ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: สินค้าเกษตร | อ่านแล้ว 2983 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

แก้วมังกรผลเน่า แก้วมังกรเป็นโรครา แก้วมังกรเป็นแผลจุด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา แคงเกอร์ ดูแลดี ป้องกันและกำจัดได้

แก้วมังกรผลเน่า แก้วมังกรเป็นโรครา แก้วมังกรเป็นแผลจุด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา แคงเกอร์ ดูแลดี ป้องกันและกำจัดได้

นับเป็นอีกผลไม้ ที่ขายได้ราคา มีชื่อเป็นมงคล มีรสชาดอร่อย จึงเป็นที่นิยม ทั้งในการซื้อไปถวาย ไหว้ บูชาสิ่งที่นับถือ

data-ad-format="autorelaxed">

แก้วมังกร เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย ณ เวลาปัจจุบัน ปลูกกันมากในภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย นับเป็นอีกผลไม้ ที่ขายได้ราคา มีชื่อเป็นมงคล มีรสชาดอร่อย จึงเป็นที่นิยม ทั้งในการซื้อไปถวาย ไหว้ บูชาสิ่งที่นับถือ  และซื้อไปรับทานเอง โรคและแมลงที่เกิดในแก้วมังกร เข้ามาสร้างความเสียหายต่อผลผลิตแก้วมังกร ส่งผลให้ได้ผลผลิตน้อยลง กระทบต่อรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกเป็นอย่างมาก

 

ในความเป็นจริงแล้ว โรคและแมลง ที่เกิดกับแก้วมังกร หรือโรคแมลง ที่เข้าทำลายแก้วมังกรได้ง่ายนั้น มีสาเหตุหลักๆจากต้นแก้วมังกรเอง อ่อนแอ ไม่ต้านทานต่อโรคและแมลง สาเหตุนั้น เกิดจาก แก้วมังกร ไม่ได้รับธาตุหลัก ธาตุรอง และธาตุเสริม ที่มีความจำเป็นอย่างครบถ้วน จึงทำให้เจริญเติบโตได้แบบไม่สมบูรณ์แข็งแรง ในบางครั้ง เกษตรกรคิดว่าใส่ปุ๋ยก็มากแล้ว แต่ทำไม ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ หรือต้นยังอ่อนแอ นั่นเป็นเพราะ ปุ๋ยที่ให้นั้น มีแต่ธาตุหลัก NPK แต่ไม่มีธาตุรอง ธาตุเสริม ที่ส่งเสริมให้พืชแข็งแรง และที่สำคัญ การขาดธาตุรอง หรือธาตุเสริมบางตัว จะเป็นสาเหตุที่ทำให้กระบวนดูกินอาหารของพืช ทำได้ไม่เต็มที่ พืชจึงไม่สมบูรณ์ ไม่แข็งแรง และขาดภูมิต้านทาน ฉนั้น ธาตุรอง ธาตุเสริม เป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้พืชเจริญเติบโต และมีความสมบูรณ์ แข็งแรง และต้านทานต่อโรค ให้ผลผลิตที่ดีขึ้น

 

แก้วมังกรผลเน่า

โรคผลเน่า ในแก้วมังกร เกิดจากเชื้อรา D.dominicana, C. capsici, C. gloeosporioides และ B. cactivora โรคนี้ ลุกลามเร็วมาก ใน 5-7 วัน จะทำลายผลแก้วมังกรได้อย่างรวดเร็ว ผลแก้วมังกรจะมีจุดแผลฉ่ำน้ำ สีน้ำตาลขนาดเล็ก ต่อมาแผลก็จะยุบตัวลง จากนั้นแผลจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ผลเน่า

 

แก้วมังกรต้นเน่า แก้วมังกรมีแผลจุด

โรคแอนแทรคโนสแก้วมังกร เกิดจาเชื้อรา Colletotrichum gloesporiodes โรคนี้ทำให้ผลเน่าลามเป็นวงกว้าง และทำให้ลำต้นแก้วมังกรเน่า การควบคุม ต้องฉีดพ่นด้วย ไอเอส สารอินทรีย์ป้องกันและยับยั้งเชื้อราอย่างต่อเนื่อง

 

แก้วมังกรเป็นราสนิม แก้วมังกรมีจุดสีน้ำตาลบนลำต้น

โรคลำต้นจุดสีน้ำตาล เกิดจากเชื้อรา Dothiorella sp. กิ่งอ่อนของแก้วมังกรมีจุดสีเหลือง ผลอ่อนของแก้วมังกรมีจุดสีเหลือง หลังจากนั้นกลายเป็นตุ่มนูนเล็ก สีน้ำตาลคล้ายๆสนิมเหล็ก โรคนี้ จะทำให้มีตำหนิที่ผล ทำให้คุณภาพของแก้วมังกรลดลง ขายได้ราคาน้อยลง

 

แก้วมังกรเป็นแผลจุด 

โรคแคงเกอร์ในแก้วมังกร มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย ที่เข้าไปทำลายในเซลล์ทางบาดแผล ปากใบของแก้วมังกร แก้วมังกรจะแสดงอาการของโรคแคงเกอร์ โดยเกิดแผลมีลักษณะเป็นจุดวงกลม จากนั้นจุดวงกลมจะเริ่มมีขนาดใหญ่ นูน และมีสีเข้ม เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียชักนำให้เซลล์มีการเพิ่มจำนวนและมีขนาดใหญ่ขึ้น (hyperplasia) ต่อไปแผลจุดวงกลมขนาดใหญ่เหล่านั้นจะเริ่มแตกออก และปลดปล่อยเซลล์แบคทีเรียสาเหตุโรคแคงเกอร์ออกมา และเข้าทำลายพืชอาศัยต้นต่อไป และคล้ายแผลขนาดใหญ่คล้ายรอยปื้นไหม้ ทำให้คุณภาพต่ำลง ขายได้ราคาไม่ดี

 

เร่งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชเจริญเติบโตแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคและแมลง ด้วย ปุ๋ยน้ำ (FK-1) ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 ประกอบด้วย ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมที่จำเป็น ธาตุหลัก N-P-K ช่วยเร่งการเสริมเติบโตของพืช เพิ่มความเขียว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสังเคราะห์แสง พืชออกดอกออกผลได้ดี ผลผลิตดี ได้น้ำหนักดี และในส่วนของ ธาตุรอง และ ธาตุเสริม ที่มีใน ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานต่อโรคและแมลงให้กับพืช

ปุ๋ยน้ำเข้มข้น FK-1 บำรุงต้น เร่งการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

 

หนอน ป้องกัน กำจัดหนอน ยับยั้งการแพร่พันธุ์ของหนอน ป้องกันไม่ให้ลุกลาม ด้วย (AiKi-BT) ไอกี้-บีที เป็นสารชีวินทรีย์ สำหรับกำจัดหนอนโดยเฉพาะ ผลิตจากเชื้อ บีที ที่ออกฤทธิ์เพราะกับหนอน เชื้อบีทีนี้ ไม่มีผลและไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม จึงทำให้เป็นสารธรรมชาติที่ปลอดภัย ออกฤทธิ์ทำลายหนอนได้เป็นอย่างดี

ไอกี้-บีที สารกำจัดหนอน กำจัดหนอนแมลงวัน ปลอดสารพิษ

 

โรคของพืช ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ใช้ IS ไอเอส สารอินทรีย์ ป้องกันและกำจัดโรคยอดไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคราสนิม และโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

ไอเอส ป้องกันกำจัด ยับยั้งโรครา

 

ป้องกันและกำจัดเพลี้ยแป้ง แมลงปากดูด เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ด้วย (MAKA) มาคา สารอัลคาลอยด์ กำจัดแมลงและเพลี้ยต่างๆ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปลอดภัยต่อผู้ใช้

มาคา กำจัดแมลงปลอดสารพิษ

 

 

 

อ้างอิง กรมวิชาการเกษตร


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2983 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [สินค้าเกษตร]:
แก้วมังกรผลเน่า แก้วมังกรเป็นโรครา แก้วมังกรเป็นแผลจุด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา แคงเกอร์ ดูแลดี ป้องกันและกำจัดได้
นับเป็นอีกผลไม้ ที่ขายได้ราคา มีชื่อเป็นมงคล มีรสชาดอร่อย จึงเป็นที่นิยม ทั้งในการซื้อไปถวาย ไหว้ บูชาสิ่งที่นับถือ
อ่านแล้ว: 2983
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนอะมิโน ฉีดพ่น เร่งพืชโตไว เขียว แข็งแรง
ฉีดพ่นทางใบด้วย ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนอะมิโน เร่งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชเขียว โตไว แข็งแรง
อ่านแล้ว: 2917
ยาฆ่าเพลี้ย ปลอดสารพิษ มาคา สารอัลคาลอยด์ ปลอดภัยต่อคน
ฆ่าเพลี้ยปลอดสารพิษ ด้วย ยาฆ่าเพลี้ย มาคา สารอัลคาลอยด์ สำหรับ กำจัดเพลี้ย สกัดจากธรรมชาติ
อ่านแล้ว: 3295
ไอกี้-บีที AiKi-BT สารกำจัดหนอน ปลอดสารพิษ
กำจัดหนอน ปลอดสารพิษ ด้วย ไอกี้ บีที ฆ่าหนอนศัตรูพืชตายภายใน 48 ชั่วโมง ปลอดภัยต่อผู้ใช้ คน สัตว์เลี้ยง
อ่านแล้ว: 3221
มาคา กำจัดเพลี้ย FK-1 เร่งการเจริญเติบโต บูสเตอร์เงิน เสริมภูมิต้านทาน
กำจัดแมลงศัตรูพืช เร่งการเจริญเติบโตของพืช มีธาตุรอง ธาตุเสริม ธาตุหลัก ครบถ้วนตามที่พืชต้องการ
อ่านแล้ว: 2917
ปุ๋ยโฟแมน คุณภาพเต็มแมกซ์ ปุ๋ย 4MAN
ปุ๋ยโฟแมน ปุ๋ย 4MAN ราคาเพื่อคนไทย คุณภาพเต็มแม็กซ์ รายการถ่ายทอดสดมวยทางช่อง8 (ทีวีช่อง27) ฟาร์มเกษตร ขายส่งทั่วประเทศ
อ่านแล้ว: 13803
ปุ๋ยน้ำหยด ปุ๋ยระบบน้ำหยด ตรา FK-1
ปุ๋ยน้ำหยด และฉีดพ่นทางใบ ตรา FK-1 ปุ๋ยสูตรเข้มข้นพิเศษ สำหรับใช้กับ ฉีดพ่นทางใบ ละลายน้ำได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้กับ..
อ่านแล้ว: 6555
หมวด สินค้าเกษตร ทั้งหมด >>