ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ไร่อ้อย | อ่านแล้ว 6323 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

หวั่นโรงงานค้านแก้พ.ร.บ.อ้อย สอน.เมินบราซิลฟ้อง WTO -ผู้ผลิตโวยยกเลิกโควตา

หวั่นโรงงานค้านแก้พ.ร.บ.อ้อย สอน.เมินบราซิลฟ้อง WTO -ผู้ผลิตโวยยกเลิกโควตา

ความคืบหน้าในการเจรจากับทางบราซิลในฐานะเป็นผู้ฟ้องต่อ องค์การการค้าโลก(WTO) กรณีที่ไทยมีมาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาล..

data-ad-format="autorelaxed">

สอน.ไม่หวั่นศึกนอกบราซิลฟ้อง WTO หลังการเจรจามีทิศทางดี ยังไม่ตั้งคณะผู้พิจารณา นำไปสู่การไต่สวน ห่วงแต่ศึกในกลุ่มโรงงานน้ำตาลทราย เตะตัดขาแก้พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายล่าช้า ไม่ทันกรอบเงื่อนเวลาที่ให้ไว้ใน 1 ปี ขณะที่ผู้ประกอบการยังโวยต่อเนื่องยกเลิกระบบโควตา โอกาสเกิดน้ำตาลทรายขาดตลาดสูง จากการหันไปส่งออกแทน

 

นายสมศักดิ์ จันทรรวงทอง เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึง ความคืบหน้าในการเจรจากับทางบราซิลในฐานะเป็นผู้ฟ้องต่อ องค์การการค้าโลก(WTO) กรณีที่ไทยมีมาตรการอุดหนุนการส่งออกน้ำตาล และอุดหนุนราคาน้ำตาลทรายภายในประเทศว่า ขณะนี้ได้ส่งรายละเอียดและกรอบการดำเนินงานตามแผนการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายให้ทางบราซิลไปแล้ว จากที่ได้มีการเจรจากันล่าสุดเมื่อวันที่ 3-4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

 

โดยกรอบระยะเวลาในการดำเนินงานนั้น ทางคณะเจรจาฝ่ายไทย ได้ขอกับทางบราซิลไปว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 ปี ตามมติคณะรัฐมนตรี เห็นชอบเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 เนื่องจากการแก้ไขปรับปรุงพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย ที่ต้องใช้ระยะเวลานานเกือบ 1 ปี ซึ่งขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ฉบับแก้ไขได้นำเสนอนาง อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมไปแล้ว เพื่อส่งให้ครม.เห็นชอบ นำเสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ต่อไป

ขณะเดียวกันระหว่างนี้สอน.จะต้องมาจัดทำรายละเอียด ที่ทางบราซิลกล่าวหา โดยจะหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายว่าจะมีแนวทางหรือทางออก ที่จะไม่ให้ทางบราซิล นำไปสู่การตั้งคณะผู้พิจารณา(Panel) ขึ้นมาเพื่อดำเนินการไต่สวนในการฟ้อง โดยจะต้องให้แล้วเสร็จประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และหลังจากนั้นจะนำรายละเอียดไปเจรจากับทางบราซิลอีกครั้งหนึ่ง

 

ส่วนที่เป็นข้อกังวลที่อาจจะทำให้การดำเนินงานไม่เป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่วางไว้ คงจะเป็นเรื่องของ การแก้ไขพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย ที่ขณะนี้ยังมีกลุ่มโรงงานน้ำตาลทราย ออกมาคัดค้านในการแก้ไขเกือบจะทุกประเด็น ซึ่งทางสอน.ยืนยันว่า หากจะให้แก้ไขใหม่คงจะไม่ทันตามกรอบเวลาที่ให้ไว้กับทางบราซิล

 

ดังนั้น จึงอยากจะขอความร่วมมือกับทางกลุ่มโรงงานน้ำตาลทรายคำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการฟ้องของบราซิลในครั้งนี้ก่อน และมาช่วยกันดูว่า ประเด็นไหนที่กลุ่มโรงงานน้ำตาลทรายยังไม่เห็นด้วย แล้วค่อยมาไล่พิจารณากันอีกครั้ง

 

ด้านนายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า สำหรับการแก้ไขปรับปรุงพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายนั้น ทางกลุ่มโรงงานน้ำตาลทราย ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมไปแล้วว่า ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดนิยามผลพลอยได้ ที่ให้รวม กากอ้อยและกากตะกรอนกรอง มาแบ่งเป็นรายได้ให้กับชาวไร่ นอกเหนือจากกากน้ำตาล รวมถึงไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกระบบโควตาน้ำตาลทราย และการยกเลิกการควบคุมราคาน้ำตาลทรายในประเทศ เนื่องจากยังไม่มีวิธีปฏิบัติและราคาอ้างอิงที่ชัดเจน เป็นต้นระหว่างนี้จะต้องมาหารือกันว่าจะได้ข้อยุติตรงไหน

 

แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า การที่กลุ่มโรงงานน้ำตาลทรายไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มโรงงานน้ำตาลขนาดเล็ก ที่ไม่เห็นด้วยกับกรณีการยกเลิกระบบโควตา ก.ข.และค. และยกเลิกควบคุมราคาน้ำตาลทรายภายในประเทศเนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีวิธีปฏิบัติว่า เมื่อยกเลิกแล้วจะควบคุมการส่งออกน้ำตาลทรายได้อย่างไร เพราะหากน้ำตาลทรายในตลาดโลกมีราคาดี ก็จะมีการหันไปส่งออกน้ำตาลทรายกันหมด จะส่งผลให้น้ำตาลทรายในประเทศเกิดการขาดแคลน และปัญหาที่ต่อเนื่องตามมา จะทำให้กลุ่มโรงงานขนาดเล็กที่ไม่มีการต่อยอดธุรกิจอย่างเอทานอล หรือมีสายป่านไม่ยาวพอ จะอยู่ยาก เนื่องจากบรรดาโรงงานน้ำตาลขนาดใหญ่ จะกว้านซื้ออ้อยข้ามเขตในระยะทางที่ไกลขึ้น หรือเป็นการแย่งอ้อยเข้าโรงงาน โดยให้ราคาที่สูงกว่า เพื่อผลิตน้ำตาลทรายส่งออกให้มากที่สุดเพื่อทำกำไร ซึ่งจะส่งผลให้โรงานน้ำตาลที่มีเงินทุนไม่เพียงพอแย่งซื้ออ้อย ไม่มีอ้อยเข้าโรงงาน และอาจจะต้องปิดดำเนินการในที่สุด

 

source: thansettakij.com/2016/11/30/116885


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 6323 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ไร่อ้อย]:
อ้อยแคระ แกร็น อ้อยโตช้า อ้อยไม่ย่างปล้อง อ้อยปล้องสั้น อ้อยใบเหลือง อ้อยใบไหม้
พืชจะไม่สมบูรณ์ได้อย่างไร เราก็ใส่ทั้งปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยเคมีแล้ว แต่ทำไมพืชยังไม่โตเท่าที่ควร ทั้งๆที่เราใส่ปุ๋ย
อ่านแล้ว: 3936
อ้อยยอดเหลือง แต่กอยังเขียว เพราะ หนอนกออ้อย เข้าทำลายต้นอ้อย ฆ่าหนอน กำจัดหนอน ไอกี้-บีที
อ้อยกำลังงาม อยู่ๆก็ยอดเหลือง ทั้งๆที่กออ้อยยังเขียวอยู่ นั่นท่านอาจเจอกับปัญหาหนอนกอ ป้องกันกำจัด ก่อนจะลุกลาม
อ่านแล้ว: 3897
อ้อยใบเหลือง อ้อยใบซีด เหลืองซีดเป็นหย่อมๆ ลักษณะนี้เป็นอาการของ อ้อยขาดธาตุอาหาร
หากพืชมีความอ่อนแอ ความรุนแรงของโรคก็จะมาก การเข้าทำลายของแมลงศัตรูพืช ก็เข้าทำลายได้มากเช่นกัน บวกกับสภาพแวดล้อม..
อ่านแล้ว: 4334
อ้อยเป็นหนอน หรือเห็น อ้อยยอดแห้งตาย นั่นเพราะหนอนกอสีขาวเข้าทำลาย
หน่ออ้อยที่ยังเล็กอยู่ หากโดน หนอนกอสีขาว เข้าทำลาย หน่ออ้อยมักจะตาย อ้อยที่เป็นลำจะชะงักโต ผลผลิตลด คุณภาพลด
อ่านแล้ว: 4463
ผลผลิตอ้อยลด ค่าความหวานลด อ้อยชะงักโตเพราะ แมลงหวี่ขาวอ้อย ต้องแก้
แมลงหวีขาว ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัย จะดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณใต้ใบอ้อย ในระยะตัวอ่อนนั้น จะสร้างความเสียหายให้กับอ้อย
อ่านแล้ว: 4426
อ้อยมีราดำ มีแป้งสีขาวใต้ใบ ใบเหลืองซีด เพราะเพลี้ยสำลี ปล่อยไป อ้อยแห้งตาย
เพลี้ยสำลี หากมีการระบาดในไร้อ้อยแล้ว จะทำให้อ้อยในไร่ชะงักการเติบโต หรืออาจจะทำให้อ้อยแห้งกรอบทั้งใบ
อ่านแล้ว: 4122
อ้อยเหลือง แห้งตายทั้งกอ เป็นเพราะ แมลงนูนหลวง กัดกินรากอ้อย กำจัดอย่างไร
มักระบาดในสภาพดินทรายที่มี pH 6-6.5 และสภาพดินที่มีอินทรียวัตถุ 0.56-0.84% การเข้าทำลายอ้อยมักปรากฏเป็นหย่อมไม่แพร่..
อ่านแล้ว: 3858
หมวด ไร่อ้อย ทั้งหมด >>