ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 1748 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

สุขใจวิถีชุมชมริมคลอง ซีเอสอาร์ เอาติ้ง สมุทรสงคราม

สุขใจวิถีชุมชมริมคลอง ซีเอสอาร์ เอาติ้ง สมุทรสงคราม

วิถีชีวิตยามเช้า ของที่นี่เริ่มต้นด้วยความรู้สึกอิ่มใจและอิ่มบุญกับการได้ตักบาตร และหากคุณเป็นสายปฏิบัติธรรม ข้างบ้าน..

data-ad-format="autorelaxed">

ชุมชนต้นแบบซีเอสอาร์ เอาติ้ง ของ “วิลเลจ ทูเดอะเวิลด์” จัดว่าเป็นโครงการที่จะผลักดันให้บริษัทต่างๆสนับสนุนให้พนักงานได้ไปร่วมเรียนรู้กิจกรรมและวิถีชีวิตท่องเที่ยวชุมชน เพื่อเปิดประสบการณ์ที่แตกต่าง จากเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่

 

สุขใจวิถีชุมชมริมคลอง ซีเอสอาร์ เอาติ้ง 'สมุทรสงคราม'

สุขใจวิถีชุมชมริมคลอง ซีเอสอาร์ เอาติ้ง 'สมุทรสงคราม'

 

Take a Trip ฉบับนี้ จะนำคุณไปเยือน คือ “ชุมชนบ้านริมคลอง” จ.สมุทรสงคราม ในแบบ 2 วัน 1 คืน นำคุณไปสัมผัสวิถีชีวิตในบรรยากาศบ้านริมสวน ให้คุณได้ซึมซับการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายผ่อนคลายไปกับเสียงน้ำกระทบฝั่ง ยามเรือแล่นผ่าน ซึ่งเป็นรูปแบบการสัญจร ที่คุณกรุงอย่างเราๆอาจจะไม่คุ้นชิน และเข้าถึงการพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ที่มีความเป็นธรรมชาติและส่วนตัว ริมน้ำแม่กลอง

 

วิถีชีวิตยามเช้า ของที่นี่เริ่มต้นด้วยความรู้สึกอิ่มใจและอิ่มบุญกับการได้ตักบาตร และหากคุณเป็นสายปฏิบัติธรรม ข้างบ้านสวนริมน้ำ มีสถานปฏิบัติธรรมให้คุณได้สงบจิตสงบใจขณะที่บางคนก็เลือกที่จะเดินเล่นกินลมชมวิวบรรยากาศพื้นที่รอบสวนอันร่มรื่น หรือปั่นจักรยานไปชมสวนมะพร้าวของชาวบ้าน

 

แล้วก็ถึงเวลาร่วมกิจกรรมทีมบิลดิ้ง กับฐานกิจกรรม สร้างความสุขและรอยยิ้มไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น “สงครามมะพร้าว” คุณจะได้ชมการสาธิตตัดดอกมะพร้าวตาล เพื่อเอาน้ำตาลสดมาเคี้ยวให้ได้เนื้อน้ำตาลค้นแบบสดๆจากเตา และคุณจะได้แข่งขันการทำน้ำตาลมะพร้าวพร้อมคิดแผนการทำตลาดเพิ่มยอดขายให้ผลิตภัณฑ์ของชุมชน โดยงานนี้ทุกคนระดมความคิด สร้างสรรค์ไอเดีย กันสนุกสนานกันเต็มที่

 

อีกฐานที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ“สงครามครัวขนมหวาน” คุณจะได้เรียนรู้การทำกล้วยบวชชีจากวัตถุดิบสดๆในสวนกับสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของชุมชนแห่งนี้ รวมไปถึงการผลิตกระเช้าจากก้านมะพร้าวและสินค้าต่างๆที่ทำขึ้นด้วยฝีมือช่างจักสารของชุมชน

 

mp26-3245-4
 

แป๊บๆเที่ยงซะแล้ว มื้อเที่ยงที่นี่คุณจะนำคุณผูกปิ่นโตแบบสมัยก่อน กับเมนูอย่าง ปลาหมึกผัดกะปิ ข้าวผัดปลาทูโบราณแม่พู เป็นต้นเคียงคู่ด้วย น้ำอัญชันและน้ำมะพร้าว ที่เก็บจากต้นได้ตลอดทั้งวัน

 

พอบ่ายคล้อยก็ถึงเวลา นำคุณล่องเรือ ไปตาม “คลองผีหลอก” แม่น้ำแม่กลองชมวิถีชีวิตของผู้คนชุมชนริมคลอง เราจะได้เห็นชาวบ้านออกมาหาปลา เลี้ยงหอยนางลม หอยแมลงภู่ ทั้งยังได้แวะสักการะ“หลวงพ่อคงองค์ใหญ่” วัดบางกะพ้อม ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ชิลๆชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมๆกับดินเนอร์บนเรือที่นำคุณล่องไปตามสายน้ำแม่กลอง กระซิบว่าหากมาในช่วงหน้าหนาว คุณจะได้ชมหิ่งห้อยส่องแสงระยิบระยับอยู่ใต้ต้นลำพู ปิดท้ายค่ำคืนแรกกันด้วยการชมแสงสีอัมพวายามค่ำคืน กันที่ “ตลาดน้ำอัมพวา”ก่อนกลับบ้าน “ริมคลองโฮมสเตย์”

 

mp26-3245-6
 

ตื่นมาตอนเช้ากับวันสุดท้ายของที่นี่ ด้วยการนั่งเรือออกไป ทำกิจกรรมกันที่ “ป่าชายเลน คลองโคน” ที่เริ่มจาก “กิจกรรมการแข่งขันสกีจากภูมิปัญญาชาวบ้าน” ซึ่งก็คือสกีโคลนที่ทำจากไม้กระดาน ลากด้วยเรือประมงของชาวบ้าน รับรองเรียกเสียงเชียร์กันได้เลยว่าทีมไหนจะถึงเส้นชัยก่อนกัน ก่อนปิดทริปกันด้วยการร่วมปลูกป่าโกงกาง และให้อาหารลิงแสม

 

นี่เป็นเพียง 1 ใน 10 ชุมชนต้นแบบที่องค์กรต่างๆสามารถสนับสนุนให้พนักงานได้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในรูปแบบซีเอสอาร์เอา ติ้ง ที่ไม่เพียงแต่การช่วยเหลือสังคม ยังทำให้ทุกคนสุขใจกับความสนุกสนานและความสุขที่ได้แบ่งปัน และทำประโยชน์ให้ชุมชนได้อย่างแท้จริง

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,245 วันที่ 19 - 22 มีนาคม พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1748 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เปิดตัวเลขท่องเที่ยว 10 เดือนโตต่อเนื่อง ต่างชาติมาไทย 26.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.6% รายได้พุ่ง 7.6% กว่า 1.37 ล้านล้าน
นักท่องเที่ยวจีนในการเดินทางมายังต่างประเทศ มีทั้งสิ้น 227,648 คน เพิ่มขึ้น 69.04% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
อ่านแล้ว: 201
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร
เสริมศักยภาพให้หมู่บ้านสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านแล้ว: 206
ททท.ชวนพ่อแม่พาลูกเที่ยวชุมชน
เปิดตัว 7 ชุมชนต้นแบบการท่องเที่ยวเพื่อเด็กและเยาวชน
อ่านแล้ว: 298
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง
พาแม่เที่ยวไทยสัมผัสมนต์เสน่ห์ของสุโขทัยดินแดนแห่งความสุข
อ่านแล้ว: 327
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร
เสริมศักยภาพให้หมู่บ้านสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านแล้ว: 227
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน
เสน่ห์ที่สามารถสัมผัสได้ จากชุมชนที่ล้อมรอบด้วยน้ำ
อ่านแล้ว: 216
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์
การทำให้ท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท ยกระดับขึ้นหรือเทคออฟ ต้องร่วมกันวางแผน เพื่อสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน เช่น..
อ่านแล้ว: 222
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X