ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ไร่ข้าวโพด | อ่านแล้ว 3521 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ข้าวโพด8ล้านตันใครได้-ใครเสีย พรศิลป์ ชำแหละธุรกิจอาหารสัตว์

ข้าวโพด8ล้านตันใครได้-ใครเสีย พรศิลป์ ชำแหละธุรกิจอาหารสัตว์data-ad-format="autorelaxed">

ปัญหาข้าวโพดอาหารสัตว์ราคาตกตํ่า เกษตรกรร้องกระทรวงพาณิชย์ช่วยดูแลเกิดขึ้นเป็นประจำเกือบทุกปี อีกด้านโรงงานอาหารสัตว์ก็มีปัญหาข้าวโพดวัตถุดิบในการผลิตมีไม่เพียงพอ ขณะที่พ่อค้าพืชไร่มีการลักลอบนำเข้าข้าวโพดจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายทำกำไร ด้านเกษตรกรบางส่วนก็มีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อปลูกข้าวโพดสุ่มเสี่ยงถูกคู่ค้ายกเป็นข้อกีดกันสินค้าไทยในอนาคตประเด็นต่างๆ เหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และจะมีทางออกเช่นไร “พรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล” นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยให้สัมภาษณ์กับ “ฐานเศรษฐ กิจ” อย่างหมดเปลือก

**อาหารสัตว์โตต่อเนื่อง
“พรศิลป์” ฉายภาพว่า ธุรกิจอาหารสัตว์ของไทยมีมูลค่าประมาณ 3.25 แสนล้านบาทต่อปี ขณะที่การผลิตอาหารสัตว์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2554-2559) ไทยมีการผลิต 15.3, 15.5, 16.8, 17.9, 18.6 ล้านตันตามลำดับ โดยเฉลี่ย 5 ปีขยายตัวเพิ่มขึ้นปีละ 5% ขณะที่ในปี 2560 คาดการผลิตจะอยู่ที่ 19.6 ล้านตันเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5.3% ซึ่งการผลิตอาหารสัตว์มีแนวโน้มการขยายตัวในอัตราที่ลดลง เนื่อง
จากจำนวนสัตว์ (ตัวกิน) ไม่เพิ่มขึ้นมาก จากตลาดส่งออกสินค้าด้านปศุสัตว์มีการแข่งขันสูง 
ขณะที่ตลาดในประเทศก็ไม่ได้ขยายตัวมากเหมือนในอดีต จากประชาชนมีทางเลือกในการบริโภคอาหารมากขึ้น ทั้งนี้ทางสมาคมได้คาดการณ์ประเภทสัตว์ที่ใช้อาหารสัตว์มากที่สุดในปีนี้ได้แก่ ไก่เนื้อ สุกร ไก่ไข่ โคนม เป็ด กุ้ง และปลา สัดส่วน 38, 32, 17, 4, 3, 3 และ 3% ตามลำดับ

“การผลิตอาหารสัตว์ปัญหาใหญ่คือเรื่องวัตถุดิบที่เราใช้ตัวหลักๆคือ ข้าวโพด กากถั่วเหลือง ถ้าไม่พอก็จะมีข้าวสาลี 3 ตัวนี้มีสัดส่วน 60-70% ของวัตถุดิบอาหารสัตว์ทั้งหมด มีมันสำปะหลังอีกเล็กน้อย ปลาป่น
3-4% ที่เหลือเป็นตัวอื่นๆ”

 

**ข้าวโพดขาด3ล้านตัน/ปี
สำหรับข้าวโพดในแต่ละปีมีความต้องการใช้ผลิตอาหารสัตว์ประมาณ 8 ล้านตัน แต่ผลิตได้ในประเทศราว 4.5 ล้านตัน ในพื้นที่ 7.8 ล้านไร่ ผลผลิตได้ประมาณ 600-700 กิโลกรัมต่อไร่โดยเฉลี่ย ดังนั้นข้าวโพดยังขาดแคลนอยู่กว่า 3 ล้านตันต่อปี จากข้าวโพดที่ไม่เพียงพอนี้จึงต้องทดแทนด้วย 1. การนำเข้าข้าวสาลีที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดสัดส่วน 3:1 คือต้องซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วนจึงจะนำเข้าข้าวสาลีได้ 1 ส่วน 2. การเพิ่มผลผลิตข้าวโพดต่อไร่ในพื้นที่เดิมให้สูงขึ้นเป็น 800-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งรัฐต้องเข้าไปดูแล และอีกส่วนหนึ่งคือการส่งเสริมปลูกข้าวโพดหลังนา ที่ปีที่แล้วรัฐส่งเสริมได้กว่า 1 แสนไร่

3. การนำเข้าจากชายแดนเมียนมา ลาว และกัมพูชาที่ปัจจุบันพ่อค้าพืชไร่มีการลักลอบนำเข้าข้าวโพดราคาถูกหนีภาษีเข้ามาในลักษณะกองทัพมดประมาณปีละ 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นผลจากรัฐ (กระทรวงพาณิชย์) ได้กำหนดกฎระเบียบที่ไม่เอื้อต่อการนำเข้า เช่นให้นำเข้าได้เฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม และมีการกำหนดด่านนำเข้าเพื่อปกป้องผู้ปลูกในประเทศ

**แฉพ่อค้าฟันกำไร 2 ต่อ
“ข้าวโพดขาดแคลนปีละกว่า 3 ล้านตัน พ่อค้าลักลอบนำเข้า 1 ล้านตันก็ยังขาดอยู่ 2 ล้านตันไม่เพียงพอ ผู้ผลิตอาหารสัตว์ จำเป็นต้องนำเข้าข้าวสาลีเข้ามา ก็เลยเป็นเรื่องที่เราถูกกล่าวหาว่าทำให้ข้าวโพดราคาตก เกษตรกรเสียหายเพราะข้าวสาลีเข้ามาเยอะ ซึ่งมาดูว่าเราถูกหรือผิด”

ประการที่ 1 ผู้ผลิตอาหารสัตว์ซื้อข้าวโพดจากพ่อค้าพืช
ไร่เป็นหลัก โดยพ่อค้าซื้อจากเกษตรกรมาขายต่อให้โรงงานอาหารสัตว์ราคาไม่ตํ่ากว่า 8 บาทต่อกิโลกรัมตามที่กระทรวง
พาณิชย์ขอความร่วมมือ ดังนั้นเวลาข้าวโพดราคาตกต้องไปถามพ่อค้าไม่ใช่มาถามอาหารสัตว์ที่ถูกบังคับซื้อ 8 บาทอยู่แล้ว ประการที่ 2 ข้าวโพด 1 ล้านตันที่พ่อค้าลักลอบนำเข้ามาได้กำไร 2 ต่อจากซื้อข้าวโพดราคาถูกจากประ เทศเพื่อนบ้านมาขายให้อาหารสัตว์ 8 บาท/กก. และจากซื้อข้าว โพดราคาตํ่าจากเกษตรกรในประเทศมาขายให้โรงงานในราคา 8 บาท

**เชียร์ตีทะเบียนพ่อค้า
“พรศิลป์” ให้ข้อมูลอีกว่าผลผลิตข้าวโพดอาหารสัตว์ของไทยจะมีมากในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคมของทุกปีคิดเป็นสัดส่วน 75% โดยเฉลี่ยมีผลผลิตออกมาเดือนละประมาณ 1 ล้านตันแต่โรงงานอาหารสัตว์สามารถรับซื้อรวมกันได้เพียง 5 แสนตันต่อเดือนจากมีโกดังเก็บไม่เพียงพอ ที่ผ่านมาข้าวโพดอีก 5 แสนตันในช่วงที่ผลผลิตออกมามากพ่อค้าจะซื้อไปเก็บไว้รอขายในช่วงต้นปีเพื่อทำกำไรและอีกส่วนหนึ่งส่งออก แต่ทั้งนี้ยัง
มีการลักลอบนำเข้าอีกปีละ 1 ล้านตันเพื่อมาขายทำกำไร
อีกเพราะอย่างไรข้าวโพดก็ขาดแคลน ข้อเท็จจริงเหล่านี้
มองว่าไม่เป็นธรรมกับโรงงานอาหารสัตว์ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกับพ่อค้ากดราคาข้าวโพด

“เห็นด้วยกับกรมการค้าภายในที่จะเสนอคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กกร.) ออกประกาศให้พ่อค้ารับซื้อข้าวโพดมาขึ้นทะเบียนและแจ้งรายละเอียดการดำเนินธุรกิจ เช่น ปริมาณรับซื้อ ซื้อขายอย่างไร จากใครบ้าง และสถานที่จัดเก็บ เพื่อให้สามารถตรวจสอบสต๊อก และพฤติกรรมการทำธุรกิจได้”

**จี้แก้รุกป่าผวากีดกันค้า
นอกจากนี้ข้อมูลจาก
กรมที่ดินระบุ ไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดทั่วประเทศ 7.8 ล้านไร่ ในจำนวนนี้อยู่ในเขตป่า 3.7 ล้านไร่หรือคิดเป็นสัดส่วน 47% (ปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นเขาหัวโล้น) ซึ่งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องต้อง
เร่งดำเนินการผลักดันออกไป เพราะเรื่องนี้ในอนาคตอาจเป็นเหตุให้ไทยถูกคู่ค้าใช้กีดกันการค้าเหมือนกรณีสินค้าประมงได้ อย่างไรก็ดีอีกด้านหนึ่งการลดพื้นที่รุกป่านี้จะยิ่งทำให้ข้าวโพดขาดแคลนเพิ่มขึ้น ดังนั้นภาครัฐต้องเร่งเพิ่มพื้นที่ถูกกฎหมาย
เพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวโพด รวม
ถึงการเพิ่มผลผลิตต่อไร่เพื่อทดแทน เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว
จะทำให้ห่วงโซ่การผลิตอาหารสัตว์มีปัญหาแน่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,295 วันที่ 10 - 13 กันยายน พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3521 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ไร่ข้าวโพด]:
หนอนเจาะฝักข้าวโพด ข้าวโพดใบไหม้ ข้าวโพดฝักหวี ราสนิมข้าวโพด รู้โรคแก้ได้ แก้แล้วผลผลิตเพิ่ม
ข้าวโพดอ่อนแอต่อโรค เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ หนอน แมลงศัตรูพืช และโรคพืชต่างๆ เข้าทำลายข้าวโพดของเราได้ง่าย
อ่านแล้ว: 2872
โรคราสนิม ในข้าวโพด สร้างความเสียหาย ทำให้ผลผลิตลดลง ควรป้องกัด และรักษา
โรคราสนิม ที่เกิดกับข้าวโพด ใบข้าวโพดจะซีด เหลือง และแห้ง ซึ่งส่งให้ให้ ผลผลิตข้าวโพดลดลงเป็นอย่างมาก
อ่านแล้ว: 3402
ข้าวโพดใบไหม้ โรคใบไหม้แผลใหญ่ ทำข้าวโพดแห้งตายได้ ป้องกันได้ดังนี้
เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของโรคนี้ แผลหลายๆแผลจะขยายรวมกันมาก จนทำให้ข้าวโพด ใบแห้ง และตายลงไปในที่สุด
อ่านแล้ว: 3400
เพลี้ยอ่อนข้าวโพด ทำให้ข้าวโพดติดเมล็ดน้อย ไม่เต็มฟัก และยังดึงดูดศัตรู้พืชอื่นๆ - ปราบได้
เพลี้ยอ่อนข้าวโพด เข้าทำลายต้นข้าวโพด โดยการดูดกินน้ำเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของต้นข้าวโพด เช่น กาบใบ โคนใบ ยอด กาบฝัก
อ่านแล้ว: 3901
กลางปีหน้า เจียไต๋ ปล่อยของ ข้าวโพดหวานม่วง..กินสดได้
ข้าวโพดหวานลูกผสมสีม่วง ที่ใช้เวลาในการปรับปรุงพันธุ์มานานถึง 10 ปี เพื่อให้ได้ข้าวโพดที่มี แอนโทไซยานิน หรือสาร..
อ่านแล้ว: 4094
ข้าวโพด8ล้านตันใครได้-ใครเสีย พรศิลป์ ชำแหละธุรกิจอาหารสัตว์

อ่านแล้ว: 3521
บัณฑิตเกษตรยุคไอที ปั้นข้าวโพดแดงขายผ่านโซเชียล
บัณฑิตป้ายแดงจากรั้วนนทรี ผู้ไม่อยากเป็นลูกจ้าง เข้ามาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ทำการตลาดเอง ปั้นแพ็กเกจสุดเก๋ ขายผ่านออนไลน์
อ่านแล้ว: 3675
หมวด ไร่ข้าวโพด ทั้งหมด >>