ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
ฟาร์มเกษตรขายดี
ด้วยเว็บไซต์จาก
FKmicro.com
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 494 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

บิ๊กฉัตร ยันน้ำเขื่อนมีพอใช้ถึงเดือน พ.ย. แต่ขอช่วยประหยัด

บิ๊กฉัตร ยันน้ำเขื่อนมีพอใช้ถึงเดือน พ.ย. แต่ขอช่วยประหยัด

รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงเติมน้ำเขื่อน มั่นใจน้ำมีพอใช้ แต่ประชาชนต้องร่วมกันประหยัด งดทำนารอบ3

data-ad-format="autorelaxed">

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าขอให้ประชาชนอย่าวิตกเรื่องน้ำว่าจะไม่พอใช้ในช่วงฤดูแล้งนี้ แต่ขอให้ร่วมมือใช้อย่างประหยัดโดยเฉพาะการขอให้ช่วยลดการทำนารอบที่3หรือนาปรังรอบทีี่2ซึ่งกรมชลประทานได้มีการจัดสรรน้ำไว้รองรับทั้งฤดูแล้งและต้นฤดูฝนแล้ว

 

ทั้งนี้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือพื้นที่แล้งซ้ำซากเช่นเขื่อนลำตระคอง และเขื่อนอื่นๆมีน้ำใช้การน้อย ฝนจากพายุฤดูร้อนเข้าเขื่อนไม่มากเกรงว่าจะมีไม่พอใช้ตลอดฤดูแล้งที่เหลืออยู่  ได้สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ขึ้นปฏิบัติการทำฝนต่อเนื่องหากสภาพอากาศอำนวยขอให้ประชาชนอย่าตระหนก ซึ่งเขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำใช้การเทียบจากปี59 ในเวลาเดียวกันมีน้ำ 68 ล้านลบ.ม. ขณะนี้มีน้ำ 63 ล้านลบ.ม. ซี่งต่างกันไม่มาก ส่วนเขื่อนลำพระเพลิง ปีก่อนมีน้ำ 56 ล้านลบ.ม.และปีนี้มีมากขึ้น 68 ล้านลบ.ม. จึงยืนยันว่าไม่น่าหวั่นวิตกเพราะมีน้ำเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้งแน่นอน

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่ารมว.เกษตรฯให้เร่งปฏิบัติการเติมน้ำต้นทุนโดยล่าสุดปรับแผนทำฝนหลวงได้ย้ายหน่วยฝนหลวง จ.บุรีรัมย์ มาช่วยจ.นครราชสีมา เพื่อเร่งทำฝนหลวงเติมน้ำเขื่อนลำตะคองและลำพระเพลิง และศูนย์ฝนหลวงภาคอีสาน จ.อุดรธานี ทำฝนหลวง ช่วยพื้นที่เกษตร เพิ่มน้ำเขื่อนลำปาว ศูนย์ฝนหลวงภาคตะวันออก จ.จันทบุรี ทำฝนหลวงให้พื้นเกษตร ในจังหวัดใกล้เคียง พื้นที่รับน้ำเขื่อนคลองสียัด และอ่างเก็บน้ำประแสร์ เพิ่มปริมาณน้ำใช้ในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก และศูนย์ฝนหลวงภาคใต้ หน่วยฯ หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำฝนช่วยพื้นที่เกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนปราณบุรี ทั้งนี้ได้การทำฝนหลวง ที่ผ่านมามีฝนตกรวม45 จว.เพิ่มน้ำเข้าเขื่อน 71 ล้านลบ.ม.ซึ่งได้ผลน่าพอใจ

 

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าจากที่มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 13-30 มี.ค. มีฝนตกมากขึ้นโดยเฉพาะตอนบนของประเทศมีน้ำไหนเข้า 34 เขื่อนหลัก รวม 362 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม. )โดยแยกเป็นภาคเหนือ 61 ล้านลบ.ม. ภาคอีสาน 99 ล้านลบ.ม.ภาคกลาง 23 ล้านลบ.ม.ภาคตะวันตก 34 ล้านลบ.ม. ภาคตะวันออก 15 ล้านลบ.ม.และภาคใต้ 131 ล้านลบ.ม.

 

สำหรับสถานการณ์น้ำทั่วประเทศขณะนี้ มีปริมาณน้ำต้นทุนจากเขื่อนทั่วประเทศ 43,915 ล้านลบ.ม.หรือ 58% เป็นน้ําใช้การได้ 20,096 ล้านลบ.ม.39% มากกว่าปีก่อน รวม 7,473 ล้านลบ.ม.

 

อย่างไรก็ตามการเพาะปลูกยังเป็นไปตามแผนจัดสรรน้ำในช่วงฤดูแล้ง กรมชลฯจะส่งน้ำเข้าพื้นที่เกษตรเริ่มเพาะปลูกนาปี วันที่ 1 พ.ค. ได้ส่งหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการ 22 จว.ลุ่มเจ้าพระยา ให้หน่วยงานต่างๆช่วยกันเร่งชี้แจงชาวนางดทำนารอบสาม จากปัญหาชาวนาปลูกข้าวนาปรังรอบเกินเป้าหมายแผนข้าวครบวงจร กว่า3 ล้านไร่ ได้ใช้น้ำเกินแผน700 ล้านลบ.ม.เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายส่งผลกระทบแผนน้ำ จึงลดการระบายน้ำจาก4 เขื่อน เหลือ 33 ล้านลบ.ม.ต่อวัน เขื่อนภูมิพล 9 ล้านลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ 15 ล้านลบ.ม. เขื่อนแควน้อย 4.5 ล้านลบ.ม. และเขื่อนป่าสักฯ 4.5 ล้านลบ.ม.ตั้งแต่ 1 เม.ย.- 30 เม.ย.จากเดือนมี.ค.ระบายน้ำ 40-56 ล้านลบ.ม.ต่อวัน

 

นายทองเปลว กล่าวว่าวางแผนการบริหารจัดการน้ำลุ่มเจ้าพระยา ในช่วงเดือนเม.ย. 60 เนื่องจากได้มีข้าวรอเก็บเกี่ยวข้าวรอบ2 เป็นจำนวนมากและเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ได้ปรับแผนการรับน้ำเข้าพื้นที่ตอนบนของลุ่มเจ้าพระยาใหญ่ตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ ขึ้นไป ในอัตรา 9.5 ล้านลบ.ม.ต่อวัน ส่งน้ำเข้าพื้นที่ระบบชลประทานลุ่มต่ำรองรับน้ำหลาก สำหรับการเพาะปลูกข้าวนาปี 2560/61 รอบที่1 โครงการส่งน้ำยม-น่าน โครงการส่งน้ำ พลายชุมพล และโครงการส่งน้ำเขื่อนนเรศวร จำนวน 2.65 แสนไร่ โครงการพัฒนาเกษตรพิษณุโลก โครงการส่งน้ำท่อทองแดง และชลประทานกำแพงเพชร รับน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศเป็นครั้งคราว ในส่วนตอนล่างลุ่มเจ้าพระยาใหญ่ ตั้งแต่ นครสวรรค์ ลงมา ในอัตรา 23.5 ล้านลบ.ม.ต่อวัน

 

source: posttoday.com/biz/gov/488172


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 494 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
เพิ่งตื่น! ยกเลิกใช้ยาฆ่าแมลง 2 ตัว พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส
หลายประเทศทั่วโลกเลิกใช้นานแล้ว บ้านเราเพิ่งประกาศ ห้ามใช้เด็ดขาด ชี้ พาราควอตพิษเฉียบพลันสูงและไม่มียาถอน และคลอร์ไพ..
อ่านแล้ว: 224
บิ๊กฉัตร ยันน้ำเขื่อนมีพอใช้ถึงเดือน พ.ย. แต่ขอช่วยประหยัด
รมว.เกษตรฯ สั่งกรมฝนหลวงเติมน้ำเขื่อน มั่นใจน้ำมีพอใช้ แต่ประชาชนต้องร่วมกันประหยัด งดทำนารอบ3
อ่านแล้ว: 494
ดัน เลยโมเดล หาช่องค้าขาย ตลาดชายแดน
ชู เลยโมเดล สร้างโอกาสผู้ประกอบการนอกจังหวัดติดชายแดนค้าขายประเทศเพื่อนบ้าน
อ่านแล้ว: 523
น้ำพริก รุ่งเจริญ ติดจรวดเพิ่มยอดโกอินเตอร์
จากที่กำลังผลิตเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านถ้วยต่อเดือนเพิ่มเป็น 3 ล้านถ้วยต่อเดือนทำให้บริษัทต้องวางเป้าหมายการขายปีนี้
อ่านแล้ว: 439
ส.ป.ก.นำร่องแจก1แสนไร่ ดีเดย์ส่งมอบมิ.ย.ให้ทำกินรูปแบบสหกรณ์
หลังยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมายกว่า 3.1แสนไร่ เตรียมพัฒนาส่งมอบ คทช.แจกกว่า 7,000 รายรวม 1 แสนไร่ นำร่องเฟสแรก มิ.ย.
อ่านแล้ว: 693
1 หมื่น 5 พันล้าน ดันกองทุนหมู่บ้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ท่านสมคิด เตรียมคิกออฟกองทุนหมู่บ้านใช้งบ 1.5 หมื่นล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก นำร่อง 1,500 แห่งแจ้งเกิดตลาดชุมชน
อ่านแล้ว: 892
กระทรวงเกษตรฯ โชว์แผนขับเคลื่อน เมล็ดพันธุ์พืชไทยสู่สากล
ประเทศไทยส่งออกเมล็ดพันธุ์ เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 15 ของโลก มีปริมาณส่งออก 31109 ตัน
อ่านแล้ว: 813
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X
 ปิด X