ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
ฟาร์มเกษตรขายดี
ด้วยเว็บไซต์จาก
FKmicro.com
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 2104 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

พญาเสือ สนธิกำลังอุทยานยึดสวนปาล์มกว่า 2 พันไร่ ถูกนายทุกรุก

พญาเสือ สนธิกำลังอุทยานยึดสวนปาล์มกว่า 2 พันไร่ ถูกนายทุกรุก

นายทุนรุกที่ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ พบมีการอ้างเอกสารสิทธิ ส่อพิรุธ

data-ad-format="autorelaxed">

ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังตรวจยึดพื้นที่สวนปาล์ม นายทุนรุกที่ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ พบมีการอ้างเอกสารสิทธิ ส่อพิรุธ

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (11 ส.ค.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย พล.ต.รณรงค์ โคตรดำรงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กองทัพบก นายมีชัย อัยศูรย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา จ.กระบี่ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทหารกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหาราบที่ 15 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของบริษัทยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่ ม.7 และ ม.8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่ หลังมีการร้องเรียนว่าบุกรุกครอบครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,600 ไร่

 

โดยการเข้าปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งว่า มีการบุกรุกเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่า และมีการพยายามยื่นขอออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว โดยอ้างว่าได้ครอบครองพื้นที่มาก่อนการประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อปี 2523 ระหว่างการเข้าพื้นที่มีอุปสรรคเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ทางพนักงานของบริษัทฯ ได้นำรังวัดชี้แนวเขตที่อ้างว่ามีเอกสารสิทธิ เนื้อที่ประมาณ 2,600 ไร่ เจ้าหน้าที่ทำการจับพิกัดแนวเขตครอบครองเพื่อนำแปรภาพถ่ายทางอากาศว่า ได้มีการครอบครองเข้าทำประโยชน์จริงหรือไม่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สัมปทานปลูกปาล์มน้ำมัน และหมดสัญญาต่อกรมป่าไม้แล้ว ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ และจากการสอบพยานแวดล้อม และพยานบุคคลไม่พบว่ามีการทำประโยชน์มาก่อน ซึ่งจะได้รวบรวมหลักฐานแจ้งคามดำเนินคดี และยึดพื้นที่คืนต่อไป

 

นายสมคิด สมทรง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.ปลายพระยา กล่าวว่า เดิมที่พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นทุ่งหญ้า ซึ่งชาวบ้านใช้สถานเลี้ยงสัตว์ เป็นป่าหญ้าคา ไม่มีใครจับจองเป็นสิทธิ ต่อมา ในปี 2526 บริษัทเอกชนรายดังกล่าวได้เข้ามาเช่าสัมปทานพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน และได้มีการบุกรุกป่าเข้ามาในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยาด้วย ซึ่งตนได้แจ้งให้ทราบแล้ว แต่ทางบริษัทก็ยังทำการบุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง นอกจากพื้นที่ที่ทางบริษัทฯ ได้ทำการปลูกปาล์ม นอกจากอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ก็ยังอยู่ในเขตป่าสัมปทานด้วย ซึ่งปัจจุบันได้หมดสัญญาการอนุญาตไปแล้วตั้งแต่ปี 255 รวมเนื้อที่กว่า 26,000 ไร่ แต่ปรากฏว่า ยังมีการเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่อง

 

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวภายหลังการตรวจสอบพื้นที่ว่า สำหรับบริษัทยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ได้ขออนุญาตสัมทานป่าปลูกปาล์มน้ำมัน มาตั้งแต่ปี 26 และหมดอายุการอนุญาตเมื่อ เดือน เม.ย. 56 ที่ผ่านมา แต่พบว่าหลังจากที่หมอสัญญา ทางบริษัทฯ ก็ยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ จนมีการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบพื้นที่ และเมื่อทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ทางบริษัทฯ อ้างว่ามีเอกสารสิทธิ ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้ามาตรวจสอบกันใหม่อีกครั้ง และเป็นที่น่าสังเกตว่าหากว่าก่อนหน้านี้ทางบริษัทมีเอกสารสิทธิจริงทำไม่ต้องเช่าพื้นที่ของตัวเองมาตลอด

 

ซึ่งจะได้นำข้อมูลพื้นที่จริงไปประกอบกับการแปรภาพถ่ายทางอากาศอีกครั้ง รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีต่อบริษัทฯ ต่อไป ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ปี พ.ศ.2535 มาตรา 38 สำหรับพื้นที่ที่มีการบุกรุกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา รวมเนื้อที่ประมาณ 2,600 ไร่ ไม่รวมพื้นที่กรมป่าไม้ที่อนุญาตให้สัมปทานเนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่ ทางกรมอุทยานฯ ไม่มีนโยบายให้ต่ออนุญาตสัมปทาน ซึ่งต้องยึดคืนมาเป็นของกรมฯ เท่านั้น และจะมีการปลูกป่าพื้นฟูต่อไป

 

credit: manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000080089


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2104 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
เกษตรดิจิตอล นวัตกรรมตลาดสินค้าเกษตรผ่านไอที
กิจกรรมดังกล่าว เป็นการจำหน่ายสินค้าเกษตร ผนวกเข้ากับเทคโนโลยีดิจิตอล และเทคโนโลยีการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมการใช้..
อ่านแล้ว: 42
ยันอีอีซีไม่เวนคืนที่ดิน ชูระยองเกษตรพรีเมี่ยม
จังหวัดระยอง จะเป็นเป้าหมายของการสร้างเศรษฐกิจใหม่คือ เกษตรพรีเมียม การค้าสมัยใหม่ ศูนย์กระจายสินค้า การท่องเที่ยว..
อ่านแล้ว: 125
กฟก.เดินหน้าสำรวจข้อมูลหนี้ ดีเดย์ 14 ก.ค. ให้สมาชิกยืนยันสิทธิ์เพื่อแก้ไขหนี้
เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มีกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน
อ่านแล้ว: 94
เรียนเชิญเข้าร่วมสุดยอดงานเกษตรแห่งปี SIMA ASEAN Thailand 2017
เตรียมตัวพบกับนวัตกรรมล่าสุดของรถแทรกเตอร์ เครื่องจักรและอุปกรณ์การเกษตรตั้งแต่ก่อนการเก็บเกี่ยวจนถึงหลังการเก็บเกี่ยว
อ่านแล้ว: 342
ประธาน กฟก.เฉพาะกิจ สั่งเข้มเร่งเครื่องหนี้เร่งด่วนให้เสร็จตามกำหนด
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และเสนอแหล่งเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 920
47 จังหวัด เสี่ยง! น้ำท่วมขัง 2.88 ล้านไร่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกำหนดแนวทาง
อ่านแล้ว: 581
งบฟื้นฟูอาชีพ คืบหน้า สมาชิก กฟก.ขอรับงบการสนับสนุนประมาณกว่า 52 ล้านบาท
พัฒนาความเข้มแข็งและศักยภาพการฟื้นฟูอาชีพ แยกเป็นประเภทเงินอุดหนุน โครงการละไม่เกิน 30,000 บาท จังหวัดละ 16 โครงการ
อ่านแล้ว: 620
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X