FarmKaset.ORG wiki เกษตร ที่ใครๆก็โพสได้
โพสเรื่องของคุณได้ที่ หน้าแรก
เรียนท่านที่เดือดร้อนของ พระราชบัญญัติปุ๋ย (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2550 
222.123.115.68 3/7//25/51 2:2::02 , View: 3474, Post: 40, e
ผมเป็นผู้ประกอปการ รายหนึ่ง ที่ได้ผลกระทบจาการออกกฎหมาย พรบปุ๋ย 2518 (ฉบับ2)
เนื่องจากพรบ.ปุ๋ย2550ฉบับนี้ได้มีผลกระทบกับผู้ประกอปการ ดังนี้พรบ.ปุ๋ย2500กำหนดหนดว่าต้องมีการแจ้งที่อยู่ผู้ผลิต ผมว่ามันเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ค้ารายใหญ่ อีกไม่นานก็จะมีการลัดวงจรมากมาย การค้าขายก็จะไม่เป็นระบบ ไม่มีเงินหมุนเวียน ในท้องถิ่น
 เช่น นายดำ เป็นผู้ผลิต ส่งให้นายแดง จากนนั้นนายแดงส่งให้นายเขียวหรือนายเขียวอาจจะส่งให้นายเหลืองอีกที หากเป็นเช่นนี้ตามพรบ.ปุ๋ย2550ผู้ขายจะต้องพิมพ์และแจ้งหมายเลขที่อยู่ผู่ผลิตด้วย หากเป็น เช่นนี้ก็จะทำให้ระบบการค้าเสียไปด้วยเนื่องจากใครก็สามารถซื้อที่โรงงานผลิตได้เพราะไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไป (จริงๆแล้วต้องออกให้โรงงานที่ดัดแปลงแล้วก็บรรจุภัณฑ์) และที่สำคัญจะทำให้การเจริญเติบโตของปุ๋ยอินทรีย์เป็นไปด้วยความยากลำบาก จริงแล้วๆปัญหามันมีมากมายกว่านี้ แต่สำหรับใครที่เป็นผู้ประกอปการเล็กๆและทำอาชีพนี้อยุ่จะเข้าใจ 
1.พรบ.ฉบับนี้เอื้อประโยชน์ให้พ่อค้ารายใหญ่
2.พรบ.ฉบับนี้บีบให้การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพน้อยลง เพราะปุ๋ยเคมี มีสูตรที่แน่นอน(ทำไมไม่ตามไปตรวจถึงต่างประเทศเลยหละ)
3.กระทบกระเทือนผู้ค้าปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพแน่นอน เพราะการขอเป็นไปได้ยากเพราะสิ่งที่คุณตั้งกฎเกณฑ์มามันเกินภูมิปัญญาชาวบ้านส่วนใหญ่
          นี้คือเหตุผลหลักๆและเป็นหลักใหญ่ๆด้วย หรือบางท่านบางรายอาจมีเหตุผลมากกว่านี้อีก ที่ทำให้การ ประกอปอาชีพที่สุจริตลำบาก คิดดูซิครับเวลาจัดประชุม เสนอญัติเคยเอาผู้ประกอปการที่มีผลกระทบหรือผู้ที่เกี่ยวข้องโดนตรงไปเสนอด้วยก็ไม่มี กฏหมายเจตนาดีแต่การกระทำไม่ใช่  จึงอยากจะเชิญท่านๆทั้งหลายที่มีปัญหานี้ร่วมกันมาร่วมตัวกันเพื่อจะเสนอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แก้หรือแปลญัติกฎหมายใหม่เพื่อให้มีความเป็นธรรมทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ หรือไม่ก็รวมตัวกันฟ้องศาลปกครอง เนื่องด้วยมีเหตุจากว่า กฎหมายพรบ.ปุ๋ยฉบับนี้ ขัดต่อเสรีภาพการทำการค้าของบุคคลภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในมาตรา12 ของกฎหมายรัฐธรรมนูญ (อย่าลืมว่าพวกเราไม่ได้ค้าสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ สารอินทรีย์และชีวภาพ  กฎหมายเจตตนาดี แต่วิธีการนำมาบังคับใช้ไม่ถูกต้อง ก็ต้องทำให้มันมีทางออกสำหรับผู้ประกอปการรายเล็กๆบ้าง

ถูกต้องครับ ผู้ผลิตรายเล็กๆ เจ๊งไปหลายรายแล้ว ผมขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่าการออก พรบ. มาก็เพื่อควบคุมให้ผู้ผลิตต่างๆใส่ใจในผลิตภัณฑ์ของตนที่จะออกสู่ตลาด หากไม่มีความเข้มงวด ใครๆก็สามารถผลิตปุ๋ยอินทรีย์ออกมาจำหน่ายได้(ทั้งที่ไม่ได้ลงมือผลิตแค่จ้างโรงงานผลิตให้)จะเห็นได้ชัดเมื่อปี 50-51 ราคาป๋ยเคมีปรับตัวสูงขึ้นมาก เกษตรกรบางกลุ่มก็เริ่มหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการลดต้นทุนทำให้เกิดปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มมากหลากหลายยี่ห้อและนี่เป็นสาเหตุให้เกิดปุ๋ยปลอมไปสู่เกษตรกรระบาดกว้างมากขึ้น บางยี่ห้อผลิตออกมาขายราคาถูก(แต่ไม่มีคุณภาพเอาดินมาปั้นผสมปุ๋ยยูเรียขาย)ผูที่รับเคราะห์ก็เป็นเกษตรกรเพราะซื้อปุ๋ยอินทรีย์ราคาถูกมาใส่แล้วไม่ได้ผลก็ต้องทนไปซื้อปุ๋ยเคมีราคาแพงมาใส่กลายเป็นเสียเงิน 2 ต่อ ขาดทุนเพิ่มไปอีก และเมื่อเกษตรกรเกิดอคติกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ก็ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์รายอื่นๆที่เขาผลิตปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นปุ๋ยจริงๆได้รับผลกระทบไปด้วย และเมื่อมีการออก รพบ.ใหม่ออกมาเพื่อเป็นการกำจัดปุ๋ยอินทรีย์ปลอมโดยกำหนดมาตรฐานคุณภาพที่สูงมากๆ ก็ทำให้ผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ปลอมเหล่านั้นค่อยๆหายไป แต่ว่าก็เกิดผลกับผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ที่(เคย)ได้มาตรฐานรายอื่นๆ เนื่องจากมีการออกพื้นที่สุ่มตรวจคุณภาพปุ๋ยอินทรีย์จากร้านค้าต่างๆ และผลที่ออกมาแทบไม่มีปุ๋ยอินทรีย์ยี่ห้อไหนผ่านมาตรฐานเลย กลับถูกตีตราว่าเป็นปุ๋ยปลอมซ้ำไปอีก จากเดิมขายแข่งกับปุ๋ยอินทรีย์ปลอมราคาถูกไม่ได้แต่ปัจจุบันกลับถูกตรวจสอบว่าเป็นผู้ผลิตปุ๋ยปลอมออกมาจำหน่าย ก็เลยค่อยๆเจ๊งไปทีละรายครับ  

125.26.128.207 ././. .:.:. e
แล้วพวกปุ๋ย MLM เอาเปรียบชาวบ้าน เก็บค่าสมัคร กินค่าหัวเมื่อไหร่จะหมดไปจากประเทศนี้เสียที
125.24.75.92 ././. .:.:. e
โผม เลิกใช้ปุ๋ยเคมีแล้วครับ
ทำ ชีวภาพ ใช้เองครับ
ผลกระทบคงมีแค่ ใช้ ยูเรีย เล็กน้อย
    สบายดีครับ
58.8.191.149 ././. .:.:. e
พ่อค้าก็คิดเอาแต่กำไรท่าเดียว นี่หละน้า....  คิดถึงบุญคุณแผ่นดินที่เกิดมามั่ง....  อย่าเอาสารเคมีต่างชาติเข้ามาทำลายแผ่นดินไทยเลย...อย่าโฆษณาเกินจริง..ลองมามองแผ่นดินบ้าง...ใส่สารเคมีมากๆ มันก็แข็ง แห้งๆ  แมลงก็ไม่มีที่อยู่..ไส้เดือนก็หนี ..ทีนี้หละต่อให้เอาโคตรพ่อโคตรแม่ปุ๋ยมาใส่มันก็ไม่ฟื้นดอกพี่น้อง.....หยุดเถอะ......ใช้สารพอเพียง สารชีวภาพกันดีกว่า...ได้กำไรน้อยหน่อยแต่ก็มีแผ่นดินอยู่... กั๊บพี่น้อง....   หรือแผ่นดินนี้เป็นของเจ๊กหมดแล้ว  อิอิอิ.......
202.149.25.241 7/9//25/51 2:1::15 e
ก็ดูกันไปคนขายปุ๋ยปลอมก็จับดูที่เจตนาแต่หากปุ๋ยที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนแล้วไม่มีการแนะนำแล้วไปจับแล้วก็บอกว่าปุ๋ยปลอมสงสารปัญญาชาวบ้านจัง
222.123.186.46 ././. .:.:. e
เซ็ง
222.123.184.233 ././. .:.:. e
จะรวยกันไปถึงไหน แบ่งมาให้ชาวบ้านตาดำๆได้รวยกันบ้างเจ้านาย ไหนจะผลิตแล้วยังจะขายเองหมดเลย ไม่ต้องให้คนอื่นลืมตาอ้าปากเลยหรือไง
202.91.18.192 23/7//2/55 1 :6::56 e
อย่างนี้ต้องประท้วงเห็นภาพเลยครับท่าน
222.123.243.158 ././. .:.:. e
ไม่ถ่ายรูปคนทำปุ๋ยลงไปด้วยเลยล่ะ
202.91.18.205 21/7//2/55 1 :7::44 e
ได้ข่าวมาพับไปหลายยี้ห้อ -*- เพราะเรื่องนี้อะครับ 
117.47.194.230 ././. .:.:. e
ได้ข่าวมาพับไปหลายยี้ห้อ -*- เพราะเรื่องนี้อะครับ 
117.47.194.230 ././. .:.:. e
ประเทศไทยอะป่าวไปกานใหญ่
222.123.184.56 19/7//2/55 1 :9::55 e
ปายกานหญ่าย ปายกาณหญ่าย แร้ว
202.91.18.204 18/7//2/55 1 :4::26 e
คนผลิตปุ๋ยคือคนขายวัตถุดิบส่วนคนบรรจุขวดขั้นตอนสุดท้ายคือผู้ผลิตแล้วส่งให้ผู้จัดจำหน่ายอีกที 
222.123.188.4 17/7//2/55 1 :8::02 e
คุณเทพครับคุณไปศึกษากฏหมายพรบปุ๋ย2550มาให้ดีก่อนนะครับเค้าว่ายังไงแล้วก็ไปอ่านกระทุ้ของคุณนานาด้านล่างด้วยนะครับ
อ่านจบแล้วหากจะให้ดีช่วยมาพิมพ์บอกด้วยนะครับ ว่าเข้าใจว่าอย่างไร
แล้วที่คุณเทพว่าปุ๋ยปลอมเอาผิดใครไม่ได้ มันไม่ได้มีเขียนเอาไว้ว่าผลิตที่ไหน
แล้วคุณไปซื้อมาจากไหนหละครับ มันมีเขียนบอกนี่ครับผู้จัดจำหน่ายที่ไหน ถามจริงเคยเห็นกระสอบปุ๋ยไหมครับ คุณเทพก็ไปแจ้งจับไอ้คนนั้น
แล้วคนที่จะมาขายปุ๋ยนี่นะครับไม่ใช่มาขายแบบมั่วต้องมีใบอนุญาติขาย ไปขอที่กรมวิชาการเกษตร ค่าสมัคร100รายละเอียดไปหาเอาเอง
ต่อไปสมมุติว่าคุณเทพผลิตปุ๋ยส่งมาให้ผมซึ่งเป็นคนขายแล้วมาบรรจุลงขวดลงไห คุณเทพผลิตปุ๋ยมาดีได้ผลดีเยี่ยม แต่ผมนี่แหละ
เอาปุ๋ยใส่น้ำเปล่าอีกครึ่งนึง เพื่อลดต้นทุนแล้วพอนำไปใช้แล้วมันไม่ดีเหมือนเดิมคุณว่าใครผิด อย่างนี้ผู้ผลิตผิดเต็มๆถูกต้องไหม
ผมตอบได้เลยว่ามันไม่ถูก อย่างที่กระทู้คุณนานา บอกไว้ด้านล่างในต่างประเทศบางประเทศเขาถือว่าโรงงานบรรจุ เขาถือว่าเป็นผู้ผลิต
เพราะว่ามันเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดด้วย เพราะโรงงานบรรจุนี่แหละเป็นคนที่ใส่อะไรแล้วปิดฝามาให้คุณ
แต่พรบปุ๋ย2550ดันกำหนดให้บอกว่าไปเอาปุ๋ยมาจากไหนมาใส่แล้วให้บอกข้างบรรจุภัณฑ์มันไม่ถูกหลักครับ แล้วจะเกิดปัญหาระหว่างผู้ค้าด้วย
แทนที่จะให้บอกว่าโรงงานบรรจุภันฑ์อยู่ที่ไหนเช่น"ควบคุมการผลิตโดยบริษัทเรือว่ายน้ำ"  จะมีประโยชน์กับเกษตรกว่าด้วยซ้ำ 
มันมีกฏหมายความลับทางการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับเอกชนทางรัฐก็ใช้กฏหมายข้อนี้สิครับเข้าไปตรวจสอบผู้จัดจำหน่ายกับโรงงานบรรจุ 
ว่ามีคุณภาพไหม ใส่อะไรลงไปบ้าง ให้มันเป็นความลับระหว่างเอกชนกับรัฐไม่ใช่มาบังคับ ให้เปิดข้อมูลทั้งหมดลงในฉลาก
คนทำการค้าก็แย่สิครับลัดวงจรกันนัวเนีย ปลาใหญ่กินปลาเล็กเพราะตามกฏธรรมชาติส่วนมาก ใครเอาตังมาให้ก็รับทั้งนั้นแหละครับ 
กฏหมายฉบับนี้เลยเอื้ออำนวยให้กับพ่อค้ารายใหญ่โดยเฉพาะปุ๋ยเคมีซึ่งมีสูตรที่แน่นอนมีใบนำเข้า
แล้วผมถามคุณเทพหน่อยครับเขาเอาใบนำเข้ามาแสดงแล้วคุณทำไมไม่ตามไปตรวจให้โรงงานในต่างประเทศบอกด้วยหละครับว่ามันใส่อะไรบ้าง
เอาวัตถุดิบมาจากไหน แต่เกษตรก็ซื้อใช้กันโครมๆแพงเท่าไหร่ตัน2หมื่นกว่าก้ยังซื้อกันได้
เห็นไหมครับว่าขัดแย้งกันในตัวของมันเอง ยังไงก็ขอเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้ ว่าต้องแก้กฏหมายพรบปุ๋ย2550 ไม่ใช่ยกเลิกอย่าเข้าใจผิด 
แล้วอีกอย่างนึงคุณเทพครับไม่มีใครดูถูกคุณด้วยครับ แต่ผมคิดว่าคุณไม่เข้าใจปัญหามากกว่า 
แล้วจะบอกอีกเรื่องนะครับ พรบปุ๋ย2550 เกิดในสมัยรัฐบาลคมช. เป็นรัฐบาลทหารครองเมืองการออกกฏหมายไม่มีฝ่ายค้านเอาพวกของตัวเองมาแปลญัติกันเอง
ไม่ได้เอาผู้ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงผู้ค้ารายย่อยรายใหญ่ มาเสนอความเห้นด้วย มีแต่พ่อค้าปุ๋ยเคมี พ่อค้าปุ๋ยรายใหญ่เศรษฐีมีอันจะกินเข้าไปเสนอ
แล้วพ่อค้ารายเล็กๆชาวบ้าน ไม่ได้มีส่วนร่วมตรงนี้ คุณก็คิดเอาแล้วกันครับ ว่าคุณแต่ละคนคิดกันยังไง กับพรบปุ๋ย 2550

117.47.194.159 ././. .:.:. e
เวลาจะเอาผิดไปแจ้งความเอาผิดกับใครก็ไม่ได้ เพราะที่กระสอบปุ๋ยไม่ได้แจ้งที่อยู่ผู้ผลิตไว้ พรบ.ปุ๋ย 2550 จึงได้กำหนดหนดว่า "ต้องมีการแจ้งที่อยู่ผู้ผลิต" ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อก็มองเอาที่กระสอบปุ๋ยและโทรไปตรวจสอบได้ทันทีเลยว่ามีตัวตนหรือไม่ก่อนจะจ่ายเงินซื้อ เกี่ยวกันรึยังครับ? (คิดง่ายๆครับว่ามันเกี่ยวกันหรือไม่ ไม่ต้องดิฟ ไม่ต้องอินทิเกรดสามชั้น ไม่ต้องถอดสแควร์รูท ไม่ต้องใช้ทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไป คงคิดออกนะว่าเกี่ยวกันยังไง)

ลองใจกว้างหน่อยครับ คิดดูดีๆ ลองย้อนไปดูที่ผ่านมาครับ ผมเสนอความคิดเห็น ในลักษณะโต้แย้ง เพราะมองคนละมุม แต่คุณ เพื่อนคุณท่าน และโครตพ่อค้า ใช่คำที่ดูจะเป็นการดูถูกคนอื่น เอาความคิดตัวเองเป็นที่ตั้ง และไปวัดว่าคนอื่นถูกหรือผิดด้วยบรรทัดฐานของตัวเอง ความเห็นมันต้องต่างกันบ้าง แต่ไม่ควรแสดงกิริยาดูถูกดูแคลนคนอื่นนะครับ

พ.ร.บ. ย่อมาจากพระราชบัญญัติหรือเปล่าครับ เค้าคงต้องพิจารณากันหลายครั้งเหมือนกันนะครับ แต่ก็จริงเหมือนกัน ที่ไม่ได้เป็นผลดีกับทุกคน 100% ไม่รู้เหมือนกัน ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เท่าไหร่
202.91.19.192 16/7//2/55 1 :9::02 e
คุณเทพครับ คุณเข้าใจผิดนะครับคนละเรื่องเลยครับ แล้วที่สำคัญของไม่ทีก็ขายทีเดียวเท่านั้น ปัญหาที่ต้องแก้ในกฏหมายใหม่คือมันจะทำลายระบบการค้าไม่ใช่เรื่องคุณภาพปุ๋ยครับ เพราะสินค้ายังไงมันต้องมีคุณภาพเขาถึงอยู่ได้อยู่ได้ อ่านแล้วศึกษาให้ดีก่อนนะครับก่อนจะมาตอบกระทู้ สงสัยอะไรตอบได้ก็จะตอบให้ครับ
222.123.241.116 16/7//2/55 1 :3::48 e
ในเมื่อรู้ว่ามันไม่ดีคุณจะไปซื้อทำไม แล้วปัญหาที่เกิดในกระทู้นี้ มันไม่ใช่ประเดนปุ๋ยปลอมไม่แต่มันเป็นประเดนเรื่องความลับทางการค้า
เพราะปกติคนขายปุ๋ยปลอมคุณก็แจ้งจับไปสิครับเข้าข่ายหลอกลวงอยู่แล้วคุณสงสัยว่าปุ๋ยปลอมหรือเปล่าคุณก็แจ้งความสิครับ กฏหมายก็ควบคุมไป
เขาไม่ได้ จะมาให้คุณยกเลิกการจับปุ๋ยปลอมนะครับ เขาจะให้คุณแก้เรื่องความลับทางการค้าระหว่างผู้ผลิตกับผู้จัดจำหน่ายที่ไม่จำเป็นจะต้องบอกกับสาธารณชน
222.123.241.116 16/7//2/55 1 :3::25 e
หากไม่มีกฎหมายมาควบคุม คงต้องขายแข่งกับพวกปุ๋ยปลอม สู้ไม่ได้แน่ๆ เวลาเอาไปขายกับชาวไร่ชาวนา มีหลายคนไม่สนใจเลยว่าปุ๋ยคุณภาพดี หรือปุ๋ยของปลอมคืออะไร เค้าจะเลือกที่ราคาถูกว่า พวกเราขายปุ๋ยดีๆ ต้นทุนมันก็สูง เอาไปขายลดราคากับพวกเอาปุ๋ยปลอม ดินปั้นเม็ดมาหลอกขายชาวบ้านราคาถูก เอามาปล่อยเป็นเงินเชื่อ เก็บตั้งได้ก็ได้กำไร เก็บไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ต้นทุนไม่กี่บาท ชาวบ้านก็เอาผิดกับใครไม่ได้ถึงแม้จะมารู้ทีหลังว่าเป็นปุ๋ยปลอม ปีต่อๆไป ก็โรงงานเดิม ตียี่ห้อใหม่ ใส่ดินปั้นเม็ดเหมือนเดิมมาขายซ้ำอีก โดนหลอกอีกรอบ ก็ยังไม่รู้จะเอาผิดกับใครเหมือนเดิม คนขายปุ๋ยดีก็นั่งดูกันไป เพราะปล่อยเงินเชื่อแบบปุ๋ยปลอมก็ไม่ได้เยอะเท่าพวกหลอกขาย ราคาก็แพงกว่า แก้ยังไงดีปัญหานี้
202.91.19.206 16/7//2/55 1 :1::27 e
ออกกฏหมายแบบนี้คนที่กระทบอาจเป้นเกษตรกรเองนั้นแหละครับ หากมีการผูกขาดทางการค้า ปุ๋ยอินทรียืชีวภาพแทนที่จะมีการแข่งขัน
ก็จะไม่มีการแข่งขัน ในทางการค้าอนาคตเกษตรกรนั้นแหละจะต้องซื้อปุ๋ยแพงแบบปุ๋ยเคมี คอยดูสิ
117.47.194.144 ././. .:.:. e
"ขายแทบตายไปโฆษณาให้คนอื่นหมด" โดนจริงๆ
125.24.86.12 11/7//2/55 1 :1::06 e
ผมว่าก็ดีหากแก้กฏหมายได้ สัญญาคนมันแค่ลมปากครับ อนาคตไม่แน่ วันนี้พูดอย่างอนาคตทำอย่างใครรับผิดชอบ ไม่มีอะไรเอาผิดได้
117.47.29.98 10/7//2/55 1 :0::33 e
คือสินค้าที่ผมมีอยู่ ยังหาตัวที่ดีกว่าและแทนไม่ได้เลยครับมาหลายปีแล้ว แล้วที่สำคัญลูกค้าติดด้วย จะหาตัวอื่นมาแทนคงยากครับ
และที่สำคัญ ทำมาหลายปีแล้วครับลัดวงจรกันประจำ มันต้องแก้ที่ระบบครับ แต่พอมาเจอกฎหมายแบบนี้ แย่ครับ อีกหน่อยลูกค้าก็วิ่งตรงอย่างเดียวแน่นอน
อย่างที่คุณนานาว่าแหละครับ  ออกกฏหมายต้องศึกษาผลกระทบก่อน แต่ละที่หากสินค้าที่ไม่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ เขาถือว่าเป็นความลับทางการค้า
เขาถึงต้องมีกฏหมายความลับทางการค้า กับเอกชน แต่นี่เล่นให้เปิดเผยขอมุลทั้งหมด ก็อย่างที่บอกขายแทบตายไปโฆษณาให้คนอื่นหมดแล้วจะอยู่
ยังไงหละครับจริงไหม
117.47.158.141 ././. .:.:. e
น่าเห็นใจคุณวายุนะครับ ดูเหมือนว่าจะไปเจอกับผู้ผลิตที่ไม่เห็นใจ คู้ค้าของตัวเอง

ลองหาปุ๋ยดีๆ จากผู้ผลิตรายอื่นๆดูครับ ปุ๋ยดีๆถึงจะมีไม่มาก แต่คงไม่ยากเกินจะหาได้ ลองคุยกับโรงงานที่คุยกันรู้เรื่อง น่าจะพอหาได้นะครับ

สวนของผมเอง ก็เป็นพ่อค้ารายย่อย แต่ทางโรงงาน ก็ช่วยแก้ปัญหาในกรณีที่เกิดการ "ลัดวงจร" ให้ทุกครั้งครับ 
202.91.18.206 ././. .:.:. e
ทำไมคุณจะไม่รู้ที่มาหละครับ ก็บริษัทจัดจำหน่ายไง เขาต้องขออนุญาติขายไม่ใข่สุ่มสี่สุ่มห้าไปขาย เพราะบริษัทที่ผลิตเขาก้ต้องรักษาคุณภาพสินค้าอยู่แล้ว
คุณไม่ซื้อคนอื่นก็ซื้อ แล้วยังไงคุณสุเมธไม่มีทางใช้ปุ๋ยยี้ห้อเดียวเดิมๆแน่ๆ แล้วก่อนหน้านั้นคุณใช้อะไรหรือคุณสุเมธใช้แต่ปุ๋ยเคมี ก็เขาบอกแล้วไงครับว่าเขาบีบให้ใช่ปุ๋ยเคมีและที่เขามีปัญหากัน ระหว่างผู้ประกอปการมันไม่มีผลอะไรกับผู้บริโภคเลย มันมีผลกับผู้จัดจำหน่าย ที่เป็นตัวแทนให้โรงงานให้ตัวเล้กอีกทีนั้นแหละที่เขามีปัญหา เพราะยังไงเขาต้องควบคุมการผลิตอยู่แล้ว แล้วอย่างที่
คุณสาโรจบอก โรงงานที่บรรจุภัณฑ์ในต่างประเทศเขาถือเป็นโรงงานผลิตเหมือนกัน แต่เขาจะระบุว่า "ควบคุมการผลิตโดย" อันนี้แหละคือที่มาที่ไป จำไว้ครับ
ต้องเห็นใจกันทุกฝ่าย ปุ๋ยหากมันจะปลอมใส่อะไรมามันก็ปลอม
222.123.109.95 ././. .:.:. e
สวนของผมใส่ปุ๋ยครั้งนึงหลายกระสอบ ซื้อทีก็หลายหมื่น ถ้าของไม่รู้ที่มาที่ไปผมก็ไม่อยากซื้อเหมือนกันครับ ถ้าไม่งั้นผมก็ซื้อแต่ยี่ห้อเดิมที่เคยใช้
202.91.19.205 ././. .:.:. e
แล้วเรื่องลัดวงจรหละแก้ไขยังไง

117.47.194.76 ././. .:.:. e
การแบ่งเขตการขายก็ต้องกำหนดไปด้วยว่า หากไม่มียอดภายในกี่เดือน กี่เดือน บริษัทสามารถแต่งตั้งตัวแทนใหม่ได้ 
125.24.18.100 ././. .:.:. e
ขอขอบคุณนะครับท่านๆทั้งหลาย ที่จริงตั้งใจตั่งกระทู้นี้มาก็เพื่อผู้ประกอปรายเล็กที่จะได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้าง
ตอนนี้กำลังรวมข้อมูลไปเรื่อยๆ ตอนนี้บางท่านอาจยังไม่นึกภาพไม่ออก เพราะกฎหมายยังไม่ได้บังคับใช้ จริงจัง
และบางท่านอาจยังไม่เคยมีแบรน์หรือผลิตภัณฑ์ที่เราสร้างมาเองกับมือ แต่ก็ขอขอบคุณนะครับที่มาช่วยลงความเห็น
เพราะยังไงแล้ว ผมยืนยันได้ว่าผลกระทบมีแน่นอน อยากรวมตัวผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฏหมายใหม่มารวมตัวกัน
เพื่อหาทางออก เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในทุกๆฝ่ายครับ ช่วยกันมา เสนอข้อคิดกันมากๆนะครับ
117.47.194.76 ././. .:.:. e
ถ้าแบ่งเขตการขายอย่างคุณเทพว่า คงไม่ดี หากบางคนได้พื้นที่ไป แล้วนั่งเฉยๆ ไม่ทำงานก็เดือดร้อน คนอื่นที่หาลูกค้าเก่งก็เข้าไปขายไม่ได้ จะทำไง
203.152.57.5 7/7//25/51 2:3::27 e
ข้อมูลความลับทางการค้า จะไปอยากรู้ของเขาทำไม ไม่มีความจำเป็นต้องบอก เอาแค่ว่าเขาเอาอะไรไปใส่ให้คุณอันนั้นก็มากพอแล้ว
117.47.194.76 7/7//25/51 1:1::16 e
ใช่ครับมันคงเป้นไปได้แค่อุดมคติ เราะจริงๆแล้วสวนชาวไร่เขาไม่ได้อยากรู้หรอกว่ามันมาจากที่ไหนผลิตเขาก็เชื่อคนที่ไปขายแต่ มันจะมีปัญหาระหว่างโรงงานผู้ผลิตกับผู้ทำตลาดนั้นแหละครับ 
117.47.194.76 ././. .:.:. e
ใช่ครับมันคงเป้นไปได้แค่อุดมคติ เราะจริงๆแล้วสวนชาวไร่เขาไม่ได้อยากรู้หรอกว่ามันมาจากที่ไหนผลิตเขาก็เชื่อคนที่ไปขายแต่ มันจะมีปัญหาระหว่างโรงงานผู้ผลิตกับผู้ทำตลาดนั้นแหละครับ 
117.47.194.76 ././. .:.:. e
น่าจะดีนะครับ ถ้าทุกข้อมูลได้เปิดเผยตามความเป็นจริง ผู้ผลิตก็ซื้อตรงต่อคู่ค้า และพ่อค้ารายย่อย รวมไปถึงลูกค้า พ่อค้ารายใหญ่ รายย่อย ก็ซื้อสัตย์ต่อกัน แต่คงเป็นไปได้แค่ในอุดมคติ ถ้ามีการจัดสรร พื้นที่การขายได้ชัดเจนคงจะดี แต่ทั้งหมดนี้ เจ้าของสินค้าต้องเข้ามาช่วยจัดการด้วย ก็คงได้ร่วมงานกันอย่างมีความสุข
202.91.19.206 ././. .:.:. e
ไม่มีความพอดี การออกกฎหมายต้องมีการศึกษาผลกระทบๆหลายๆด้าน ซ้ายเกินก็ไม่ได้ ขวาไปก็ไม่ดี
117.47.153.218 5/7//25/51 1:9::53 e
คุณคนเกษตรครับผู้ผลิตเขาได้ประโยชน์เต็มๆอยู่แล้ว แต่เขาหมายถึง ผู้ที่เป็นคนทำตลาดต่างหากนะหมายถึงลูกค้าเขาก็ต้องเก็บไว้เป็นความลับทางการค้า บริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เก็บรายชื่อลูกค้ามากมาย บางที่ความลับทางการค้ารั่วไหลถึงกับเจ๊งเลยก็มี ไปบังคับให้เขาเปิดความลับทางการค้า ผมว่ามันทำร้ายจิตใจกันเกินไป หากขายปุ๋ยปลอมก็ว่าไปก็ต้องไปหาวิธีตรวจสอบสินค้าว่ามีคุณภาพไหมต่างหากหรืออาจเปิดเผยเฉพาะ สคว.กับบริษัทจัดจำหน่ายเท่านั้น ก็น่าจะเพียงพอแล้ว
117.47.192.177 5/7//25/51 1:5::05 e
         ขอตอบคุณคนเกษตรคือจริงๆแล้วมันไม่สามารถจดลิขสิทธ์ได้เพราะว่า เขาถือว่ามันเป็นกระบวนทางการเคมี 
เขาถือว่าใครก็ทำได้หากไม่เชื่อลองโทรไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ 
ส่วนคุณแนนครับ เราไปห้ามโรงงานขายไม่ได้หรอกครับ มีคนมาซื้อเขาก็ขาย 
ถามว่าหากคุณมีลูกค้าหรือตัวแทนในมือซักของคุณ100ราย คุณทำตลาดแทบตาย ทำยี้ห้อและผลิตของคุณเอง 
แล้ว ตัวแทน100รายของคุณไปซื้อที่โรงงานที่คุณรับมาซึ่งที่คุณไม่สามารถผลิตเองได้ 
ถามสิครับคุณจะได้อะไรในต่างประเทศโรงงานบรรจุถือว่าเป้นผู้ควบคุมการผลิต 
เพราะการที่ที่ต้องประกาศว่าผลิตที่ไหนทำที่ไหนเขาถือว่าเป้นความลับทางการค้าครับ ผมก็เข้าใจกับคุณวายุเพราะผมก็เป็นผู้ประกอปการรายหนึ่งเหมือนกัน
แล้วที่สำคัญจากที่ชาวเกษตรกรจริงๆส่วนมาก เขาไม่ค่อยสนใจหรอกครับว่ามันผลิตอะไรยังไง เขาสนใจว่ามันมีคุณภพไหมต่างหาก
แต่ผลกระทบในวงกว้างคือ
1.เอื้อผลประโยชน์ต่อผู้ค้ารายใหญ่ (โดยเฉพาะปุ๋ยเคมี)
2.ผู้ประกอปการรายเล็กๆที่เข้าถึงเกษตรกรได้มากกว่ารายใหญ่(ผมคิดว่างั้นนะ)จะทำตลาดได้ลำบากมากคือง่ายตัดตอน
3.ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพจะพัฒนาไปได้ยาก บางทีมีผู้ผลิตที่เก่ง แต่ไม่มีคนทำตลาดที่เก่งให้ก็เข้าถึงเกษตรกรได้ยาก 
เพราะต้องเข้าใจว่าไม่ใช่ปุ๋ยเคมี
         เพราะฉะนั้น ของบางอย่างที่ควรเป็นความลับก็ส่วนความลับ ส่วนที่เปิดได้ก็คือมันคืออะไรทำหน้าที่อะไร 
อย่างน้อยคนที่ทำการค้ารายเล็กๆเขาจะได้หายใจได้บ้างนะครับ ประโยนช์มันมีทั้งฝ่ายได้และเสีย
แต่มันต้องออกมาแบบที่เศรษฐกิจเดินไปได้ มีการหมุนเวียนในระบบท้องถิ่นมันถึงจะอยู่ได้ หากตัดตอนระบบมันยังไงก็ล่มแน่นนอนเชื่อผมสิ
ยังยังไง ก็ต้องมีใต้โตะรับเงินใต้โตะมันก็เข้าระบบเดิมๆที่แย่ตลอดไป
117.47.192.177 5/7//25/51 1:4::55 e
การเปิดเผยข้อมูลของผู้ผลิตสินค้า ผมเห็นว่า เป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภค เพราะผู้บริโภค จะทราบว่า 
สินค้าที่กำลังจะซื้อนั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร และถ้ามีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติ และวิธีใช้ของสินค้านั้น
ก็จะทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในสินค้าแต่ละชนิดเช่นกัน

ดังนั้น มันเป็นผลประโยชน์กับผู้บริโภคโดยตรงเลยล่ะครับ

หากการที่มี พรบ. กำหนดให้ผู้ผลิตปุ๋ย ต้องเปิดเผยรายละเอียดอย่างชัดเจนบนบรรจุภัณฑ์นั้น ผมมองว่า
เป็นผลประโยชน์ต่อผู้ผลิตเอง ซึ่งถือเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์สถานประกอบการนั้นโดยปริยาย

ต่อมา หากมองว่าอาจจะมีการลัดวงจร ที่ผู้บริโภคหรือผู้ค้ารายใหญ่ เข้าไปซื้อกับผู้ผลิตโดยตรง ผมคิดว่า
เหตุการณ์ต้องเกิดขึ้นแน่นอนอยู่แล้ว แต่ว่าผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการที่มองความมั่นคงทางธุรกิจในอนาคต
คงไม่ต้องการทำให้ตลาดของตนเสีย อย่างเช่น มีข้อกำหนดว่า ต้องมีปริมาณคำสั่งซื้อขั้นต่ำ มีระดับราคา
แปรผันตามปริมาณการสั่งซื้อ มีการแต่งตั้งผู้แทนจำหน่ายของแต่ละพื้นที่เพื่อกระจายสินค้าได้อย่างทั่วถึง

อันนี้ส่งผลให้ผู้ผลิต มีความมั่นคงทางธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนที่จะกระทบกับผู้ที่อยู่ตรงกลางนั้น
จะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ธุรกิจแทบจะทุกประเภทที่มีสินค้าที่จับต้องได้นั้น มักจะมีคนกลางคอยรวบรวม
และกระจายสินค้าออกไปอยู่แล้ว หากมีการลัดวงจร ความเสี่ยงจะมากขึ้น ซึ่งหากผู้ผลิตที่ไม่เข้าใจระบบธุรกิจ
ก็จะปล่อยให้ใครก็ได้เข้าไปซื้อสินค้า แล้วเมื่อเห็นจำนวนการสั่งซื้อที่มากก็จะรีบเข้าไปร่วมธุรกิจทุกครั้งไป

แต่ไม่ได้คิดถึงความเสี่ยงที่ว่า การจับคู่ธุรกิจใหม่ มีความเสี่ยงมากกว่า พันธมิตรทางธุรกิจเดิม เหตุการณ์เช่นนี้
เคยเกิดกับหลายธุรกิจ แล้วก็ต้องปิดกิจการไปเป็นอันมาก

เพราะฉะนั้น ผมคิดว่า เราต้องมองหลายด้านครับ

1. ด้านผู้ผลิต
- ผู้ผลิตได้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ผลิต
- ผู้ผลิตสามารถขยายตลาดออกไปได้
- ผู้ผลิตสามารถเพิ่มความมั่นคงทางธุรกิจในอนาคต

2. ด้านผู้บริโภค
- ผู้บริโภค มีความรู้ความเข้าใจในตัวสินค้าที่กำลังจะซื้อ
- ผู้บริโภค จะกลับมาซื้อซ้ำ เพราะมั่นใจในตัวสินค้า
- ผู้บริโภค ได้รับผลประโยชน์โดยตรง

3. ด้านคนกลาง
- คนกลาง สามารถจัดหาแหล่งสินค้ามาจำหน่ายได้หลากหลาย
- คนกลาง สามารถสร้างฐานลูกค้าได้มากขึ้น เพราะสินค้ามีความหลากหลาย
และสินค้ามีความน่าเชื่อถือ 
- คนกลาง สามารถเพิ่มปริมาณการสั่งซื้อสินค้าในแต่ละ Lot และมีความสามารถ
ในการต่อรองราคากับผู้ผลิตได้อีกระดับหนึ่ง

จากข้อมูลข้างต้น ผมคิดว่า ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมกล่าวได้ไม่หมด ขอให้ผู้รู้ท่านอื่น
เข้ามาแสดงความคิดเห็นอีกดีกว่า เพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นกันในวงกว้าง
58.10.146.84 ././. .:.:. e
เห็นด้วย กับคุณแนนครับ 

ผู้ผลิตรายย่อยอย่ามองแต่เพียงข้อมูลของต้นเป็นความลับสุดยอดซิครับ เพราะปัจุบันนี้ความลับในยุคไซเบอร์คงหาได้ยากเต็มที หากผู้ผลิตต้องการเก็บสูตร หรือว่ากันง่าย ๆว่างหวงสูตร ก็จดทะเบียนลิขสิทธิ์ทางปัญญาซิครับ ใครเอาสูตรเราไปใช้ก็สามารถดำเนินคดีได้เลย ผมว่าดีกว่าที่คุณวายุไม่ต้องการบอกรายละเอียดเรื่องผู้ผลิตนะคร๊าบบบ (ต่อไปผมอาจจะเป็นลูกค้าของคุณ แต่ไม่รู้ว่าคุณผลิต น่าเสียดายแทนหากวันหนึ่งผมคิดจะเป็นตัวแทนจำหน่ายให้คุณ....จิงจิงนะ)
118.173.42.162 4/7//25/51 2:1::38 e
จากที่อ่านมา ดิฉันขอเสนออย่างนี้ดีใหมคะ ดิฉันเห็นด้วยกับการที่โรงงานต้องระบุแหล่งที่ผลิต ที่อยู่ เบอร์โทร เพราะมันจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ว่าไม่ใช่ปุ๋ยปลอดในเบื้องต้น 
และวิธีที่ทางคนขายจะทำได้คือ ต้องติดต่อกับโรงงานโดยการเป็นตัวแทนจำหน่าย และต้องเซ็นสัญญาว่า เป็นตัวแทนขายที่เขตไหน ในเขตนั้นต้องให้เราเป็นผู้ดูแล ซึ่งเป็นลักษณะการทำตลาดร่วมกัน ระหว่างโรงงานกับตัวแทนจำหน่าย 

ซึ่งคุณวายุ ลองปรึกษากับผู้ผลิตดูว่าทำแบบนี้ได้ใหม จะสามารถแก้ปัญหาในเบื้องต้นได้ ไม่ต้องรอแก้กฎหมาย 
125.24.79.6 ././. .:.:. e

line id FarmKaset คำนวณราคา และสั่งซื้อสินค้าด้วยตัวเอง ง่ายๆ ส่งฟรีถึงบ้าน ชำระปลายทาง เฉพาะค่าสินค้า
เพียง.. กรอกตัวเลขจำนวนสินค้า หลังรายการสินค้าที่ต้องการสั่งซื้อ (ตัวเลขเท่านั้น)
ดูโบรชัวร์ ข้อมูลรายะเอียดสินค้า คลิกที่นี่
หรือโทรสั่งซื้อได้ที่ 090-592-8614 หรือไลน์ไอดี FarmKaset

ไอเอส ขนาด 3ลิตร 900บาท
ยาอินทรีย์ ป้องกัน ยับยั้งโรค ใบไหม้ และโรคพืชต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 แกลลอนใช้ได้ประมาณ 12-15ไร่)
ซื้อ ไอเอส3ลิตร บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
แกลลอน
ไอเอส ขนาด 1ลิตร 450บาท
ยาอินทรีย์ ป้องกัน ยับยั้งโรค ใบไหม้ และโรคพืชต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ ไอเอส1ลิตร บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
มาคา ขนาด 1ลิตร 470บาท
ยาอินทรีย์ ป้องกัน และกำจัดเพลี้ยต่างๆ และแมลงจำพวกปากดูต่างๆ ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ มาคา บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
ไอกี้-บีที ขนาด 500กรัม 490บาท
ยาชีวินทรีย์ ป้องกัน กำจัดหนอนต่างๆ กำจัดได้ทุกหนอน ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กระปุกใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ ไอกี้-บีที บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
กระปุก
FK-1 บรรจุ 2กิโลกรัม 890บาท
ปุ๋ยเร่งโต เสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรง เร่งพืชฟื้นตัวจากการเข้าทำลายของโรคและแมลง ใช้ได้กับพืชทุกชนิด
อัตราผสม แกะกล่องมามี 2 ถุง ใช้ถุงแรก 50กรัม ถุงที่สอง 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กล่องใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
ซื้อ FK-1 บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
กล่อง
FK-3 บรรจุ 2กิโลกรัม 950บาท
ปุ๋ยเร่งผลผลิต เพิ่มขนาด เพิ่มน้ำหนัก ใช้ได้กับพืชออกผลทุกชนิด
อัตราผสม ใช้ถุงแรก 50กรัม ถุงที่สอง 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กล่องใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
ซื้อ FK-3 บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ชุด
FK-3C บรรจุ 2กิโลกรัม 950บาท
ปุ๋ยระเบิดหัวมันสำปะหลัง เร่งน้ำหนัก เพิ่มขนาดหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง เพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง
อัตราผสม แกะกล่องมามี 2 ถุง ใช้ถุงแรก 50กรัม ถุงที่สอง 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กล่องใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
ซื้อ FK-3C บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
กล่อง
FK-3R บรรจุ 2กิโลกรัม 950บาท
ปุ๋ยเร่งผลผผลิตข้าว ข้าวรวงยาว เมล็ดเต็ม ได้น้ำหนักดี ผลผลิตสูง
อัตราผสม แกะกล่องมามี 2 ถุง ใช้ถุงแรก 50กรัม ถุงที่สอง 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กล่องใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
ซื้อ FK-3R บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
กล่อง
FK-3S บรรจุ 2กิโลกรัม 950บาท
ปุ๋ยเร่งผลผลิตอ้อย อ้อยย่างปล้องสูง ลำโต น้ำหนักดี เร่งค่าความหวาน หรือค่า CCS ขายได้ราคา
อัตราผสม แกะกล่องมามี 2 ถุง ใช้ถุงแรก 50กรัม ถุงที่สอง 50กรัม ต่อน้ำ 20ลิตร (1 กล่องใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
FK-3S บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
กล่อง
กู๊ดโซค ขนาด 500ซีซี 430บาท
น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เร่งราก ป้องกันโรค เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก ใช้จุ่มท่อนพันธุ์ก่อนปลูก
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ กู๊ดโซค บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
บูสเตอร์เงิน ขนาด 1ลิตร 310บาท
เพิ่มความเขียว เพิ่มความต้านทาน ให้พืชสังเคราะห์แสงได้ดี พืชสมบูร์ณ์แข็งแรง อุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ บูสเตอร์เงิน บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
บูสเตอร์ส้ม ขนาด 1ลิตร 320บาท
เร่งผลผลิต เพิ่มขนาดผล เพิ่มสำน้ำหนัก สำหรับพืชออกผลทุกชนิด
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ บูสเตอร์ส้ม บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
ปุ๋ยน้ำ นาโนอะมิโน ขนาด 1ลิตร 290บาท
ตัวนี้เหม็นมาก เหม็นแบบอินทรีย์ชีวภาพ ไม่ได้เหม็นแบบเคมี แต่ใช้ดีมากเลย เร่งโต พืชเขียว โตไว แข็งแรง ใช้ได้กับทุกพืช
อัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ขวดใช้ได้ประมาณ 3-5ไร่)
ซื้อ นาโนอะมิโน บนลาซาด้า คลิก
จำนวน
 
ขวด
ย่อยสลายตอซังฟางข้าว ไอซี-คิท ขนาด 2ลิตร 640บาท
ชุดย่อยสลายต่อซังฟางข้าว ลดข้าวดีด ข้าวปน คืนไนโตรเจนให้กับดิน
อัตราผสม มีสองขวด ใช้พร้อมกัน ขวดละ 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร (1 ชุดใช้ได้ประมาณ 5ไร่)
จำนวน
 
ชุด
ความคิดเห็นของคุณ
   
ติดตามสินค้าที่คุณสั่ง
คุณ สุรพล , พฤหัสบดี 06 สิงหาคม 2563 13:52:58, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ ชมนาด ศรศิลป์, พฤหัสบดี 06 สิงหาคม 2563 13:45:23, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ ทัศนัย กองไซ, พฤหัสบดี 06 สิงหาคม 2563 11:08:01, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ พัฒนา สังขศิลากาญจน์, พฤหัสบดี 06 สิงหาคม 2563 10:28:11, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ คเชนทร์ โชติขจรโกศล, พฤหัสบดี 06 สิงหาคม 2563 09:30:31, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ นพพริษฐ์ ปรากฎรัตน์, พุธ 05 สิงหาคม 2563 21:21:31, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ อัดนัน หูลู, พุธ 05 สิงหาคม 2563 18:36:33, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
คุณ เฉลิมพล สิริโชติวงศ์, พุธ 05 สิงหาคม 2563 15:49:47, เลขจัดส่ง SMAM000รออัพเดท
จ่าเอกพรชัย โพธิ์รัง, พุธ 05 สิงหาคม 2563 13:53:49, เลขจัดส่ง SMAM000203902
คุณ อาน กะการดี, พุธ 05 สิงหาคม 2563 09:27:46, เลขจัดส่ง SMAM000203816
ดูรายการจัดส่งทั้งหมด
ขายด่วนรถไถแชมป์สภาพสวยราคาไม่แพง(ปรับราคาใหม่)
Update: 2553/07/15 09:26:39 - Views: 4988 | Ans: 0
ขายด่วนรถไถแชมป์สภาพสวยราคาไม่แพง(ปรับราคาใหม่)
มีกากปาล์มขาย
Update: ././. .:.:. - Views: 1027 | Ans: 0
กระทรวงเกษตร สนับสนุนเกษตรกรห้วยหวดฯ ใช้น้ำสร้างอาชีพสนองกระแสพระราชดำรัสในหลวง
Update: 2563/06/17 11:17:57 - Views: 442 | Ans: 0
กระทรวงเกษตร สนับสนุนเกษตรกรห้วยหวดฯ ใช้น้ำสร้างอาชีพสนองกระแสพระราชดำรัสในหลวง
ขายกล้ายางพารา ตาเขียว ชำถุงพันธุ์600,251 และนำเข้า ต้นตอข้ามปี กิ่งตาสมบูรณ์ อัตรารอด90%
Update: 2554/12/07 14:08:00 - Views: 1723 | Ans: 0
สนใจลงโฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมาย นิตยสารไม่ลองไม่รู้ เกษตรมือโปร ติดต่อ 099-351-9746
Update: 2557/08/14 14:43:58 - Views: 2292 | Ans: 0
สนใจลงโฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมาย นิตยสารไม่ลองไม่รู้ เกษตรมือโปร ติดต่อ 099-351-9746
แร่ลีโอนาไดต์
Update: 2554/07/09 13:32:15 - Views: 3239 | Ans: 0
ขายผักสลัดปลอดสารพิษ
Update: 2554/02/02 15:25:40 - Views: 1466 | Ans: 0
รับสร้างอาคาร โรงงาน โกดังโดยทีมงานมืออาชีพ ราคาประหยัด
Update: 2559/01/14 12:50:41 - Views: 778 | Ans: 0
ขายสปริงเกอร์ และอุปกรณ์เกษตรอื่นๆ มากมาย ราคาโรงงาน สินค้าดี มีคุณภาพสูง 
Update: 2554/01/30 00:11:12 - Views: 4492 | Ans: 2
ขายสปริงเกอร์ และอุปกรณ์เกษตรอื่นๆ มากมาย ราคาโรงงาน สินค้าดี มีคุณภาพสูง 
จำหน่ายก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า ราคากันเอง ส่งฟรี!! ทั่วประเทศ
Update: 2556/12/05 21:13:20 - Views: 2341 | Ans: 0
© FarmKaset.ORG