FarmKaset.ORG wiki เกษตร ที่ใครๆก็โพสได้
โพสเรื่องของคุณได้ที่ หน้าแรก
อัพเกรดผ้าไทย สไตล์ Props A holic เรียบหรู
101.51.56.0 2555/08/07 09:15:37 , View: 3261, Post: 8, e
ผ้าไทยทำอะไรได้บ้าง...อาภรณ์เสื้อผ้านานาน่ะรู้...แต่ที่อยากรู้คือทำยังไงจึงจะงัดเอาเสน่ห์ผ้าไทยให้มันดูอินเตอร์เข้ากับยุคสมัยดูแล้วไม่เป็นไฮโซโอทอป...SME มีแวว ครานี้ขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับผ้าไทยสไตล์  'Props A holic' ที่กล้าคอนเฟิร์มเลยว่า...เรียบหรู ดูเริ่ด! ...จนต้องสลัดคำว่า "เชย" ทิ้งไปได้เลย
 
โฉมใหม่ผ้าไทย ไฮโซกว่าที่เคย
 
คุณดำรงศักดิ์ แปลงเงิน เจ้าของไอเดียออกแบบผ้าไทยให้โกอินเตอร์ภายใต้แบรนด์ Props A holic เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานด้านออกแบบสื่อโฆษณามาก่อน แต่เมื่อมาถึงจุดอิ่มตัวทำให้เขานึกอยากเปลี่ยนอาชีพมาทำธุรกิจอะไรสักอย่างที่เป็นของตัวเองจริงๆ  จังหวะเดียวกันนี้เองที่ คุณดำรงศักดิ์เผอิญไปเจอเข้ากับแหล่งทอผ้าไทย ทำให้นึกย้อนไปว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผ้าไทยมักจะเป็นอาภรณ์ของคนสูงวัยเขาใช้กัน ด้วยลุคที่ดูโอทอป เชยสะบั้นหั่นแหลก จึงเป็นเหตุผลให้คนรุ่นใหม่วัยรุ่นไม่ค่อยสนใจใช้สอยผ้าไทยในไลฟ์สไตล์พวกเขาเท่าไหร่นัก 
 
"พอได้ไปรู้จักกับแหล่งทอผ้าไทยผมก็เกิดไอเดีย จึงเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านที่อยู่ที่นั่นพร้อมกับขอให้เขาช่วยทอผ้าในโทนสีใหม่ๆ ตามที่เราออกแบบ ทั้งการย้อมสี สลับลาย  ปรากฏว่าพอทำเสร็จออกมาเป็นผืนเรียบร้อยแล้วเนี่ยมันดูสวยแปลกตาผิดจากเดิมลิบลับ  คือผมพยายามนำสิ่งที่เป็นไทยมาผสานเข้ากับความถนัดของเรานั่นคือ การออกแบบ เนื่องจากว่าเราทำงานด้านออกแบบในวงการโฆษณามานาน ผ่านงานออกแบบมาเยอะ  จึงทำให้เราอยากจะนำประสบการณ์ บวกไอเดียที่มีมามิกซ์แอนด์แมตช์ ด้วยต้นทุนวัตถุดิบคือผ้าไทย มาปรับโฉมใหม่ให้ดูอินเตอร์เป็นสากลยิ่งขึ้น"
 
ออกแบบใหม่ให้อินเตอร์
 
"ด้วยการผลิต เทคนิค คาแรกเตอร์สินค้าที่แสดงออกถึงความเป็นไทยในลักษณะสากล นั่นหมายความว่าภาพรวมงานแบบนี้นอกจากจะมีวางขายในไทยแล้ว ขณะเดียวกันมันก็น่าที่จะโกอินเตอร์ไปสู่ตลาดนอกได้ด้วย เพราะในเชิงการออกแบบที่ดูแล้วมันมีความเป็นสากลอยู่ในงานค่อนข้างสูงนั่นเองครับ"
 
แรงบันดาลใจมาจากสีขนมหวานไทย
 
ลายผ้าของ Props A holic จะถูกสั่งทอขึ้นมาเป็นกรณีพิเศษตามคอนเซปต์ Thai Flavor Collection หรือรสชาติแบบไทย โดยโทนสีที่ใช้ทอผ้าจะยึดต้นแบบมาจากสีของขนมหวานไทย  เช่น สัมปันนี บัวลอย ทองเอก อาลัว ลูกชุบ ทับทิมกรอบ ฯลฯ เหล่านี้เป็นต้น ฉะนั้น ทุกเฉดสีของผ้าไทยจึงได้แรงบันดาลใจมาจากขนมหวานไทยโบราณนั่นเอง
 
ส่วนชื่อ Props A holic แปลความหมายได้ตามตัว Props คืออุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ  A holic การเสพติด สองคำนำมารวมกันก็ประมาณว่าเป็นการเสพติดพร็อพ แบบว่าวันไหนไม่มีกระเป๋าแมตช์กับรองเท้า หรือไม่มีหมวกแมตช์กับผ้าพันคอแล้วออกไปไหนไม่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นวัตถุประสงค์ของเจ้าของแบรนด์เขาบอกว่าอยากให้คนได้รู้สึกสนุกกับการแมตช์เสื้อผ้าโน่นนี่นั่น ขณะเดียวกันก็เป็นการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ได้หันมาใช้ผ้าไทยกันแพร่หลายทุกเพศทุกวัยไม่จำกัดแค่คนสูงวัยอีกต่อไป นอกจากนี้ ก็เป็นการส่งเสริมผ้าไทยให้ดำรงอยู่ได้ต่อไปในอนาคตอีกด้วย
 
ดีไซน์ใส่ฟังก์ชั่น
 
จุดเด่นของ Props A holic ที่เหนือไปจากสีที่ทอมาใหม่โดยได้แรงบันดาลใจมาจากขนมไทยใส่ฟังก์ชั่นการออกแบบแล้วยังโดดเด่นเรื่องการผสมผสานระหว่างผ้าไทยกับผ้ายีนส์เดนิมไว้ในงานเดียวกัน ส่งผลให้งานออกมาดูทันสมัยยิ่งขึ้น  
 
สินค้า Props A holic มีหลากหลาย อาทิเช่น กระเป๋าอูคูเลเล่ (ดีไซน์เป็นเส้นแถบไล่สีเลียนแบบขนมชั้น แล้วมาตัด-ต่อกันให้เป็นกระเป๋าอีกที), หมวก (เก๋ที่เป็นแฮนด์เมดทั้งใบ ด้านบนตัวของหมวกจะถักโครเชต์ด้วยไหมเนื้อนุ่ม ส่วนปีกจะเย็บต่อด้วยผ้าไหม หรือไม่ก็ผ้ายีนส์เดนิม  ต้องการหมวกปีกกว้างมาก-น้อยก็มีให้เลือก แล้วแต่ใจใครชอบแนวไหน  โดยราคา 350-500 บาทขึ้นไป) กระเป๋าใส่ไอแพด, กระเป๋าคลัตช์, กระเป๋าสะพายข้าง (ดูดีมีสไตล์ กระเป๋าอะไรใบทั้งใบดันไซส์ไม่เท่ากันสักมุม! แต่เหตุผลมันอยู่ที่คนใช้งานเต็มๆ คือเมื่อสะพายแล้วความลาดเอียงของรูปทรงกระเป๋ามันจะเข้ากับสรีระคนสะพายได้อย่างลงตัว เรียกว่าไม่เกะกะน่ารำคาญแน่นอน)
 
"งานทุกชิ้นที่ออกแบบมาจะเป็นสไตล์ของเราที่ไม่เหมือนใคร ดูสบายๆ ไม่เป็นทางการมากนัก ขณะเดียวกันก็ไม่อิงกระแสแฟชั่นแต่ผมเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานจริงมากกว่า  ยกตัวอย่าง หมวกที่ร้านผมจะไม่เหมือนที่อื่น เนื่องจากส่วนบนถักโครเชต์ ส่วนปีกเป็นผ้า สาเหตุก็เนื่องจากว่า  เดิมทีแฟนผมเธอไม่ชอบใส่หมวกผ้า เธอบอกว่าเวลาสวมใส่ไปแล้วเขารู้สึกร้อน/เหงื่อออกบนศีรษะ ในที่สุดผมกับแฟนเลยคิดกันออกมาว่า ถ้าอย่างนั้นก็น่าจะทำหมวกที่มันสามารถระบายอากาศด้านบนได้ ในขณะที่ปีกหมวกยังสามารถกันแดดได้ดีเหมือนเดิม จึงเป็นที่มาของหมวกสไตล์  Props A holic อย่างที่เห็นปัจจุบันครับ" 
 
ปัจจุบัน Props A holic เน้นออกงานอีเวนต์ และรับผลิตออเดอร์ป้อนให้กับลูกค้าเป็นหลัก แต่ถ้าหากว่าใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 08-0223-2000 หรือ facebook.com/ PropsAholic 
 
จาก thairath.co.th

ความคิดเห็นของคุณ
   
รู้หรือไม่?
เลือกซื้อสินค้ากับฟาร์มเกษตร ได้ถึง 4 ช่องทาง

1. ชอบซื้อกับลาซาด้า?
คลิกสินค้าที่คุณสนใจด้านล่าง สั่งซื้อบนเว็บลาซาด้าได้เลย!


2. ชอบแชทซื้อบนเฟสบุ๊ค?
ทักอินบ็อกสั่งซื้อเลย ที่เฟสบุ๊คเพจ ฟาร์มเกษตร
facebook.com/farmkaset/
(คลิกลิงค์ด้านบนเพื่อเข้าเฟสบุ๊ค และกดส่งข้อความ เพื่อเริ่มสอบถามหรือ สั่งซื้อ)

3. ชอบสั่งทางไลน์แอพ
แอดไลน์ไอดีเลย มีสองไอดีให้เลือก
ไลน์ไอดี FarmKaset
ไลน์ไอดี PrimPB
ไอดีไหนก็ได้ ตามสะดวกเลย!

4. ชอบโทรซื้อมากกว่า?
โทร 090-592-8614 สั่งซื้อได้เช่นกัน

© FarmKaset.ORG