ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 4645 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

รุกที่ดิน สปก. กว่าสามแสนไร่ โดยเอกชนรายเดียว

บริษัทเอกชนใหญ่ ครอบครองพื้นที่ในจังหวัดฉะเเชิงเทรา 2 หมื่นไร่ รวมการถือครองพื้นที่กับ สระแก้ว ปราจีนบุรี 3 แสนไร่..

data-ad-format="autorelaxed">สปก.เผยเอกชนรายเดียวรุกที่ภาคตะวันออกกว่า3แสนไร่

นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(สปก.)  เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ปฏิรูปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา ตรวจสอบการกระจายสิทธ์ของบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่นำพื้นที่  ที่ครอบครองไว้ในชื่อของบริษัทใน จังหวัดฉะเชิงเทรา   2 หมื่นไร่ ใน  ที่ได้แจ้งมายังส่วนกลางเมื่อวันที่  16 เม.ย.  2558 ว่า  ได้มีการดำเนินการจริงหรือไม่ และเป็นเกษตรกรจริงหรือไม่ รวมถึงให้รวบรวมแปลงที่ดินทั้งหมดของเอกชนรายนี้ที่ครอบครองพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา สระแก้ว ปราจีนบุรี จำนวน 3 แสนไร่เป็นการเร่งด่วนเพื่อเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติเรียกเจรจาและนำสู่กระบวนการจัดสรรที่ดินให้เกษตรกร  เพื่อจะได้ไม่กระทบธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม เกือบ 1เดือนที่ผ่านมาที่ได้มีการยกประเด็นนี้มาเจรจา ทางบริษัทยังไม่ติดต่อมาแต่อย่างใด มีแต่การแจ้งผ่านจังหวัดเท่านั้น

"ขณะนี้ทุกฝ่ายเร่งทำข้อมูลรายจังหวัดเพื่อชี้เป้า  ซึ่งกรมป่าไม้จะทราบดีที่สุด รองลงมาคือสปก. และมหาดไทย รู้ว่าที่ดินเป็นของใคร แต่ที่ผ่านมาการเมืองแรงทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าขยับมาก  ซึ่งกรณีรายใหญ่ของฉะเชิงเทรา ได้ให้เวลามาระยะหนึ่งแล้ว หากยังไม่คืบหน้าก็ต้องใช้คำพูดเดิมคือไม่เจรจากับสปก. ก็ต้องคุยกับทหาร"นายสรรเสริญกล่าว

นางเปรมจิต สังขพงษ์ รองเลขาธิการส.ป.ก.เปิดเผยว่า ได้สรุปปัญหาการบุกรุกที่ดินรัฐของสนามแข่งรถโบนันซ่า เขาใหญ่เบื้องต้น โดยไปปักหมุดแนวเขตรอบสนามแข่งรถหมดแล้ว มาจำแนกเป็นพื้นที่ทั้งหมด166-2-40  ไร่ โดยเป็นพื้นที่มีเอกสารนส.3ก. มี 6 ฉบับเนื้อที่56-3-2ไร่ เป็นพื้นที่ของส.ป.ก 57-1-42ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นที่ป่าและทางสาธารณะ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดูแลทางข้อกฏหมายเพื่อฟ้องเพิกถอนชดใช้ค่าเสียหายโดยเร็ว

ในส่วนบ้านพักตากอากาศของพิธีกรดัง นายเปรมจิต กล่าวว่าข้อมูลได้รับมาอาจคลาดเคลื่อนไปบ้างจึงขอชี้แจงว่านายวิกรม กรมดิษฐ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโครงการมูลแดนซ์ เพียงแต่แนะนำให้พิธีกรชื่อดังเท่านั้น ส่วนนายวิกรม ไม่มีผลประโยชน์กับโครงการนี้

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรฯเปิดเผยว่า หลังจาก นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯได้สั่งการให้นโยบาย ส.ป.ก.ทุกจังหวัดระดมตรวจสอบแบบปูพรหมในพื้นที่ส.ก.ป.ทั่วประเทศ  ทั้ง32ล้านไร่  สปก.ได้แบ่งการตรวจสอบ เป็น 12 ล้านไร่ต่อปี แต่ให้เน้นในรายใหญ่ แปลงขนาดใหญ่  ที่เป็นนายทุน  เนื่องจากเป็นโอกาสที่จะเข้าพื้นที่ดำเนินการได้อย่างเต็มที่  เพื่อส่งดำเนินการตามกฎหมาย กฎหมาย ซึ่งรายใดที่ไม่ใช่เกษตรกร  ส.ป.ก.  ต้องเพิกถอนทุกราย  โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื้อรัง เช่น เขาใหญ่  วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา  เชียงราย กระยี่ ภูเก็ต พะเยา ฉะเชิงเทรา    

อย่างไรก็ตามผลการตรวจสอบในครั้งที่ผ่านมาเมื่อปี  2557 ผลการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกที่ดิน และสปก.ไม่สามารถเข้าไปสำรวจรังวัดได้ประมาณ  5 ล้านไร่

สำหรับความคืบหน้าตรวจสอบสนามแข่งรถรีสอร์ทโบนันซ่า บ้านพักพิธีกรดัง ว่าอยู่ในแผน ถ้าทั้งหมด ปูพรหมตรวจให้รู้แยกกลุ่มเป้าหมายออกมาตรงไหนทำก่อน โดยแยกเป็นสองส่วนคือ1.ส่วนที่มีเอกสารสิทธิเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นก็ส่งไป 2.ในพื้นที่ส.ป.ก.เองให้เร่งดำเนินการเมื่อพบเป็นพื้นที่ส.ป.ก.ตรงๆก็รวบรวมมาเป็นรายแปลงเพื่อขอความร่วมมือจากฝ่ายทหารและคสช.ในการเข้าเจรจากับนายทุนให้ออกจากพื้นที่ และชดใช้ค่าเสียหายหากยอมออกโดยดีไม่ต้องฟ้องขับไล่ ขณะนี้มีหลายพื้นที่แล้วที่ฝ่ายทหารจะเข้าไปดำเนินการ

ทั้งนี้เมื่อเร่งรัดตรวจสอบพื้นที่ส.ป.ก.แล้วจะกันแนวเขตได้ชัดเจน ที่คาบเกี่ยวกับกรมป่าไม้ จะทำให้ได้พื้นที่ป่าสมบูรณ์จริงๆพร้อมคืนให้กรมป่าไม้ดูแลฟื้นสภาพ

อ้างอิง posttoday.com

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4645 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
เปิดโลกเกษตรกรรมล้ำยุค ธุรกิจที่จะงอกงามในอนาคต
จำนวนประชากรโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่มีเค้าลางว่าจะมีอะไร มาช่วยคุมอัตราการเกิดได้ 
อ่านแล้ว: 67
เกษตรดิจิตอล นวัตกรรมตลาดสินค้าเกษตรผ่านไอที
กิจกรรมดังกล่าว เป็นการจำหน่ายสินค้าเกษตร ผนวกเข้ากับเทคโนโลยีดิจิตอล และเทคโนโลยีการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมการใช้..
อ่านแล้ว: 83
ยันอีอีซีไม่เวนคืนที่ดิน ชูระยองเกษตรพรีเมี่ยม
จังหวัดระยอง จะเป็นเป้าหมายของการสร้างเศรษฐกิจใหม่คือ เกษตรพรีเมียม การค้าสมัยใหม่ ศูนย์กระจายสินค้า การท่องเที่ยว..
อ่านแล้ว: 155
กฟก.เดินหน้าสำรวจข้อมูลหนี้ ดีเดย์ 14 ก.ค. ให้สมาชิกยืนยันสิทธิ์เพื่อแก้ไขหนี้
เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มีกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน
อ่านแล้ว: 132
เรียนเชิญเข้าร่วมสุดยอดงานเกษตรแห่งปี SIMA ASEAN Thailand 2017
เตรียมตัวพบกับนวัตกรรมล่าสุดของรถแทรกเตอร์ เครื่องจักรและอุปกรณ์การเกษตรตั้งแต่ก่อนการเก็บเกี่ยวจนถึงหลังการเก็บเกี่ยว
อ่านแล้ว: 375
ประธาน กฟก.เฉพาะกิจ สั่งเข้มเร่งเครื่องหนี้เร่งด่วนให้เสร็จตามกำหนด
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และเสนอแหล่งเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 944
47 จังหวัด เสี่ยง! น้ำท่วมขัง 2.88 ล้านไร่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกำหนดแนวทาง
อ่านแล้ว: 612
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X