ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ปาล์มน้ำมัน | อ่านแล้ว 4569 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที

รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที

หากราคาปาล์มน้ำมัน ตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ

data-ad-format="autorelaxed">

อคส.ผวาปาล์มทะลักไตรมาส 2 กดราคาตก “ไกรบุญ”เตรียมแผนลงทะเบียนเกษตรกร ดีเดย์ 1 ก.พ. ชี้หากราคาตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ

 

จากมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.)เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ได้เห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์โดยองค์การคลังสินค้าส (อคส.)เข้าซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดน้ำมันปาล์มในปริมาณ 1 แสนตัน ในราคา 26.20 บาท/กก. วงเงิน 3,000 ล้านบาท โดยให้โรงสกัดที่เข้าร่วมโครงการไปรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% ในราคาไม่ต่ำกว่า 4.20 บาท/กก. ทั้งนี้เพื่อดูแลเสถียรภาพราคาปาล์มที่จะมีผลผลิตออกมามากในช่วงไตรมาสที่ 2 ของทุกปี แต่ผลปรากฎในปีที่ผ่านมา อคส.รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบได้เพียง 2,000 ตัน เพราะขั้นตอนยุ่งยากนั้น

 

ล่าสุด พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” หลังการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) อคส.เมื่อ 20 มกราคม 2560 ว่า ทาง อคส.ได้ศึกษาบทเรียนจากปีที่แล้วนำมาปรับปรุงใหม่ คาดว่าจะอำนวยความสะดวกให้เกษตรกร-โรงสกัดเข้าร่วมโครงการมากขึ้น ดังนั้นในปีนี้ทาง อคส. จะเริ่มเตรียมดำเนินการป้องก่อนที่ผลปาล์มจะราคาตกในอนาคต

 

“ในปีนี้จะลดขั้นตอนต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เกษตรกรและโรงสกัดน้ำมันปาล์ม เข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น ซึ่งหากเป็นเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการก็ให้มาลงทะเบียน พร้อมกับบัตรประจำตัวประชาชน สมุดทะเบียนเกษตรกร (เล่มเขียว) ที่จดทะเบียนโดยกรมส่งเสริมการเกษตร และสมุดบัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ส่วนเกษตรกรที่ยังไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนเกษตรกรก็ให้ไปขึ้นให้เรียบร้อย หรือ เกษตรกรมีชื่อในข้อมูลการขึ้นทะเบียนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ก็สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ หลังจากนั้นก็ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ส่วนของเทศบาลหรือองค์การบริหารตำบล (อ.บ.ต.) ตรวจสอบและรับรองพื้นที่ตามสมุดเล่มเขียว”

 

ขณะที่ในส่วนของโรงสกัดน้ำมันปาล์มที่เข้าร่วมโครงการ จะให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดรับสมัคร โดยไม่จำกัดปริมาณและจำกัดโรงงาน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรได้ประโยชน์ คืออยู่ที่ไหน ใกล้โรงงานใดก็ไปที่นั่น แต่ที่ผ่านมาขั้นตอนยุ่งยาก รับซื้อได้แค่ 2,000 ตันเศษ ยังคงเหลืออีก 9.8 หมื่นตัน จากที่เคยอนุมัติซื้อไว้ 1 แสนตัน ที่สำคัญปีนี้ยังขยายครอบคลุมให้เกษตรกรที่เป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกร สหกรณ์ ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมสหกรณ์ด้วย ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มมาขึ้นทะเบียนในวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์นี้

 

ขณะที่นายสิทธิพร จริยพงศ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ คนที่ 2 เผยว่าราคาผลปาล์ม ณ วันที่ 23 มกราคม 2560 ราคาผลปาล์มอัตราน้ำมัน 17% อยู่ที่กิโลกรัมละ 6 บาท ดังนั้นปีนี้ปาล์มไม่ต้องห่วงว่าราคาจะตกต่ำกว่า 4.20 บาท/กก. เพราะปีที่แล้วจากภัยแล้งทำให้มสต็อกน้ำมันปาล์มโลกลดลง อีกด้านความต้องการบริโภคน้ำมันปาล์ม และใช้ในการผลิตไบโอดีเซลโลกเพิ่ม แต่อีกด้านหนึ่งต้องดูแลราคาผลปาล์มไม่ให้สูงมาก เพราะจะทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มขวดสูงขึ้น และกระทบกับผู้บริโภค รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่อง

 

“เห็นด้วย ที่ อคส.มีประกันราคาปาล์มขั้นตํ่าไว้ประเมินว่าจะมีเกษตรกรสหกรณ์การเกษตร และสถาบันเกษตรกร มีสมาชิกไม่ตํ่ากว่า 3 ล้านราย ได้ประโยชน์ในครั้งนี้”

 

source: thansettakij.com/2017/01/26/126650


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4569 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ปาล์มน้ำมัน]:
หนอนหน้าแมว กัดทำลายใบปาล์มน้ำมัน ชะงักการเติบโตเป็นปี กำจัดด้วย ไอกี้-บีที
(รูปด้านบนนี้ ไม่ใช่หนอนหน้าแมวในปาล์มน้ำมันนะจ๊ะ) ถ้าอาการหนัก หรือโดนเข้าทำลายอย่างรุนแรง จะเหลือแต่ก้านใบ
อ่านแล้ว: 1285
ติงภาครัฐไม่บูรณาการทำงาน ทำระบบจัดการปาล์มไม่พร้อม
สินค้าที่ราคาปรับตัวลดลงประจำเดือนตุลาคม 2560 พบว่า ลดลงร้อยละ 2.42 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
อ่านแล้ว: 1385
มาเลย์เซีย ใช้วิธีอะไร พัฒนาอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน
มาเลเซียมีเป้าหมาย ภายในปี 2563 เกษตรกรจะต้องมีผลผลิตเพิ่มเป็น 4.16 ตันต่อไร่ ได้น้ำมันสกัดในอัตรา 23%...ส่วนของไทยมี..
อ่านแล้ว: 1372
ปาล์มน้ำมันพันธุ์ใหม่ 5 ตันต่อไร่ดีที่สุดในโลก

อ่านแล้ว: 1611
มาเลย์เซีย ใช้วิธีอะไร พัฒนาอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน

อ่านแล้ว: 1393
ชาวสวนเฮ - ปาล์มราคาพุ่ง พาณิชย์ไม่มีแผนนำเข้า
ราคาปาล์ม ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทบต้นทุนน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ห้างค้าปลีกจำกัดซื้อไม่เกิน 6 ขวดต่อครอบครัว..
อ่านแล้ว: 4169
รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที
หากราคาปาล์มน้ำมัน ตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ
อ่านแล้ว: 4569
หมวด ปาล์มน้ำมัน ทั้งหมด >>