ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 951 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

นํ้าท่วม คุมเข้มสินค้าโก่งราคา พณ.รับผักแพงจริง/อาหาร-เครื่องดื่มร้อง 1569 อื้อ

นํ้าท่วม คุมเข้มสินค้าโก่งราคา พณ.รับผักแพงจริง/อาหาร-เครื่องดื่มร้อง 1569 อื้อ

คุมเข้มสินค้าโก่งราคา ได้เร่งตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะสินค้าอาหารเพื่อการบริโภคที่ราคายังค่อนข้างสูง ควบ..

data-ad-format="autorelaxed">

คุมเข้มสินค้าโก่งราคา

พาณิชย์เร่งตรวจสอบสินค้าอุปโภคบริโภคราคาแพง สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด หวั่นฉวยจังหวะนํ้าท่วมขึ้นราคาซํ้าเติมผู้บริโภคโชว์ในรอบปีที่ผ่านมามีสินค้าแจ้งปรับลดราคา 15 กลุ่มรวม 128 รายการปลัด พาณิชย์ยอมรับผักแพงจากช่วงเทศกาล-น้ำท่วมของขาด ขณะที่ยอดร้องเรียนสายด่วน 1569 รอบ 9 เดือน หมวดอาหารและเครื่องดื่มยังแชมป์ร้องเรียนมากสุด ไม่ติดป้ายราคา-ขายแพง

 

แหล่งข่าวจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์(พณ.) เปิดเผยว่า กรมได้เร่งตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะสินค้าอาหารเพื่อการบริโภคที่ราคายังค่อนข้างสูง ควบคู่การกำกับดูแลราคาสินค้าและบริการให้มีราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม โดยเวลานี้ได้กำหนดสินค้าและบริการควบคุม 45 รายการและติดตามดูแล 225 รายการที่มีการติดตามตรวจสอบราคาอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา ให้ปิดป้ายราคาจำหน่าย และดูแลการปรับราคาจำหน่ายให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตและต้นทุนการขนส่ง

 

สำหรับในปี 2559 มีสินค้าที่แจ้งลดราคาลงจากเดิม 15 สินค้ารวม 128 รายการ นอกจากนี้ยังมีการลดต้นทุนปัจจัยการผลิตนาข้าวและพืชชนิดอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เช่น ปุ๋ยเคมี จำนวน11 สูตร ลดราคาลง 5-15% เป็นต้น ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ได้มีโครงการธงฟ้าราคาประหยัดลดค่าครองชีพ ประชาชน โดยร่วมกับภาคเอกชนจำหน่ายสินค้าราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป 20-30% ซึ่งจัดไปแล้วรวม 473 ครั้ง มีมูลค่าการจำหน่ายกว่า 566 ล้านบาท สามารถลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน 1.55 ล้านคน หรือคิดเป็นมูลค่า241ล้านบาท

 

นอกจากนี้ยังมีโครงการหนูณิชย์…..พาชิม ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้ร้านอาหารจำหน่ายสำเร็จรูปในเขตกรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัด โดยจำหน่ายอาหารราคาไม่เกิน 25-35บาทต่อจาน มีผู้ประกอบการเข้าร่วมแล้วจำนวน 11,106 ร้าน รวมไปถึงการจัดทำแอพพลิเคชั่น ลายแทงของถูก เพื่อแสดงข้อมูลเปรียบเทียบราคาสินค้าในแต่ละพื้นที่ ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดใช้แอพพลิเคชันนี้แล้วกว่า 5,000 ราย และเปิดใช้งานแล้วกว่า 2.3 หมื่นครั้ง

 

ส่วนกรณีผลสำรวจราคาสินค้าอาหารบริโภคช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ พบประชาชนบริโภคอาหารในราคาที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อวัตถุดิบไปปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้าน เนื่องจากวัตถุดิบในการปรุงอาหารราคาปรับตัวสูงขึ้น เช่นพืชผักต่างๆ ขณะที่การรับประทานอาหารนอกบ้านในภาพรวมก็มีราคาสูงขึ้นจากพ่อค้าแม่ค้าปรับราคาสูงขึ้นนั้น

 

ในเรื่องนี้นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ในภาพรวมแล้วปีนี้ราคาผักไม่ได้แพงขึ้นมากนัก แต่เมื่อรวมกับปัจจัยอื่น เช่น ความต้องการซื้อที่สูงในช่วงเทศกาลต่างๆ ส่งผลให้สินค้ามีราคาแพงขึ้น ส่วนที่มีสินค้าหลายรายการขาดตลาด หรือได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทำให้เน่าเสียหรือไม่สามารถขนออกมายังจุดจำหน่ายได้ กระทรวงได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานการกระจายสินค้าเพื่อผู้บริโภคให้ทั่วถึง

 

“ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาพบว่า ประชาชนต้องบริโภคอาหารในราคาที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ราคาผักสดและผลไม้เท่านั้นที่ปรับเพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของเครื่องประกอบอาหารต่าง ๆ เช่น ข้าวแป้ง ผลิตภัณฑ์จากแป้ง เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้ำ ไข่และผลิตภัณฑ์นม ผักและผลไม้ เครื่องประกอบอาหาร เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ จึงทำให้โดยภาพรวมสินค้าอาหารมีราคาแพงขึ้น ซึ่งทางกระทรวงโดยกรมการค้าภายในจะติดตามและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด”

ขณะที่จากการตรวจสอบของ”ฐานเศรษฐกิจ”ถึง ยอดร้องเรียนสายด่วน1569 ของกรมการค้าภายใน ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2559 มีทั้งสิ้น 1,317 เรื่อง โดยเรื่องไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีก มียอดร้องเรียนสูงสุดในเดือนกันยายนจำนวน 56 ครั้ง รองลงมาเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ชั่งตวงวัด 27 ครั้ง และจำหน่ายสินค้าราคาแพง 21 ครั้ง เป็นต้น ทั้งนี้ใน หมวดอาหารและเครื่องดื่มมีผู้บริโภคร้องเรียนเข้าไปมากที่สุด โดยในเดือนกันยายนมี 84 เรื่อง รองลงมา เป็นหมวดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม14เรื่อง และหมวดรายการบริการ 12 เรื่อง เป็นต้น จากปี 2558 มียอดร้องเรียนเข้าไปทั้งสิ้น 2,104 เรื่อง

 

thansettakij.com/2016/10/13/105427


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 951 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ดัน เลยโมเดล หาช่องค้าขาย ตลาดชายแดน
ชู เลยโมเดล สร้างโอกาสผู้ประกอบการนอกจังหวัดติดชายแดนค้าขายประเทศเพื่อนบ้าน
อ่านแล้ว: 224
น้ำพริก รุ่งเจริญ ติดจรวดเพิ่มยอดโกอินเตอร์
จากที่กำลังผลิตเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านถ้วยต่อเดือนเพิ่มเป็น 3 ล้านถ้วยต่อเดือนทำให้บริษัทต้องวางเป้าหมายการขายปีนี้
อ่านแล้ว: 183
ส.ป.ก.นำร่องแจก1แสนไร่ ดีเดย์ส่งมอบมิ.ย.ให้ทำกินรูปแบบสหกรณ์
หลังยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมายกว่า 3.1แสนไร่ เตรียมพัฒนาส่งมอบ คทช.แจกกว่า 7,000 รายรวม 1 แสนไร่ นำร่องเฟสแรก มิ.ย.
อ่านแล้ว: 353
1 หมื่น 5 พันล้าน ดันกองทุนหมู่บ้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ท่านสมคิด เตรียมคิกออฟกองทุนหมู่บ้านใช้งบ 1.5 หมื่นล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก นำร่อง 1,500 แห่งแจ้งเกิดตลาดชุมชน
อ่านแล้ว: 502
กระทรวงเกษตรฯ โชว์แผนขับเคลื่อน เมล็ดพันธุ์พืชไทยสู่สากล
ประเทศไทยส่งออกเมล็ดพันธุ์ เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 15 ของโลก มีปริมาณส่งออก 31109 ตัน
อ่านแล้ว: 438
ก.เกษตรฯกางแผนทำฝนหลวง ช่วงแรก มี.ค. มุ่งลดหมอกควัน-บรรเทาแล้ง
พื้นที่ ที่มีความแห้งแล้ง เตรียมแก้ปัญหาการขาดน้ำ ส่วนพื้นที่ ที่มีปัญหาหมอกควัน ปฏิบัติการทำฝนหลวง..
อ่านแล้ว: 415
ผลวิเคราะห์ปีนี้ เสี่ยงภัยแล้งขาดน้ำ 105 อำเภอ ทั่วไทย
กระทรวงเกษตรฯเผยฤดูแล้งปีนี้ มีพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำระดับวิกฤต 105 อำเภอใน 34 จังหวัด
อ่านแล้ว: 711
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X