ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: การปลูกพืช | อ่านแล้ว 4865 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ใช้ปุ๋ยหมักโบกาชิมูลสัตว์ ดีต่อพืช ผู้ปลูก และผู้บริโภค

ใช้ปุ๋ยหมักโบกาชิมูลสัตว์ ดีต่อพืช ผู้ปลูก และผู้บริโภคdata-ad-format="autorelaxed">

นายระนอง เหมทานนท์ เกษตรอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้มอบหมายให้นางสาวฤทัยรัตน์ ทองเนื้อสุข นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ ตรวจเยี่ยม เกษตรกรในพื้นที่ ชุมชนที่ 8 ตำบลกรูด อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ซึ่งทางกลุ่มได้ผลิตปุ๋ยหมักโบกาฉิมูลสัตว์คุณภาพสูง จำนวน 384 ตัน เมื่อก่อนหน้านี้ พร้อมกันนี้ในการดำเนินงานของกลุ่มสมาชิกกลุ่มและชุมชนได้ดำเนินการจัดทำบัญชี ในการบริหารจัดการด้านเงินทุนและผลผลิตที่ได้รับ

พร้อมกันนี้คณะเจ้าหน้าที่ยังได้ติดตามการดำเนินงานในโครงการฟื้นฟูอาชีพผู้ประสบอุทกภัยปี 2559-2560 ณ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผักบ้านทับชัน หมู่ที่ 2 ตำบลกรูด ซึ่งได้เริ่มมีผลผลิตจากโครงการฯ ออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดในบางส่วนแล้ว

ทั้งนี้สมาชิกกลุ่มจะทำการเพาะปลูกพืชโดยไม่อาศัยสารเคมี หากแต่ใช้ปุ๋ยหมักโบกาฉิมูลสัตว์ที่ร่วมกันผลิตขึ้นมาใช้ในการปรับปรุงบำรุงดินและเป็นอาหารให้กับต้นพืชที่ปลูก จึงได้ผลผลิตที่ปลอดภัยจากสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ที่สำคัญปัจจุบันตลาดมีความต้องการสูงสำหรับพืชผักที่ปลูกด้วยกรรมวิธีดังกล่าว

สำหรับการผลิตปุ๋ยหมักโบกาฉิมูลสัตว์ เกษตรกรโดยทั่วไปสามารถทำเองได้โดยใช้ส่วนผสมประกอบด้วย มูลสัตว์ ทุกชนิดจำนวน 1 ส่วน ประมาณ 1 กระสอบ แกลบดิบ 1 ส่วน หรือ 1 กระสอบ รำละเอียดจำนวน 1 ส่วนหรือ 1 กระสอบ จุลินทรีย์ EM 20 ซีซี ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กากน้ำตาลจำนวน 20 ซีซี หรือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 10 ลิตร หรือ 1 ถัง

โดยเตรียมจุลินทรีย์ EM กากน้ำตาล น้ำสะอาด ผสมไว้ในถังน้ำ จากนั้นนำมูลสัตว์ รำละเอียดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำแกลบดิบใส่ลงในน้ำที่ขยายจุลินทรีย์ EM แล้วโดยจุ่มให้เปียกน้ำแล้วบีบพอหมาด ๆ

นำมาคลุกกับส่วนผสมให้เข้ากันจะได้ความชื้น 40–50% สังเกตได้ด้วยการกำแล้วไม่มีน้ำหยดจากง่ามมือ จากนั้นนำมาหมัก ด้วยการเอาส่วนผสมทั้งหมดบรรจุลงในกระสอบป่าน หรือถุงปุ๋ยที่อากาศถ่ายเทได้ โดยไม่ต้องกดให้แน่น นำไปวางในที่มีฟางรองเพื่อการระบายอากาศในส่วนล่าง ทำการพลิกกลับกระสอบในวันที่ 2,3,4 ซึ่งในวันที่ 2–3 อุณหภูมิจะสูงถึง 50 0c–60 0c เมื่อเข้าวันที่ 4 และวันที่ 5 อุณหภูมิจะเย็นลงจนปกติ ตรวจดูไม่ให้อุณหภูมิเกิน 36 0c ถึงตรงนี้ปุ๋ยจะแห้งสนิทสามารถนำไปใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการได้

เมื่อปุ๋ยโบกาฉิมูลสัตว์แห้งสนิทควร เก็บรักษาในที่ร่ม ไม่โดนฝนและไม่โดนแดด จะสามารถเก็บรักษาไว้ใช้ประโยชน์ได้นานประมาณ 1 ปี


ปุ๋ยแห้งชนิดนี้สามารถใช้ได้กับแปลงปลูกต้นไม้ทุกชนิดในอัตราส่วนปุ๋ยแห้ง 1 กำมือต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร ก่อนการเพาะปลูกพืช สำหรับพืชผักที่มีอายุเกิน 2 เดือน เช่น ฟักทอง แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือกะหล่ำปลี จะใช้ปุ๋ยชนิดนี้รองก้นหลุมก่อนปลูกจะเป็นการดี โดยใช้ประมาณ 1 กำมือ ส่วนไม้ยืนต้น ไม้ผล ควรรองก้นหลุม ด้วย เศษหญ้า ใบไม้ ฟางแห้ง และปุ๋ยโบกาฉิมูลสัตว์แห้ง ประมาณ 1–2 บุ้งกี๋ ส่วนไม้ยืนต้น สำหรับไม้ผลที่ปลูกแล้วให้ใส่ปุ๋ยแห้งรอบทรงพุ่มแล้วคลุมด้วยเศษหญ้า ใบไม้แห้ง หรือฟางแห้ง ด้านไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้กระถาง ควรใส่ปุ๋ยชนิดนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รอบ ๆ โคนต้น

และในการใช้ปุ๋ยโบกาฉิมูลสัตว์เพื่อให้ได้ผลอย่างเต็มที่ เกษตรกรควรใช้ปุ๋ยน้ำ (อีเอ็ม) ฉีดพ่นด้วยเสมอ เพื่อให้จุลินทรีย์ ที่พักตัวในปุ๋ยทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

source: dailynews.co.th/agriculture/596279


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4865 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [การปลูกพืช]:
หนอน หนอนกินใบ หนอนเจาะผล หนอนเจาะลำต้น ทุกหนอน แก้ด้วยไอกี้-บีที
เกลือเป็นหนอน ต้องแก้ปัญหาขององค์กร แต่พืชเป็นหนอน กำจัดง่าย ฉีดพ่นด้วย ไอกี้-บีที กำจัดหนอน ปลอดสารพิษ
อ่านแล้ว: 3703
พืชใบเหลือง ต้นไม้ใบเหลือง ใบไม้เหลือง อย่าตกใจ บางครั้งแค่ขาดไนโตรเจน
ในบางกรณี ที่เราให้ปุ๋ยที่มีส่วนประกอบของไนโตรเจนไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เขียว หรือพืชดูคล้ายจะไม่ตอบสนองต่อปุ๋ยที่เรา..
อ่านแล้ว: 3665
ชวนชมใบเหลือง ชวนชมใบร่วง ชวนชมใบจุด เป็นได้สองถึงสามสาเหตุ แต่หลักๆคือ ชวนชมไม่แข็งแรง
โรคและแมลงศัตรูพืช จะเข้าทำลายต้นชวมชมเมื่ออ่อนแอ แต่หากเรารู้วิธีการดูแลชวนชมให้สมบูรณ์แข็งแรง โรคและแมลงก็ไม่มี
อ่านแล้ว: 4500
เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยไฟ เพลี้ยจั๊กจั่น เพลี่ยอ่อน เพลี้ยกระโดด แก้ด้วย มาคา
เพลี้ยจักจั่นปีกลาย เพลี้ยไฟ ที่ทำลายเมล่อน และผักต่างๆ ป้องกันและจำกัดเพลี้ยด้วย มาคา สารอัลคาลอยด์
อ่านแล้ว: 3970
หนอนชอนใบ เมล่อน แตงโม แตงกวา แคนตาลูบ แตงโม ฟักทอง มะระจีน กำจัดด้วย ไอกี้-บีที
แมลงวันหนอนชอนใบ มักจะพบตัวหนอนชอนไช อยู่บริเวณในใบ สังเกตุง่าย จะเห็นรอยเส้นสีขาวคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา อยู่บนใบของพืช
อ่านแล้ว: 4345
ปุ๋ยอินทรีย์ เร่งโต สร้างภูมิต้านทางโรค คุณภาพดีจาก ฟาร์มเกษตร FarmKaset.ORG
ลดอาการคลายน้ำในพืช และช่วยให้พืชใบเขียวเข้ม เจริญเติบโตได้ดีแม้ในช่วงหน้าแล้ง ด้วย บูตเตอร์สีเงิน มีธาตุเหล็ก และ..
อ่านแล้ว: 4097
พริกใบหงิก ดอกหลุดร่วง ใบเหลือง ออกผลน้อย นั้นเพราะ เพลี้ยไฟพริก ระบาดแล้ว
เพลี้ยไฟพริก จะระบาดมากในช่วงฤดูแล้ง ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มไว ของ เพลี้ยไฟพริกนี้ จะใช้ปากเจาะดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืช
อ่านแล้ว: 3679
หมวด การปลูกพืช ทั้งหมด >>