ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 1924 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

กระทรวงต่างประเทศ ยืนยัน อียู ปลื้มไทยแก้ปมประมง จี้คุมเข้มแรงงานทาส-เรือนอกน่านนํ้า

กระทรวงต่างประเทศ ยืนยัน อียู ปลื้มไทยแก้ปมประมง จี้คุมเข้มแรงงานทาส-เรือนอกน่านนํ้า

ผู้แทนจากคณะกรรมาธิการด้านประมง (PECH) เยือนไทย ติดตามความคืบหน้า ด้านการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน..

data-ad-format="autorelaxed">

กระทรวงการต่างประเทศยันอียูชมไทย เดินถูกทาง แก้ปัญหาไอยูยู จี้เร่งรัดให้คุ้มครองสิทธิแรงงานต่างด้าว การควบคุมเรือประมงนอกน่านน้ำ ป้องกันใช้แรงงานทาส -ปราบทุจริตเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อีกด้านประมงพาณิชย์ เข้าพบอธิบดีกรมยุโรปแจงข้อมูล หวั่น ส.ส.อียูนำข้อเสนอสมาคมทูน่าฯ บีบคัดเรือออกจากระบบ

 

นายทรงพล สุขจันทร์ อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากที่ผู้แทนคณะกรรมาธิการด้านการประมง (PECH) ได้เดินทางเยือนไทยเพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู) ระหว่างวันที่ 1-4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นำโดยนางลินเน อิงสตรอม รองประธานคนที่ 1 โดยได้เข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ทางการของไทยที่เกี่ยวข้องนั้น ทั้งนี้ทางคณะได้กลับไปแถลงข่าวผลการเยือนไทยต่อที่ประชุมกลุ่ม PECH เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้คือ

 

ทางคณะมีความประทับใจผลการมาเยือนทั้งในแง่ของความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงกฎหมาย การออกมาตรการต่างๆ และการมีกลไกและระบบต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการแก้ไขปัญหา ซึ่งเกิดขึ้นจากการทำงานแบบบูรณาการที่นำโดยศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) การให้ข้อมูลตามข้อเท็จจริงอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมาของภาคส่วนต่างๆ ที่ได้พบหารือ การเปลี่ยนแปลงทัศนคติอย่างขนานใหญ่ของฝ่ายไทยที่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องรีบแก้ไขปัญหาและความพยายามในทุ่มเททรัพยากรในการแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะในด้านกำลังคนหรืองบประมาณ และการแสดงความต้องการของฝ่ายไทยที่จะร่วมมือกับสหภาพยุโรป(อียู)ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้เวลาแก้ไขและช่วยเหลือไทยต่อไป

 

นอกจากนี้ทางคณะผู้แทนยังได้เยี่ยมชมศูนย์ตรวจสอบ ติดตาม และควมคุมในกรุงเทพฯ รวมถึงและศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก(PIPO) ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่จะส่งผลในทางบวกกับความสามารถของไทยที่จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์สากลในการต่อสู้กับการทำประมงผิดกฎหมาย อย่างไรก็ดีการปกป้องแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอย่างผิดกฎหมายบนเรือประมงยังต้องมีการดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อให้แก้ปัญหานี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ คณะผู้แทนยังได้มีโอกาสเยี่ยมชมศูนย์ปกป้องเหยื่อจากการค้ามนุษย์ที่อยู่ทางด้านเหนือของกรุงเทพ และพบกับองค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)จำนวนมากที่มีบทบาทในการช่วยเหลือเหยื่อเหล่านี้ รวมถึง บริษัทแปรรูปอาหารทะเล และสมาคมประมง เปิดโอกาสให้คณะผู้แทนได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับความท้าทายและข้อจำกัดของภาคธุรกิจประมงและการเกษตรของไทย

 

“ทางคณะ เห็นว่าปัญหาของไทยยังต้องเร่งแก้ไข คือการคุ้มครองสิทธิของแรงงานต่างด้าว ในภาคประมง การควบคุมเรือประมงนอกน่านน้ำที่ผิดกฎหมาย และการป้องกันการใช้แรงงานทาสบนเรือ การบังคับใช้กฎหมายและมาตรการใหม่ๆ ที่ออกมา รวมทั้งการปราบปรามการฉ้อราษฎร์บังหลวงของเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น เป็นต้น”

 

ส่วนปัญหาข้อกังวลระหว่างสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ที่จะเข้าพบกรมยุโรปในวันที่ 1 ธันวาคม 2559 ในกรณีที่สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทยเสนอ ต่อคณะกรรมาธิการยุโรป ในเรื่องการลดเรือประมงอวนลาก โรงงานปลาป่น และยกเลิกเรือปั่นไฟเป็นเพียงข้อเสนอของเอกชนเท่านั้น แต่หากมีการปฎิบัติตามข้อเสนอ จะต้องนำมาสู่คณะของ ศปมผ. แต่ตอนนี้ยังไม่มี วอนทุกฝ่ายใจเย็น

 

ขณะที่นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเข้าพบอธิบดีกรมยุโรป เพื่อชี้แจงและเป็นสื่อกลางที่จะทำความเข้าใจกับทางอียูเพราะหากเกิดข้อเข้าใจผิด ท้ายสุดจะเป็นภาระผูกพันไทยที่จะต้องปฏิบัติตามที่จะเกิดปัญหาในอนาคตจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าไปชี้แจง หวังว่าทางอธิบดีให้การช่วยเหลือต่อไป


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1924 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 1047
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 856
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 811
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 935
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 1050
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 820
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 947
หมวด ประมง ทั้งหมด >>