ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: การปลูกพืช | อ่านแล้ว 4632 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ปลูกข่า ทำเงินล้าน หนุ่มใหญ่ทิ้งอาชีพวิศวกรสู่ชาวไร่ข่า

จุดเปลี่ยนของชีวิตก็เกิดขึ้น เมื่อเขามีโอกาสได้สร้างโกดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโกดังส่งออก ผลิตภัณฑ์ ข่า

data-ad-format="autorelaxed">

วิศวกรสู่ชาวไร่ข่า

จากเส้นทางอาชีพวิศวกรที่กรำงานหนัก ทั้งออกแบบโครงสร้างอาคารในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศมานานกว่า 10 ปี และมีรายได้สูงถึง 50,000 บาทต่อเดือน แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตก็เกิดขึ้น เมื่อเขามีโอกาสได้สร้างโกดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโกดังส่งออกผลิตภัณฑ์ “ข่า” ที่มีการส่งออกจำนวนมาก และจุดนี้เองที่เปลี่ยนชีวิตของเขาจากวิศวกรรับเงินเดือนมาเป็นเกษตรกรนับเงินล้าน

ใช้เวลาศึกษาเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจการปลูกข่านานถึง 2 ปี ก่อนจะลงแปลงปลูกจริง ซึ่งข่าถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตา เพราะเป็นพืชเครื่องเทศที่มีความนิยมสูงในการนำมาเป็นส่วนประกอบในหลากหลายเมนูอาหาร อีกทั้งเป็นพืชที่ทนแล้งใช้น้ำน้อย ต้านทานโรคทางวัชพืชได้ดี ปลูกและดูแลง่าย สรรพคุณมากมายและตลาดมีความต้องการสูงอีกด้วย

kha0001

“เบียร์” หรือ ราชพฤกษ์ รักษาการ วิศวกรหนุ่มวัย 40 ต้นๆ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เฮียเบียร์” ที่มีใจรักและเป็นมืออาชีพในการเล่นดนตรี ผันตัวเองจากวิศวกรมาเป็นเกษตรกรปลูกข่ารายใหญ่ที่สุดใน จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง จนได้ชื่อว่าคนเกษตรรุ่นใหม่ เขาอยู่หมู่ 39 หมู่ 6 บ้านหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ซึ่งถือเป็นผู้นำเกษตรกรผู้ที่บุกเบิก “ข่าตาแดง-ข่าตาเหลือง” ที่ไฟแรงที่สุดในยุคนี้ ชื่อเสียงของเขาโด่งดังไปตามภาคต่างๆ และต่างประเทศยังต้องมาติดต่อค้าขายร่วมธุรกิจกับเขาด้วย โดยเฉพาะเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ก็สนใจมาปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกข่าและร่วมทำธุรกิจกับเขาด้วย

“เบียร์” บอกว่า เขาตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดใหม่คือกล้าคิดต่าง ใจถึง มีน้ำใจต่อเพื่อนเกษตรกรด้วยกัน แบ่งปันเรื่องราวต่างๆ อย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา รายละเอียดของเนื้องานต้องลงลึกและทำให้ผลผลิตงอกงาม แถมมีรายได้ดีอีกด้วย ซึ่ง "ข่าตาแดง-ข่าตาเหลือง” เป็นข่าพันธุ์พิเศษที่ไม่ค่อยมีวัชพืชมาขึ้นแซม แถมปลูกง่าย ทนแล้ง ไม่ต้องใช้น้ำมากในการดูแล แตกหน่อดี มีหน่อที่ขาวและยอดปลายมีสีชมพูสวยงามเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งนำไปปรุงอาหารแบบสดและเอาเข้าโรงงานแปรรูปเพื่อประกอบเป็นวัสดุปรุงแต่งอาหารก็ได้ ที่สำคัญข่าที่นี่ปลอดสารพิษ สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศโดยผ่านผู้ส่งออกอีกด้วย

นอกจากจะขายตลาดในประเทศแล้ว ตอนนี้ยังเร่งผลิตโดยกำลังจะเพิ่มพื้นที่ปลูกให้ถึง 1,000 ไร่ ภายในระยะเวลาอีก 3 ปีข้างหน้า เพราะตอนนี้ปลูกอยู่ประมาณ 120 ไร่ โดยเป็นที่ดินของเขาเองทั้งหมด เพราะ “ข่าตาแดง-ข่าตาเหลือง” กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดและกำลังมาแรง ผลตอบรับทางการตลาดดีมาก โดยราคาซื้อขายข่าอ่อนตอนนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 25-30 บาทเลยทีเดียว ส่วนราคาข่าแก่ที่จะมีบ้างราคากิโลกรัมละ 10-15 บาท ซึ่งในการขุดข่าจำนวน 100 กิโลกรัม เฉลี่ยจะได้ข่าอ่อนมากถึง 80-90 กิโลกรัม ส่วนข่าแก่จะมีเพียง 10-20 กิโลกรัมเท่านั้น

ข่า ช่วยเหลือตัวเองได้!

“พืชตระกูลข่านั้นสามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยที่เราไม่ต้องดูแลตลอดเวลา ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน ตอนนี้ปลูกข่า 120 ไร่ มีรายได้ไร่ละ 100,000-102,000 บาท ต่อการขุดหนึ่งครั้ง เฉลี่ยแล้วก็มีเงินเยอะเหมือนกันหากขุดหมดทั้ง 120 ไร่ เรียกว่าดีกว่าการทำอาชีพวิศวกรเสียอีก” เบียร์ กล่าว

เบียร์ ยังกล่าวเสริมอีกว่า “ทุกวันนี้มีหลายครัวเรือนที่หันมาปลูกข่าแทนการทำนาข้าวหรือแบ่งพื้นที่ทำการเกษตรเดิม เช่น สวนมะนาว มาปลูกข่าแทนมากขึ้น เพราะตลาดรับซื้อดีและมีความต้องการตลอดทั้งปี ซึ่งมีการบริหารจัดการที่ไม่ยุ่งยากนัก เป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว หลังจากปลูกเพียง 8 เดือนก็ขุดขายได้แล้ว รอบต่อไปรอทุกๆ 4-6 เดือนก็สามารถขุดขายได้ทุกๆ วันตามที่มีออเดอร์พ่อค้าสั่งและเมื่อเก็บแล้วก็สามารถแตกหน่อขึ้นมาใหม่ได้ ซึ่งข่าปลูกเพียงครั้งเดียวแล้วเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวได้นานถึง 10 ปีเลยทีเดียว ไม่ต้องคอยปลูกใหม่ทุกๆ ปีเหมือนพืชชนิดอื่นๆ” เบียร์ บอก

kha0002

วิธีปลูกข่า

ส่วนวิธีการปลูกนั้น เบียร์บอกว่า ไม่ยุ่งยากเลย แค่

1.การเตรียมดิน “ข่าตาแดง” เป็นพืชที่ชอบดินร่วนซุย ชอบดินชื้น แต่ไม่ชอบน้ำขัง หากพื้นที่ใดน้ำขังก็ต้องทำพื้นที่ให้เรียบเสมอกัน จากนั้นไถดะแล้วไถแปร ไถเปิดหน้าดินอย่างน้อย 50 เซนติเมตร โรยปุ๋ยขี้ไก่แกลบลงไปไร่ละ 1,000 กิโลกรัม แล้วไถกลบ เตรียมตากดินไว้ 7 วัน คลุมหน้าดินด้วยฟางข้าว 100 ก้อนต่อไร่ เพื่อเป็นการป้องกันหญ้าไม่ให้เกิดขึ้น

2.การเตรียมต้นพันธุ์ “ข่าตาแดง” ใช้ต้นพันธุ์อายุ 1.6 ปีเท่านั้น เพราะทดลองแล้วว่าอายุข่าตาแดงขนาดนี้เหมาะในการนำมาปลูก แตกแขนงดี แข็งแรง และมีตามาก นำมาแยกแง่ง ตัดใบ ตัดรากออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด แล้วนำต้นพันธุ์ที่เตรียมแล้วไปแช่น้ำยาเร่งรากและน้ำยากันเชื้อรา ประมาณ 20 นาที ถ้าเหง้าไหนใหญ่เกินไปก็ตัดแบ่งออก บริเวณรอยแผลที่ตัดให้ทาด้วยปูนกินหมากตรงแผลจะช่วยป้องกันเชื้อราได้ จากนั้นนำไปเพาะชำในแกลบดำ หรือขุยมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม รอรากงอกประมาณ 10-15 วัน หากท่านใดไม่อยากรอก็สามารถนำเหง้าข่าที่แช่น้ำยาแล้วลงปักดำปลูกได้ทันที

3.การปลูกข่า ขุดหลุมให้ลึกประมาณ 1 หน้าจอบไม้ต้องลึกมากนัก เพราะจะทำให้ขุดยากและทำให้ต้นเน่าง่ายหากควบคุมการให้นำไม่ดี แล้วอาจจะรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยขี้ไก่แกลบ (หลีกเลี่ยงการใช้มูลวัว ควาย หมู เด็ดขาด เพราะง่ายต่อการแพร่หนอนกอ) ตอนปลูกให้ตาของหน่อข่าชี้ขึ้นด้านบน โดยทิ้งระยะห่างระหว่างกอที่ 80x60 เซนติเมตร ใน 1 ไร่จะปลูกข่าได้จำนวน 3,650 หลุม (กอ) แต่ถ้าปลูกจำนวนมากเกษตรกรก็จะไถเป็นร่องเหมือนร่องมันสำปะหลังแล้ววางเหง้าข่าและใช้จอบเกลี่ยดินกลบตาม

4.การให้น้ำแปลงข่า ในรอบหนึ่งเดือนให้น้ำข่า 2 ครั้ง คือวันที่ 1 และ 16 ของเดือน โดยตื่นตีห้าฉีดพ่นให้ปุ๋ยทางใบแก่ต้นข่า จากนั้นเปิดน้ำใส่ให้แปลงข่าชุ่มโชกจนถึงประมาณเที่ยงวันก็หยุด จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำหน้าดินค่อยๆ ซึมลงไปในแปลงข่า พอวันที่ 16 ก็ทำเหมือนกันอีกรอบ หรือสังเกตหน้าดิน หากยังชุ่มอยู่ไม่ต้องให้น้ำ หากหน้าดินแห้งก็ให้น้ำเพิ่มเติม 5.การให้ปุ๋ย แนะนำให้ใช้เฉพาะปุ๋ยขี้ไก่แกลบเท่านั้น และเสริมด้วยปุ๋ยเคมีเล็กน้อย ด้วยระยะเวลาการเติบโต 8 เดือน ในช่วงเดือนที่ 1-4 ใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ช่วงเดือนที่ 5-7 ให้ใช้สูตร 0-0-60 ใส่โดยโรยรอบกอข่า ระยะห่าง 10 เซนติเมตร เพราะรากฝอยจะออกมาหาปุ๋ยกินเอง เพียงเท่านี้ เอาใจใส่ตามคำแนะนำก็สามารถปลูกข่าตาแดงให้ได้ผลผลิตดี ตรงตามความต้องการแน่นอน

6.การขุดข่า ล้างข่า บรรจุถุง จะทำได้ง่ายมากเพราะดินมีแกลบอยู่มาก เมื่อขุดหัวข่าขึ้นมาแล้ว นำมาตัด ด้วยการวัดระยะ หนึ่งกำมือแล้วตัด จากนั้นใช้สายยางฉีดน้ำล้างดินออกให้หมด เอาลงแช่น้ำสะอาดที่ผสมสารส้ม (น้ำสะอาด 100 ลิตร ใส่สารส้ม 1 ก้อนเท่าไข่ไก่) จะช่วยให้ข่าสดอยู่ได้หลายวัน จากนั้นบรรจุลงถุง ชั่งน้ำหนัก 10 กิโลกรัม เตรียมส่งจำหน่ายต่อไป

เคล็ดลับที่ช่วยให้ได้ผลผลิตดีคือทุกครั้งที่เกษตรกรขุดข่าออกแล้ว ควรกลบหลุมข่าที่ขุดแล้วด้วยแกลบดำให้พูนเป็นหลังเต่าทั่วทั้งกอข่า จะช่วยให้ข่ามีสีขาวแดงสวยและทำให้ข่าขุดง่ายในคราวต่อๆ ไป


อ้างอิง komchadluek.net

 


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4632 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [การปลูกพืช]:
หนอน หนอนกินใบ หนอนเจาะผล หนอนเจาะลำต้น ทุกหนอน แก้ด้วยไอกี้-บีที
เกลือเป็นหนอน ต้องแก้ปัญหาขององค์กร แต่พืชเป็นหนอน กำจัดง่าย ฉีดพ่นด้วย ไอกี้-บีที กำจัดหนอน ปลอดสารพิษ
อ่านแล้ว: 3716
พืชใบเหลือง ต้นไม้ใบเหลือง ใบไม้เหลือง อย่าตกใจ บางครั้งแค่ขาดไนโตรเจน
ในบางกรณี ที่เราให้ปุ๋ยที่มีส่วนประกอบของไนโตรเจนไปแล้ว แต่ก็ยังไม่เขียว หรือพืชดูคล้ายจะไม่ตอบสนองต่อปุ๋ยที่เรา..
อ่านแล้ว: 3681
ชวนชมใบเหลือง ชวนชมใบร่วง ชวนชมใบจุด เป็นได้สองถึงสามสาเหตุ แต่หลักๆคือ ชวนชมไม่แข็งแรง
โรคและแมลงศัตรูพืช จะเข้าทำลายต้นชวมชมเมื่ออ่อนแอ แต่หากเรารู้วิธีการดูแลชวนชมให้สมบูรณ์แข็งแรง โรคและแมลงก็ไม่มี
อ่านแล้ว: 4519
เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยไฟ เพลี้ยจั๊กจั่น เพลี่ยอ่อน เพลี้ยกระโดด แก้ด้วย มาคา
เพลี้ยจักจั่นปีกลาย เพลี้ยไฟ ที่ทำลายเมล่อน และผักต่างๆ ป้องกันและจำกัดเพลี้ยด้วย มาคา สารอัลคาลอยด์
อ่านแล้ว: 3977
หนอนชอนใบ เมล่อน แตงโม แตงกวา แคนตาลูบ แตงโม ฟักทอง มะระจีน กำจัดด้วย ไอกี้-บีที
แมลงวันหนอนชอนใบ มักจะพบตัวหนอนชอนไช อยู่บริเวณในใบ สังเกตุง่าย จะเห็นรอยเส้นสีขาวคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา อยู่บนใบของพืช
อ่านแล้ว: 4355
ปุ๋ยอินทรีย์ เร่งโต สร้างภูมิต้านทางโรค คุณภาพดีจาก ฟาร์มเกษตร FarmKaset.ORG
ลดอาการคลายน้ำในพืช และช่วยให้พืชใบเขียวเข้ม เจริญเติบโตได้ดีแม้ในช่วงหน้าแล้ง ด้วย บูตเตอร์สีเงิน มีธาตุเหล็ก และ..
อ่านแล้ว: 4109
พริกใบหงิก ดอกหลุดร่วง ใบเหลือง ออกผลน้อย นั้นเพราะ เพลี้ยไฟพริก ระบาดแล้ว
เพลี้ยไฟพริก จะระบาดมากในช่วงฤดูแล้ง ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มไว ของ เพลี้ยไฟพริกนี้ จะใช้ปากเจาะดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืช
อ่านแล้ว: 3691
หมวด การปลูกพืช ทั้งหมด >>