเวิร์คจึงได้ต่อยอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ ในแนวคิดผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

 

คนไทยเรามีความรู้เรื่องการใช้สมุนไพรอยู่แล้ว แต่การจะหาสมุนไพรมารับประทานเองอาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการบริโภคให้ถูกกับธาตุเจ้าเรือน ผลิตภัณฑ์จึงช่วยให้การเข้าถึงสมุนไพรง่ายขึ้นและเหมาะสมกับตัวบุคลด้วย


นางสาวสุภัสสร บุญวรรณ เยาวชนโอทอป จากจังหวัดกระบี่ เล่าให้ฟังว่าจังหวัดกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว ของที่ระลึกจึงเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่ตลาดการค้าก็มีการแข่งขันสูงเช่นกัน เราจึงต้องมองหาความแตกต่าง


ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นสมุนไพรในรูปแบบของที่ระลึกคือ แม่เหล็กติดตู้เย็นจากเมล็ดพืช และสมุนไพร เช่นลูกหวาย เมล็ดธัญพืชต่างๆ ซึ่งตรงกับความเชื่อของคนไทยโบราณว่าการให้เมล็ดพืช สมุนไพรเป็นเหมือนการอวยพรให้เขาอุดมสมบุรณ์ เจริญงอกงามเหมือนเมล็ดพืชที่เราให้ ทำมาได้ประมาณ 1ปีหลังจากจบโครงการอบรมเยาวชนโอทอปปีที่แล้วแล้วก็มีการประกวดแข่งขันกันมาตั้งแต่ระดับภาค ระดับจังหวัดมาจนถึงระดับประเทศในระดับเยาวชน


นายธวัชชัย คำสิงห์ อายุ22ปี เยาวชนอายุน้อยแต่ความฝันไกลจากจังหวัดอุดร ผู้หลงใหลในศิลปะผ้าไทย ทั้งไหม และฝ้าย และผลิตภัณฑ์ของเยาวชนกลุ่มนี้คือ ผ้าขิดทอมือ และผ้ามัดหมี่ลายประยุค ความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์นี้คือกระบวนการผลิตที่ยังรักษารูปแบบวัฒนะธรรมดั้งเดิม แต่ออกแบบประยุคลวดลายด้วยกระบวนการกราฟฟิกคอมพิวเตอร์

 

YoungOTOP4

 

จากที่เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาแต่เด็กทำให้รู้สึกรักและผูกพันกับผ้าไทย จึงได้มาต่อยอดกับโครงการที่กรมการพัฒนาชุมชนจัดขึ้นโครงการแคมป์เยาวชนโอทอป และได้พัฒนามาจนถึงวันนี้มีผลงานผ้าไทยเป็นที่ต้องตาต้องใจทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

 

นอกจากนี้ ยังมีเยาวชนโอทอปจากจังหวัดสระแก้ว นางสาวลลิดา คำวิชัย ผลิตภัณฑ์สบู่บำรุงผิว Cantaloup Secret ; All-natural soap, เยาวชนโอทอปจากจังหวัดสงขลา นายศุทธิพงศ์ ธรรมโชติ ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้ามัดย้อม Indy Tie Dye, เยาวชนโอทอปจากจังหวัดแพร่ นางสาวภาณุมาศ สายสำเภา ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามออแกนิค : Organic Indigo, เยาวชนโอทอปจากจังหวัดราชบุรี นางสาวสิริกานต์ เสริมสิริปัญญา ผลิตภัณฑ์ Leather Bag by Orangey, เยาวชนโอทอปจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางสาวทิพย์มาศ กิจเกษตรสถาพร ผลิตภัณฑ์แยมผลไม้รักษ์สุขภาพ : Aloe Vera Sugar Free Jam,เยาวชนโอทอปจากภูเก็ต นายอัสรี โละหะลู ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบปลาแมคเคอเรล : Mackerel Snack

 

ถึงตรงนี้น้องๆเยาวชนทั้งหลายได้ฝากขอบคุณกรมการพัฒนาชุมชนที่ได้มีโครงการดีๆให้คนรุ่นใหม่ได้ต่อยอดจากภูมิปัญญาดั้งเดิมและทำในสิ่งที่ตนเองรักจนสามารถสร้างตัวได้ พร้อมทั้งอยากเชิญชวนน้องๆเยาวชนรุ่นใหม่ให้เข้ามาร่วมกันต่อยอดวิชาชีพที่มีทรัพยากรใกล้ตัวอยู่แล้วนอกจากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังสามารถทำรายได้ช่วยเหลือครอบครัวได้อีกด้วยอย่าพลาดชมผลงานของน้องๆเยาวชนโอทอปดังกล่าวได้ในโซน OTOP next ภายในงาน OTOP Midyear 2016 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพคเมืองทองธานี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมพัฒนาชุมชน


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1906 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ประธาน กฟก.เฉพาะกิจ สั่งเข้มเร่งเครื่องหนี้เร่งด่วนให้เสร็จตามกำหนด
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และเสนอแหล่งเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 674
47 จังหวัด เสี่ยง! น้ำท่วมขัง 2.88 ล้านไร่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกำหนดแนวทาง
อ่านแล้ว: 365
งบฟื้นฟูอาชีพ คืบหน้า สมาชิก กฟก.ขอรับงบการสนับสนุนประมาณกว่า 52 ล้านบาท
พัฒนาความเข้มแข็งและศักยภาพการฟื้นฟูอาชีพ แยกเป็นประเภทเงินอุดหนุน โครงการละไม่เกิน 30,000 บาท จังหวัดละ 16 โครงการ
อ่านแล้ว: 404
ปี 60 กฟก. เดินหน้ารักษาที่ดินให้เกษตรกร 2 ไตรมาส คืนกว่า 4 พันไร่
ปัจจุบัน กฟก. ได้ชำระหนี้แทนเกษตรกรแล้วทั้งสิ้น 28,818 ราย เป็นเงินรวม 5,968,312,576.24 บาท แยกเป็นสถาบันเจ้าหนี้..
อ่านแล้ว: 443
ชดเชยรายได้ 3 ปีแรก จูงใจชาวนาหันปลูกพืชอินทรีย์ 5 ปี เปลี่ยนพื้นที่ 1 ล้านไร่
รัฐจะให้เงินชดเชยในปีแรก 2,000 บาท/ไร่ ปีที่ 2 ให้เงินชดเชย 3,000 บาท/ไร่ และปีที่ 3 ให้เงินชดเชย 4,000 บาท/ไร่..
อ่านแล้ว: 508
เพิ่งตื่น! ยกเลิกใช้ยาฆ่าแมลง 2 ตัว พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
หลายประเทศทั่วโลกเลิกใช้นานแล้ว บ้านเราเพิ่งประกาศ ห้ามใช้เด็ดขาด ชี้ พาราควอตพิษเฉียบพลันสูงและไม่มียาถอน และคลอร์ไพ..
อ่านแล้ว: 862
บิ๊กฉัตร ยันน้ำเขื่อนมีพอใช้ถึงเดือน พ.ย. แต่ขอช่วยประหยัด
รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงเติมน้ำเขื่อน มั่นใจน้ำมีพอใช้ แต่ประชาชนต้องร่วมกันประหยัด งดทำนารอบ3
อ่านแล้ว: 1041
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X