ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 1492 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

พญาเสือ สนธิกำลังอุทยานยึดสวนปาล์มกว่า 2 พันไร่ ถูกนายทุกรุก

พญาเสือ สนธิกำลังอุทยานยึดสวนปาล์มกว่า 2 พันไร่ ถูกนายทุกรุก

นายทุนรุกที่ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ พบมีการอ้างเอกสารสิทธิ ส่อพิรุธ

data-ad-format="autorelaxed">

ชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังตรวจยึดพื้นที่สวนปาล์ม นายทุนรุกที่ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ พบมีการอ้างเอกสารสิทธิ ส่อพิรุธ

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (11 ส.ค.) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย พล.ต.รณรงค์ โคตรดำรงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กองทัพบก นายมีชัย อัยศูรย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา จ.กระบี่ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทหารกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหาราบที่ 15 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของบริษัทยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่ ม.7 และ ม.8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่ หลังมีการร้องเรียนว่าบุกรุกครอบครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยา เนื้อที่กว่า 2,600 ไร่

 

โดยการเข้าปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งว่า มีการบุกรุกเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่า และมีการพยายามยื่นขอออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว โดยอ้างว่าได้ครอบครองพื้นที่มาก่อนการประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อปี 2523 ระหว่างการเข้าพื้นที่มีอุปสรรคเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ทางพนักงานของบริษัทฯ ได้นำรังวัดชี้แนวเขตที่อ้างว่ามีเอกสารสิทธิ เนื้อที่ประมาณ 2,600 ไร่ เจ้าหน้าที่ทำการจับพิกัดแนวเขตครอบครองเพื่อนำแปรภาพถ่ายทางอากาศว่า ได้มีการครอบครองเข้าทำประโยชน์จริงหรือไม่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สัมปทานปลูกปาล์มน้ำมัน และหมดสัญญาต่อกรมป่าไม้แล้ว ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ และจากการสอบพยานแวดล้อม และพยานบุคคลไม่พบว่ามีการทำประโยชน์มาก่อน ซึ่งจะได้รวบรวมหลักฐานแจ้งคามดำเนินคดี และยึดพื้นที่คืนต่อไป

 

นายสมคิด สมทรง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ต.ปลายพระยา กล่าวว่า เดิมที่พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นทุ่งหญ้า ซึ่งชาวบ้านใช้สถานเลี้ยงสัตว์ เป็นป่าหญ้าคา ไม่มีใครจับจองเป็นสิทธิ ต่อมา ในปี 2526 บริษัทเอกชนรายดังกล่าวได้เข้ามาเช่าสัมปทานพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน และได้มีการบุกรุกป่าเข้ามาในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองพระยาด้วย ซึ่งตนได้แจ้งให้ทราบแล้ว แต่ทางบริษัทก็ยังทำการบุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันอย่างต่อเนื่อง นอกจากพื้นที่ที่ทางบริษัทฯ ได้ทำการปลูกปาล์ม นอกจากอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ก็ยังอยู่ในเขตป่าสัมปทานด้วย ซึ่งปัจจุบันได้หมดสัญญาการอนุญาตไปแล้วตั้งแต่ปี 255 รวมเนื้อที่กว่า 26,000 ไร่ แต่ปรากฏว่า ยังมีการเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่อง

 

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวภายหลังการตรวจสอบพื้นที่ว่า สำหรับบริษัทยูนิวานิช จำกัด (มหาชน) ได้ขออนุญาตสัมทานป่าปลูกปาล์มน้ำมัน มาตั้งแต่ปี 26 และหมดอายุการอนุญาตเมื่อ เดือน เม.ย. 56 ที่ผ่านมา แต่พบว่าหลังจากที่หมอสัญญา ทางบริษัทฯ ก็ยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ จนมีการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบพื้นที่ และเมื่อทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ทางบริษัทฯ อ้างว่ามีเอกสารสิทธิ ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้ามาตรวจสอบกันใหม่อีกครั้ง และเป็นที่น่าสังเกตว่าหากว่าก่อนหน้านี้ทางบริษัทมีเอกสารสิทธิจริงทำไม่ต้องเช่าพื้นที่ของตัวเองมาตลอด

 

ซึ่งจะได้นำข้อมูลพื้นที่จริงไปประกอบกับการแปรภาพถ่ายทางอากาศอีกครั้ง รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีต่อบริษัทฯ ต่อไป ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า ปี พ.ศ.2535 มาตรา 38 สำหรับพื้นที่ที่มีการบุกรุกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา รวมเนื้อที่ประมาณ 2,600 ไร่ ไม่รวมพื้นที่กรมป่าไม้ที่อนุญาตให้สัมปทานเนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่ ทางกรมอุทยานฯ ไม่มีนโยบายให้ต่ออนุญาตสัมปทาน ซึ่งต้องยึดคืนมาเป็นของกรมฯ เท่านั้น และจะมีการปลูกป่าพื้นฟูต่อไป

 

credit: manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000080089


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1492 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ดัน เลยโมเดล หาช่องค้าขาย ตลาดชายแดน
ชู เลยโมเดล สร้างโอกาสผู้ประกอบการนอกจังหวัดติดชายแดนค้าขายประเทศเพื่อนบ้าน
อ่านแล้ว: 224
น้ำพริก รุ่งเจริญ ติดจรวดเพิ่มยอดโกอินเตอร์
จากที่กำลังผลิตเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านถ้วยต่อเดือนเพิ่มเป็น 3 ล้านถ้วยต่อเดือนทำให้บริษัทต้องวางเป้าหมายการขายปีนี้
อ่านแล้ว: 183
ส.ป.ก.นำร่องแจก1แสนไร่ ดีเดย์ส่งมอบมิ.ย.ให้ทำกินรูปแบบสหกรณ์
หลังยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมายกว่า 3.1แสนไร่ เตรียมพัฒนาส่งมอบ คทช.แจกกว่า 7,000 รายรวม 1 แสนไร่ นำร่องเฟสแรก มิ.ย.
อ่านแล้ว: 353
1 หมื่น 5 พันล้าน ดันกองทุนหมู่บ้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ท่านสมคิด เตรียมคิกออฟกองทุนหมู่บ้านใช้งบ 1.5 หมื่นล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก นำร่อง 1,500 แห่งแจ้งเกิดตลาดชุมชน
อ่านแล้ว: 502
กระทรวงเกษตรฯ โชว์แผนขับเคลื่อน เมล็ดพันธุ์พืชไทยสู่สากล
ประเทศไทยส่งออกเมล็ดพันธุ์ เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 15 ของโลก มีปริมาณส่งออก 31109 ตัน
อ่านแล้ว: 438
ก.เกษตรฯกางแผนทำฝนหลวง ช่วงแรก มี.ค. มุ่งลดหมอกควัน-บรรเทาแล้ง
พื้นที่ ที่มีความแห้งแล้ง เตรียมแก้ปัญหาการขาดน้ำ ส่วนพื้นที่ ที่มีปัญหาหมอกควัน ปฏิบัติการทำฝนหลวง..
อ่านแล้ว: 415
ผลวิเคราะห์ปีนี้ เสี่ยงภัยแล้งขาดน้ำ 105 อำเภอ ทั่วไทย
กระทรวงเกษตรฯเผยฤดูแล้งปีนี้ มีพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำระดับวิกฤต 105 อำเภอใน 34 จังหวัด
อ่านแล้ว: 711
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X