ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ไร่กาแฟ | อ่านแล้ว 1927 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

กาแฟตายยอด กาแฟใบไหม้ กาแฟรากเน่า โคนเน่า โรครากาแฟ แก้ไขอย่างไร?

กาแฟตายยอด กาแฟใบไหม้ กาแฟรากเน่า โคนเน่า โรครากาแฟ แก้ไขอย่างไร?

อาการใบกาแฟเหลือง อาจเกิดจากขาดธาตุหลัก ขาดไนโตเจน หรือไนโตรเจนไม่เพียงพอ แต่หากเราได้ให้ปุ๋ยธาตุหลักอย่างเพียง..

data-ad-format="autorelaxed">

กาแฟตายยอด 

โรคตายยอดในกาแฟ เกิดเพราะต้นกาแฟอ่อนแอ หลังจากที่ให้ผลดกเกินไป ในขณะที่ ต้นกาแฟนั้น สมบูรณ์ไม่เพียงพอ ต้นกาแฟจะแสดงอกการ ปลายกิ่งที่ติดดอก ออกผลจะแห้งตาย ปลายกิ่งแห้ง จากปลายเข้ามา และทำความเสียหายต่อต้น ในปีต่อไป อาจจะไม่ได้ผลผลิตเลย เพราะไม่มีการเจริญของปลายกิ่งออกไป ต้นที่เป็นรุนแรงอาจแห้งตาย

การป้องกัน ให้ตัดแต่งกิ่งกาแฟไม่ให้ผลดกเกินไป โดยเฉพาะในปีแรก และควรให้ปุ๋ย เอฟเค-1 ที่มีธาตุหลัก NPK และมีธาตุรอง ธาตุเสริม อย่างครบถ้วน เพื่อให้ต้นกาแฟ เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ และมีภูมิต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช

 

กาแฟใบไหม้ กาแฟใบจุด โรครากาแฟ

โรคใบจุดสีน้ำตาล (Brown-eye spot) เกิดจากเชื้อ Cercospora coffeicola มักจะเกิดกับต้นกล้ากาแฟ ในเรือนเพาะชำ หากได้รับแสงแดดมาก และระดับธาตุอาหารพืชต่ำ อาการจะแสดงที่ใบ เป็นจุดสีน้ำตาล หากปล่อยไว้ ใบจะร่วง ชะงักการโต และอาจจะตายได้ ป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการ ฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องกันและยับยั้งเชื้อรา

 

กาแฟใบเหลือง กาแฟต้นแคระ โตช้า

อาการใบกาแฟเหลือง อาจเกิดจากขาดธาตุหลัก ขาดไนโตเจน หรือไนโตรเจนไม่เพียงพอ แต่หากเราได้ให้ปุ๋ยธาตุหลักอย่างเพียงพอแล้ว อาการ กาแฟใบเหลืองยังไม่หายไป นั่นเพราะ ขาดธาตุรอง ธาตุเสริม ที่จะช่วยให้ต้นกาแฟ เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ แข็งแรง และส่งเสริมให้พืชดูดกินธาตุหลักได้อย่างเต็มที่ ควรบำรุงกาแฟให้เจริญเติบโต มีความสมบูรณ์แข็งแรง ด้วยการฉีดพ่น ปุ๋ย เอฟเค-1 ที่ประกอบด้วย ธาตุหลัก NPK สูง และยังมีธาตุรองธาตุเสริม ที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิต้านทานให้กับพืช

 

โรคราสนิมที่เกิดจากเชื้อรา และโรคแอนแทรคโนส ในกาแฟ

ช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูงและมีฝนตกชุกเช่นนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรชาวสวนกาแฟอาราบิก้าให้เฝ้าระวังโรคที่พบได้ในระยะนี้ คือ โรคราสนิมที่เกิดจากเชื้อรา และโรคแอนแทรคโนส สำหรับโรคราสนิม สามารถพบได้ทุกระยะการเจริญเติบโตของต้นกาแฟ มักพบได้ทั้งใบอ่อนและใบแก่ ใบแก่ เริ่มแรกจะพบจุดเล็กสีเหลืองใต้ใบ ต่อมาขยายใหญ่ขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีส้มคล้ายสีสนิม บนแผลพบผงสปอร์สีส้ม เนื้อเยื่อบนใบเริ่มแรกสีเหลือง ต่อมาแห้งเป็นสีน้ำตาล หากรุนแรง แผลจะขยายติดกัน ใบเหลือง และร่วงในที่สุด ทำให้ผลผลิตกาแฟลดลง ป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการ ฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องกันและยับยั้งเชื้อรา

 

เร่งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชเจริญเติบโตแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคและแมลง ด้วย ปุ๋ยน้ำ (FK-1) ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 ประกอบด้วย ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมที่จำเป็น ธาตุหลัก N-P-K ช่วยเร่งการเสริมเติบโตของพืช เพิ่มความเขียว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสังเคราะห์แสง พืชออกดอกออกผลได้ดี ผลผลิตดี ได้น้ำหนักดี และในส่วนของ ธาตุรอง และ ธาตุเสริม ที่มีใน ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานต่อโรคและแมลงให้กับพืช

ปุ๋ยน้ำเข้มข้น FK-1 บำรุงต้น เร่งการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

 

หนอน ป้องกัน กำจัดหนอน ยับยั้งการแพร่พันธุ์ของหนอน ป้องกันไม่ให้ลุกลาม ด้วย (AiKi-BT) ไอกี้-บีที เป็นสารชีวินทรีย์ สำหรับกำจัดหนอนโดยเฉพาะ ผลิตจากเชื้อ บีที ที่ออกฤทธิ์เพราะกับหนอน เชื้อบีทีนี้ ไม่มีผลและไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม จึงทำให้เป็นสารธรรมชาติที่ปลอดภัย ออกฤทธิ์ทำลายหนอนได้เป็นอย่างดี

ไอกี้-บีที สารกำจัดหนอน กำจัดหนอนแมลงวัน ปลอดสารพิษ

 

โรคของพืช ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ใช้ IS ไอเอส สารอินทรีย์ ป้องกันและกำจัดโรคยอดไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคราสนิม และโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

ไอเอส ป้องกันกำจัด ยับยั้งโรครา

 

ป้องกันและกำจัดเพลี้ยแป้ง แมลงปากดูด เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ด้วย (MAKA) มาคา สารอัลคาลอยด์ กำจัดแมลงและเพลี้ยต่างๆ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปลอดภัยต่อผู้ใช้

มาคา กำจัดแมลงปลอดสารพิษ

 

อ้างอิง

thaikasetsart.com/โรคที่พบในการปลูกกาแฟ/

thansettakij.com/content/103071


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1927 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ไร่กาแฟ]:
กาแฟตายยอด กาแฟใบไหม้ กาแฟรากเน่า โคนเน่า โรครากาแฟ แก้ไขอย่างไร?
อาการใบกาแฟเหลือง อาจเกิดจากขาดธาตุหลัก ขาดไนโตเจน หรือไนโตรเจนไม่เพียงพอ แต่หากเราได้ให้ปุ๋ยธาตุหลักอย่างเพียง..
อ่านแล้ว: 1927
กาแฟถ้ำสิงห์ชุมพร โกย60ล้าน ใช้โรงอบแสงอาทิตย์
กระทรวงพลังงาน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟถ้ำสิงห์ ได้ร่วมกันประยุกต์ใช้พลังงานทดแทน เพื่อลดต้นทุนการผลิตและพัฒนา
อ่านแล้ว: 2695
ดาว คอฟฟี่ กาแฟลาว ลุยออนไลน์

อ่านแล้ว: 2636
ALLRIDE กับ3เป้าหมายอัพเกรดเมล็ดกาแฟไทยสู่ระดับพรีเมียม
เริ่มจากเมื่อ 3 ปีก่อน เปิดร้านกาแฟในปั๊มนํ้ามัน ปตท. ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัว โดยชื่อแบรนด์กาแฟ ALLRIDE มากจาก..
อ่านแล้ว: 2503
กาแฟเทพเสด็จ หนึ่งในกาแฟรสชาติเยี่ยมของจังหวัดเชียงใหม่
กาแฟเทพเสด็จ ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเดิมเกษตรกรบ้านแม่ตอน มีการปลูกเมี่ยง หรือชา เป็นอาชีพหลัก
อ่านแล้ว: 4061
ไร่กาแฟ พืชความหวังของคนบนดอย!
ไร่กาแฟ - สืบเนื่องจากการที่โครงการหลวงพัฒนาชาวเขา ได้มีโครงการวิจัยกาแฟอาราบิก้า เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวไทยภูเขา..
อ่านแล้ว: 4357
กาแฟลาว และชาของลาว (ชายอดเดียว หอมมากและอร่อยมากจริงๆค่ะ)
กาแฟลาว ต่อไปจะขึ้นผงาดเป็นอันดับต้นๆของโลกแน่นอน เพราะนักลุงทุนหลายประเทศ มุ่งหน้าสู่ ลาว ที่มีจุดเด่นด้านสภาพภูมิอากาศ
อ่านแล้ว: 4010
หมวด ไร่กาแฟ ทั้งหมด >>