ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร | อ่านแล้ว 1206 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เอกชนบี้รัฐเปิดเสรีโซลาร์รูฟ แนะราคาขายไฟ 4.75 บาทต่อหน่วยจูงใจลงทุน

เอกชนบี้รัฐเปิดเสรีโซลาร์รูฟ แนะราคาขายไฟ 4.75 บาทต่อหน่วยจูงใจลงทุน

กำลังอยู่ระหว่างจ้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาข้อดีและข้อเสียของโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี โดยคาดว่าจะได้ผลสรุปภายใน..

data-ad-format="autorelaxed">

“โซลาร์ตรอน”จี้กระทรวงพลังงานเร่งเปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรี 100 เมกะวัตต์ แต่ยังหวั่นราคารับซื้อตํ่าไม่จูงใจลงทุน แนะราคาขายไฟเข้าระบบช่วงกลางวันควรอยู่ที่ระดับ 4.75 บาทต่อหน่วย ขณะที่ “อนันตพร” เห็นข้อดีเร่งพิจารณาให้ได้ข้อสรุป

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กำลังอยู่ระหว่างจ้างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาข้อดีและข้อเสียของโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี โดยคาดว่าจะได้ผลสรุปภายในเดือนกันยายนนี้ จากนั้น พพ.จะนำมาประมวลเพื่อนำเสนอระดับนโยบายในการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรี ที่คาดว่าจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าได้ภายในปลายปีนี้

ขณะที่พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเองเห็นว่า มีผู้สนใจที่จะลงทุนติดตั้งจำนวนมาก ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อวงการพลังงาน และเกิดประโยชน์กับค่าไฟฟ้าที่จะปรับตัวลดลงได้ จากราคารับซื้อที่มีราคาต่ำลงมาประมาณ 2.50 บาทต่อหน่วย ซึ่งจะช่วยฉุดค่าเอฟทีลงมา รวมทั้งช่วยลดพีคช่วงกลางวันได้ เมื่อเทียบกับราคารับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์มโซลาร์รูฟจะอยู่ที่ 4.12 บาทต่อหน่วย แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานขอสรุปให้ชัดเจนอีกครั้งว่า การเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปเสรีจะสามารถดำเนินการได้เมื่อใด รวมทั้งราคาค่าไฟฟ้าและปริมาณรับซื้อด้วย

ส่วนภาคเอกชนที่ดำเนินธุรกิจผลิตและติดตั้งโซลาร์เซ,, ต่างเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐจะต้องเร่งดำเนินการเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปเสรีขึ้นมา เพื่อกระตุ้นการลงทุนหลังจากที่ไม่ได้เปิดรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาหลายปี

นางปัทมา วงษ์ถ้วยทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้เปิดโครงการนำร่องการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซลาร์รูฟท็อป) ไปแล้ว 100 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นพื้นที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) 50 เมกะวัตต์ และการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) 50 เมกะวัตต์ แต่มีผู้ร่วมโครงการต่ำกว่าเป้าเพียง 38 เมกะวัตต์ เท่านั้น เนื่องจากรัฐไม่ได้รับซื้อไฟฟ้าระบบ

ดังนั้น จึงอยากจะขอให้กระทรวงพลังงาน เร่งเปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรี ในรูปแบบที่สามารถขายไฟฟ้าเข้าระบบได้โดยเร็ว ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นการลงทุนภายในประเทศให้เกิดขึ้น และยังเป็นก้าวสำคัญของโซลาร์รูฟท็อป ที่จะสามารถเข้ามาช่วยเสริมระบบให้ช่วงความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในตอนกลางวันได้

แต่โครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีที่กำลังจะเปิด 100 เมกะวัตต์นี้ ยังติดปัญหาตรงที่ราคารับซื้อไฟฟ้าถูกที่ระดับเพียง 2 บาทต่อหน่วย อาจจะไม่จูงใจให้เกิดการติดตั้งบนหลังคาบ้านที่อยู่อาศัยมากนัก เพราะเห็นว่าราคาขายปลีกในช่วงกลางวันควรอยู่ที่ 4.75 บาทต่อหน่วย เพื่อจูงในให้เกิดการลงทุน ซึ่งภาครัฐควรจะทบทวนในส่วนนี้ด้วย หากเห็นว่าการเปิดเสรีดังกล่าวเป็นประโยชน์กับประเทศจริงๆ

"แม้ว่าโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีจะมีราคารับซื้อไฟฟ้าที่ยังไม่จูงใจมากนัก แต่ก็นับว่าเป็นพัฒนาการอีกระดับหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันก็มีลูกค้าหลายรายสนใจ แต่คงต้องรอความชัดเจนจากภาครัฐก่อน นอกจากนี้ผู้ที่จะติดตั้งโดยเฉพาะโรงงาน นอกจากการขายไฟแล้วยังต้องการลดพีคโหลดช่วงกลางวัน ทำให้จ่ายค่าไฟลดลงด้วย"

นางปัทมา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างยื่นประมูลโครงการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปหลังคาห้างแม็คโคร และหลังคาโรงงานของบริษัท เสถียรสเตนเลสสตีล จำกัด(มหาชน) หรือหัวม้าลาย หลังจากก่อนหน้านี้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปบนหลังคาห้างโลตัสและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตไปแล้ว พบว่าสามารถลดค่าไฟให้กับผู้ประกอบการดังกล่าวได้มาก นอกจากนี้ บริษัทเตรียมขยายการติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคารถยนต์ไฟฟ้ารับ-ส่ง ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพิ่มขึ้นอีก 5 คัน จากปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 1 คัน ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,252 วันที่ 13 - 15 เมษายน พ.ศ. 2560

 


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1206 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร]:
เดินหน้าพัฒนา Smart Farmer ติวเข้มจนท.ส่งเสริมเกษตรสู่บทบาท ผู้จัดการเรียนรู้
ส่งเสริมและพัฒนาให้เกษตรกรไทย ให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยี และการบริหารจัดการเพื่อการดำเนินธุรกิจ
อ่านแล้ว: 1149
หนุนอุตฯเกษตรภาคเหนือ พัฒนาสู่ยุค ไทยแลนด์4.0
รากฐานที่สำคัญในการจะพัฒนาภาคการเกษตรให้อยู่รอดได้ ต้องอยู่บนปัจจัยที่สำคัญ 3 ด้าน
อ่านแล้ว: 883
หัวเว่ยชูนวัตกรรมในภาคการเกษตร พลิกวิถีเกษตรยุค 4.0
หนึ่งสิ่งที่หัวเว่ยให้ความสำคัญคือ เรื่องของภาคการเกษตร ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก
อ่านแล้ว: 1128
STC สร้างหุ่นยนต์เก็บข้อมูลการเกษตร ช่วยเหลือเกษตรไทย

อ่านแล้ว: 1013
4 นวัตกรรมการเกษตรที่เหล่า AgriTech ควรจับตามอง

อ่านแล้ว: 1083
โดรนเพื่อการเกษตร เทรนด์ทางเลือกใหม่ ยุค 4.0

อ่านแล้ว: 959
ไถนาผ่านจอมือถือ ต่อยอดจาก รถไถบังคับวิทยุ เตรียมยื่นจดสิทธิบัตร !?

อ่านแล้ว: 1064
หมวด ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร ทั้งหมด >>