ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
หมวด: นาข้าว | อ่านแล้ว 1634 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ข้าวจ่อราคาตก คาดไม่เกินตันละ8พันบาท ผลผลิตเกินเป้า

ข้าวจ่อราคาตก คาดไม่เกินตันละ8พันบาท ผลผลิตเกินเป้า

ปัญหาข้าวหอมไทยขณะนี้สำคัญมาก คือ กลิ่นหอมที่หายไป ทำให้ไทยไม่ได้ค่าพรีเมียมข้าว ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการปลูกข้าวที่ขาด..

data-ad-format="autorelaxed">

นายสมพร  อิศวิลานนท์ นักวิชาการอาวุโส สถาบันคลังสมองของชาติ เปิดเผยในการประชุมวิชาการกรมการข้าวถึงสถานการณ์ข้าวไทยในตลาดส่งออก ว่า ราคาข้าวในปี 2560 จะอยู่ที่ประมาณ 7,000-7,700 บาท/ตันข้าวเปลือก หรือไม่เกิน 8,000 บาท/ตันข้าวเปลือก เนื่องจากปริมาณข้าวในปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 30-32 ล้านตันข้าวเปลือกปรับตัวสูงขึ้น จากแผนข้าวครบวงจรตั้งเป้าจะมีความต้องการปีนี้ประมาณ 25-27 ล้านตันข้าวเปลือก

 

นอกจากนี้ เป้าหมายการปรับลดพื้นที่นาปรังให้เหลือไม่เกิน 6 ล้านไร่ คาดว่าจะมีการปลูกมากถึง 10 ล้านไร่ โดยปัจจุบันปลูกแล้วประมาณ 8 ล้านไร่ แม้ว่ารัฐบาลจะบริหารและขอความร่วมมือกับเกษตรกร รวมถึงการออกมาตรการสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำในโครงการลดพื้นที่ปลูกข้าวไปปลูกพืชใช้น้ำน้อยมาแล้วก็ตาม

 

ทั้งนี้ ทางออกในตอนนี้คือภาครัฐต้องหาตลาดใหม่เพิ่มขึ้น อาทิ กลุ่มประเทศแอฟริกา เนื่องจากตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนเริ่มบริโภคข้าวลดลง และจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวทำให้ประเทศผู้นำเข้าข้าวจากไทยหันไปนำเข้าข้าวจากเวียดนามและอินเดียเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่า

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรฯ ควรพัฒนาและรักษาคุณภาพข้าวให้มากขึ้น เนื่องจากพบว่าขณะนี้ข้าวหอมมะลิของไทยมีกลิ่นหอมลดลง ทำให้ราคาข้าวตกลงมาที่ 700 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากที่เคยขายได้ราคา 1,000 เหรียญสหรัฐ/ตัน รวมทั้งการส่งเสริมการปลูกข้าวสีหรือข้าวที่มีสรรพคุณทางยาหรือโภชนาการเพื่อป้อนตลาดนิชมาร์เก็ต ซึ่งมีความต้องการข้าวที่มีคุณภาพมากขึ้น

 

“ปัญหาข้าวหอมไทยขณะนี้สำคัญมาก คือ กลิ่นหอมที่หายไป ทำให้ไทยไม่ได้ค่าพรีเมียมข้าว ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการปลูกข้าวที่ขาดมาตรฐาน การดูแลเรื่องดิน และปุ๋ย รวมถึงการนับรวมข้าวหอมจังหวัดเป็นข้าวหอมมะลิ  มาตรการชะลอข้าว การจำนำข้าว ที่ให้ราคาเดียวกัน เป็นการดึงของดีลงมา เหล่านี้รัฐต้องปรับปรุงและสร้างมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยให้ได้” นายสมพร กล่าว

 

นายสมพร กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมาทำให้เกษตรกรไทยไม่ยอมปรับตัวและพัฒนามาตรฐานการปลูกข้าว รวมทั้งต้นทุนที่สูงขึ้น ส่งผลให้ไทยกำลังสูญเสียการเป็นผู้ส่งออก รายใหญ่ในตลาดข้าวทุกชนิดให้กับ เวียดนาม อาทิ ตลาดข้าวหอมมะลิ ข้าวสารเจ้า 5% ข้าวสารเจ้า 25%  ส่วน ตลาดข้าวนึ่งเสียให้กับอินเดียเป็นผู้ส่งออกแทน

 

นายธีรภัทร   ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า การพัฒนาปลูกข้าวของไทยจะต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาสายพันธุ์ การศึกษาวิจัยพันธุ์ต้านโรคที่รับมือกับอากาศแปรปรวน  การลดต้นทุนการผลิต การวิจัยเพื่อพัฒนาแปรรูปเพิ่มมูลค่าทั้งข้าวอินทรีย์ อาหารเสริม เครื่องสำอาง  ซึ่งปัจจุบันมีงานวิจัยในเรื่องการใช้ข้าวเป็นวัตถุดิบในการเพิ่มมูลค่ามากขึ้น ซึ่งต่อไปจะส่งเสริมการนำวิจัยมาใช้มากขึ้น

 

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดี กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า  รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เนื่องจากพบว่าในอ่างเก็บน้ำสำคัญหลายเขื่อนมีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อภาคการเกษตร

 

posttoday.com/biz/gov/485583


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1634 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [นาข้าว]:
นายย้ำ รัฐให้ความสำคัญกับการสร้างชาวนารุ่นใหม่ ก้าวสู่ดิจิทัลเต็มรูป
รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างชาวนารุ่นใหม่ เพื่อยกระดับเกษตรกรไทยให้ก้าวไปสู่เกษตรยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบและครบวงจร
อ่านแล้ว: 276
ชาวนา 4.0 โอ้ว มันเยี่ยมจริงเล้ยย.. ยกระดับวิธีปลูกข้าวให้ได้คุณภาพ เร่งใช้ไอทีเข้าช่วยชาวนาดิจิต้อล
ค้าขายผ่านเฟซบุ้คหรือโซเชียลอื่นๆ โดยระบบขนส่งไปรษณีย์ไทย ที่พัฒนามาแข่งกัน ส่งถึงบ้านทุกที่ทั่วไทย การตลาดก็ก้าวไกล
อ่านแล้ว: 365
ขาดแรงงาน ผลผลิตชุก ทุบราคาข้าว
ฝนดีผลผลิตทะลัก ซํ้าด้วยพ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าวพ่นพิษ แรงงานกัมพูชาหนีกลับประเทศส่งมอบข้าวล่าช้า คู่ค้าหนี
อ่านแล้ว: 402
สั่ง! กรุงไทย ปล่อยกู้โรงสี
ในอดีตธุรกิจโรงสี มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดหนี้เสีย ผมให้นโยบายว่าให้ดูตามความเหมาะสม ไม่ทำให้เกิดเอ็นพีแอลกับแบงก์
อ่านแล้ว: 414
ออร์เดอร์ข้าวฉลุย 2 ชาติซื้อข้าว 5 แสนตัน
บังกลาเทศ-ศรีลังกา ขอนำเข้าข้าวไทย 5แสนตัน ขณะที่ฟิลิปปินส์ เตรียมเปิดประมูลข้าวอีก 2.5แสนตัน เดินหน้าหารือด้านเทคนิค..
อ่านแล้ว: 643
รัฐบาลระบายข้าวดีล็อตสุดท้าย 1.7 ล้านตัน มูลค่า 1.68 หมื่นล้าน ปลดบ่วงวงการค้าข้าวเข้าสู่ระบบปกติ
ข้าวในสต๊อกของรัฐ ที่ผ่านการตรวจนับและมีผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ปริมาณ 17.76 ล้านตัน ปัจจุบันรัฐบาลไทยภายใต้การบริหารโดย..
อ่านแล้ว: 1120
จีบฮ่องกง ซื้อข้าวไทย
สมคิด จับเข่าคุยเอกชนรายใหญ่ฮ่องกงนำเข้าข้าวคุณภาพสูงจากไทยเพิ่ม หวังทวงมาร์เก็ตแชร์คืนจากเดิม 40% มาอยู่ที่ 90%
อ่านแล้ว: 1304
หมวด นาข้าว ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X