ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
หมวด: ปาล์มน้ำมัน | อ่านแล้ว 3206 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที

รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที

หากราคาปาล์มน้ำมัน ตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ

data-ad-format="autorelaxed">

อคส.ผวาปาล์มทะลักไตรมาส 2 กดราคาตก “ไกรบุญ”เตรียมแผนลงทะเบียนเกษตรกร ดีเดย์ 1 ก.พ. ชี้หากราคาตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ

 

จากมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.)เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ได้เห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์โดยองค์การคลังสินค้าส (อคส.)เข้าซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดน้ำมันปาล์มในปริมาณ 1 แสนตัน ในราคา 26.20 บาท/กก. วงเงิน 3,000 ล้านบาท โดยให้โรงสกัดที่เข้าร่วมโครงการไปรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรที่มีเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 17% ในราคาไม่ต่ำกว่า 4.20 บาท/กก. ทั้งนี้เพื่อดูแลเสถียรภาพราคาปาล์มที่จะมีผลผลิตออกมามากในช่วงไตรมาสที่ 2 ของทุกปี แต่ผลปรากฎในปีที่ผ่านมา อคส.รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบได้เพียง 2,000 ตัน เพราะขั้นตอนยุ่งยากนั้น

 

ล่าสุด พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” หลังการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) อคส.เมื่อ 20 มกราคม 2560 ว่า ทาง อคส.ได้ศึกษาบทเรียนจากปีที่แล้วนำมาปรับปรุงใหม่ คาดว่าจะอำนวยความสะดวกให้เกษตรกร-โรงสกัดเข้าร่วมโครงการมากขึ้น ดังนั้นในปีนี้ทาง อคส. จะเริ่มเตรียมดำเนินการป้องก่อนที่ผลปาล์มจะราคาตกในอนาคต

 

“ในปีนี้จะลดขั้นตอนต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เกษตรกรและโรงสกัดน้ำมันปาล์ม เข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น ซึ่งหากเป็นเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการก็ให้มาลงทะเบียน พร้อมกับบัตรประจำตัวประชาชน สมุดทะเบียนเกษตรกร (เล่มเขียว) ที่จดทะเบียนโดยกรมส่งเสริมการเกษตร และสมุดบัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ส่วนเกษตรกรที่ยังไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนเกษตรกรก็ให้ไปขึ้นให้เรียบร้อย หรือ เกษตรกรมีชื่อในข้อมูลการขึ้นทะเบียนของกรมส่งเสริมสหกรณ์ก็สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ หลังจากนั้นก็ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ส่วนของเทศบาลหรือองค์การบริหารตำบล (อ.บ.ต.) ตรวจสอบและรับรองพื้นที่ตามสมุดเล่มเขียว”

 

ขณะที่ในส่วนของโรงสกัดน้ำมันปาล์มที่เข้าร่วมโครงการ จะให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดรับสมัคร โดยไม่จำกัดปริมาณและจำกัดโรงงาน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรได้ประโยชน์ คืออยู่ที่ไหน ใกล้โรงงานใดก็ไปที่นั่น แต่ที่ผ่านมาขั้นตอนยุ่งยาก รับซื้อได้แค่ 2,000 ตันเศษ ยังคงเหลืออีก 9.8 หมื่นตัน จากที่เคยอนุมัติซื้อไว้ 1 แสนตัน ที่สำคัญปีนี้ยังขยายครอบคลุมให้เกษตรกรที่เป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกร สหกรณ์ ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมสหกรณ์ด้วย ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มมาขึ้นทะเบียนในวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์นี้

 

ขณะที่นายสิทธิพร จริยพงศ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ คนที่ 2 เผยว่าราคาผลปาล์ม ณ วันที่ 23 มกราคม 2560 ราคาผลปาล์มอัตราน้ำมัน 17% อยู่ที่กิโลกรัมละ 6 บาท ดังนั้นปีนี้ปาล์มไม่ต้องห่วงว่าราคาจะตกต่ำกว่า 4.20 บาท/กก. เพราะปีที่แล้วจากภัยแล้งทำให้มสต็อกน้ำมันปาล์มโลกลดลง อีกด้านความต้องการบริโภคน้ำมันปาล์ม และใช้ในการผลิตไบโอดีเซลโลกเพิ่ม แต่อีกด้านหนึ่งต้องดูแลราคาผลปาล์มไม่ให้สูงมาก เพราะจะทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มขวดสูงขึ้น และกระทบกับผู้บริโภค รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่อง

 

“เห็นด้วย ที่ อคส.มีประกันราคาปาล์มขั้นตํ่าไว้ประเมินว่าจะมีเกษตรกรสหกรณ์การเกษตร และสถาบันเกษตรกร มีสมาชิกไม่ตํ่ากว่า 3 ล้านราย ได้ประโยชน์ในครั้งนี้”

 

source: thansettakij.com/2017/01/26/126650


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3206 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ปาล์มน้ำมัน]:
ปาล์มน้ำมันพันธุ์ใหม่ 5 ตันต่อไร่ดีที่สุดในโลก
การทำวิจัยในครั้งนี้ เราได้พ่อและแม่พันธุ์ปาล์มน้ำมันสายพันธุ์ใหม่ 5 เบอร์ สามารถนำไปปลูกได้ในทุกสภาพภูมิอากาศ ทุกพื้นที
อ่านแล้ว: 65
ชาวสวนเฮ - ปาล์มราคาพุ่ง พาณิชย์ไม่มีแผนนำเข้า
ราคาปาล์ม ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทบต้นทุนน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ห้างค้าปลีกจำกัดซื้อไม่เกิน 6 ขวดต่อครอบครัว..
อ่านแล้ว: 3062
รับมือปาล์มราคาตก 1 ก.พ. ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ต่ำกว่า 4.20 บาทซื้อทันที
หากราคาปาล์มน้ำมัน ตํ่ากว่า 4.20 บาท เปิดรับซื้อทันที เป้า 9.8 หมื่นตันครอบคลุมสหกรณ์ สถาบันเกษตรกรกว่า 3 ล้านรายได้เฮ
อ่านแล้ว: 3206
บอร์ดฯผ่านยุทธศาสตร์ ปฎิรูปปาล์มน้ำมัน
ปฎิรูปปาล์มน้ำมัน มีแผนงานหลักที่ต้องเร่งดำเนินการใน 6 ด้านครอบคลุมอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มทั้งระบบ..
อ่านแล้ว: 2787
ส่งเสริมปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์ดี ทดแทนสวนเก่า
ส่งเสริมปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์ดี นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดทำโครงการ..
อ่านแล้ว: 3322
เกษตรกรชุมนุมเรียกร้องให้ยุติ แทรกแซงราคาปาล์มน้ำมัน ปาล์มดิบ
แทรกแซงราคาปาล์มน้ำมัน - ตัวแทนเกษตรกรจาก จ.กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่..
อ่านแล้ว: 3502
พิชัยจี้รัฐหาผู้รับชอบเพิ่มในคดี ปรส.-สอบปม โกงโครงการสวนปาล์ม
โกงโครงการสวนปาล์ม - นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
อ่านแล้ว: 3334
หมวด ปาล์มน้ำมัน ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X