ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: นาข้าว | อ่านแล้ว 5308 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

พาณิชย์ยัน ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาไม่ตก

พาณิชย์ยัน ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาไม่ตก

กระแสข่าวราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ และข้าวเปลือกหอมจังหวัด มีราคาตกต่ำ ไม่เป็นความจริง

data-ad-format="autorelaxed">

"พาณิชย์" แจงข้าวเปลือกหอมมะลิราคาไม่ตก ยันราคาสูงถึงตันละ 1.11-1.36 หมื่นบาทมากกว่าปีที่ผ่านมา เข้มตรวจสอบเครื่องชั่งป้องกันชาวนาถูกเอาเปรียบ

 

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกระแสข่าวราคาข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเปลือกหอมจังหวัดมีราคาตกต่ำว่า ไม่เป็นความจริง และได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิอย่างใกล้ชิด โดยได้รับรายงานว่าขณะนี้ราคาซื้อขายข้าวเปลือกหอมมะลิที่ปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางยังคงมีราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิที่เกษตรกรจำหน่ายได้ในขณะนี้อยู่ที่ประมาณตันละ 1.11-1.36 หมื่นบาท สูงกว่าราคาในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ตันละ 9,100–1.15 หมื่นบาท

สำหรับข้าวเปลือกหอมมะลิที่เกษตรกรปลูกนอกพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ 3 จังหวัด (เชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา) หรือที่เรียกกันว่าข้าวหอมจังหวัด มีราคารับซื้ออยู่ที่ประมาณตันละ 1.05-1.35 หมื่นบาท ตามคุณภาพและความต้องการของตลาด

 

นางอภิรดี กล่าวว่าการดูแลราคาข้าวรัฐบาลได้ดำเนินโครงการให้สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2559/60 เพื่อให้เกษตรกรมีเงินทุนหมุนเวียนในช่วงเวลาที่เก็บข้าวเอาไว้ในยุ้งฉางเพื่อรอขายให้ได้ราคาดี โดยครอบคลุมข้าวเปลือกทุกประเภท เช่น ข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเปลือกเหนียว อัตราตันละ 1.08 หมื่นบาท ข้าวเปลือกเจ้า อัตราตันละ 7,200 บาท ในทุกจังหวัด และเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการยังได้รับค่าเก็บรักษาข้าวเปลือกในยุ้งฉางอีกตันละ 1,500 บาท

 

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังได้กำกับดูแลผู้ซื้อให้มีการแสดงราคารับซื้อข้าวเปลือก และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัดตรวจสอบเครื่องชั่ง เครื่องวัดความชื้น ให้เกษตรกรได้รับความเป็นธรรมอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดมากในขณะนี้ แต่หากเกษตรกรพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อขายข้าวเปลือก ก็สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

 

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2560 ที่ผ่านมา ได้มีการประเมินสถานการณ์การผลิตและการตลาดข้าวเปลือกฤดูกาลผลิตปี 2560/61 ที่กำลังออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนพ.ย.–ธ.ค.2560 ประมาณ 90% ของผลผลิตข้าวทั้งหมด หรือคิดเป็นประมาณ 21.82 ล้านตัน โดยในจำนวนนี้ คาดว่าจะมีผลผลิตข้าวหอมมะลิ 7.16 ล้านตันข้าวเปลือก จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 8.07 ล้านตันข้าวเปลือก ลดลง 0.91 ล้านตันข้าวเปลือก

 

“ความต้องการการบริโภคข้าวหอมมะลิในประเทศยังคงมีอยู่ในระดับสูง ประกอบกับปัจจัยในด้านของราคาส่งออกข้าวหอมมะลิในปัจจุบันอยู่ในระดับราคาที่สามารถแข่งขันได้ ส่งผลให้ตลาดปลายทางในต่างประเทศยังคงมีความต้องการข้าวหอมมะลิอย่างต่อเนื่อง”นางอภิรดี กล่าว

 

source: posttoday.com/biz/gov/526639


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 5308 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [นาข้าว]:
ข้าวใบเหลือง ขอบใบข้าวม้วน ยอดใบข้าวมีจุดประสีขาว เพราะขาดธาตุต่างกัน ปล่อยไว้ผลผลิตลด
ธาตุรองธาตุเสริมต่างๆ ที่จำเป็นต่อพืช ถูกพืชดึงไปใช้ทุกๆครั้งที่ปลูก จึงค่อยๆหมดไป เราเติมได้ พืชจะสมบูรณ์ ผลผลิตสูงขึ้น
อ่านแล้ว: 4909
ตั๊กแตน กัดกินใบข้าว ทำผลผลิตลด ป้องกันและกำจัดด้วย มาคา กำจัดแมลง
ใบข้าวแหว่ง หากจะบาดมาก โดนตั๊กแตน โลกัสต้าโจมตี จะกินใบข้าวจนหมดทั้งใบ สร้างความเสียหายในนาข้าว
อ่านแล้ว: 4859
หนอนกอ ที่ทำลายต้นข้าว ป้องกันและ กำจัดหนอนกอ
หนอนกอ จะเข้าทำลายต้นข้าวในระยะข้าวแตกกอ หนอนกอจะเข้ากัดกิน ทำลายในส่วนที่เป็นท่ออาหาร ท่อน้ำของลำต้นข้าว
อ่านแล้ว: 5166
ลุ้นส่งออกข้าวสถิติสูงสุด คาดปีนี้ทะลุ11ล้านตัน
ส่งออกข้าวไทย 11 เดือน พุ่ง 21.01% ปริมาณ 10.42 ล้านตัน ขณะที่ราคาหอมมะลิปรับสูงขึ้นทำสถิติสูงสุดรอบ 4 ปี
อ่านแล้ว: 5465
สิ้น จำนำข้าว 3 ปี 300 โรงสีม้วนเสื่อ
โรงสีกระทบหนัก ปิดตัวแล้วกว่า 300 แห่ง เหตุไม่ปรับตัวแตกไลน์ธุรกิจ ขณะแข่งเดือดแย่งข้าวเปลือก หลังกำลังสีแปรรวมมากกว่า..
อ่านแล้ว: 5290
พาณิชย์ยัน ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาไม่ตก
กระแสข่าวราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ และข้าวเปลือกหอมจังหวัด มีราคาตกต่ำ ไม่เป็นความจริง
อ่านแล้ว: 5308
พาณิชย์เลือกเอกชน2ราย เอ็มโอยูตั้งตลาดกลางข้าว
พาณิชย์ดันตลาดไทตลาดต่อยอด ร่วมจัดตั้งตลาดกลางข้าวสาร ลงนามเอ็มโอยูต้นเดือน ธ.ค. เปิดให้บริการได้เดือน พ.ค. 2561
อ่านแล้ว: 5363
หมวด นาข้าว ทั้งหมด >>