ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: มันสำปะหลัง | อ่านแล้ว 6329 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

มันสำปะหลัง ต้นกล้าไหม้ โรคอุบัติใหม่ ในมันสำปะหลัง

กระทรวงเกษตร แจ้งเตือนระวังโรค ต้นกล้าไหม้ ใน มันสำปะหลัง มีสาเหตุจากเชื้อรา Phytophthora parasitica

data-ad-format="autorelaxed">

เกษตรฯแจ้งเตือนชาวไร่เฝ้าระวังโรค “อุบัติใหม่” ในมันสำปะหลัง พบครั้งแรกในเขต อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เชื้อราเป็นสาเหตุต้นกล้าไหม้-เน่า แนะเกษตรกรหมั่นตรวจแปลง หวั่นระบาดลามกระทบอุตสาหกรรมมันสำปะลังไทยทั้งระบบ

 

มันสำปะหลัง โรคต้นกล้าไหม้


นายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร ได้ตรวจพบโรคอุบัติใหม่ในแหล่งปลูกมันสำปะหลังของไทย คือ โรคต้นกล้าไหม้ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Phytophthora parasitica ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีรายงานในประเทศไทยโดยพบในพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา โดยเชื้อราที่ก่อโรคดังกล่าวจะทำลายต้นกล้ามันสำปะหลังอายุ 1-3 เดือนที่อ่อนแอ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและมักทำลายต้นกล้าที่ถูกเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพูทำลายด้วย ทำให้ต้นกล้าไหม้และเน่า สร้างความสูญเสียให้กับเกษตรกร


แม้ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคต้นกล้าไหม้ในมันสำปะหลังยังไม่รุนแรงมากนัก แต่เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศต้องติดตามเฝ้าระวังโรคต้นกล้าไหม้อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ก่อนที่จะแพร่ระบาดลุกลามเป็นกว้าง ซึ่งอาจกระทบต่ออุตสาหกรรมมันสำปะหลังของไทยในระยะยาว และเชื้อรา P. parasitica นี้ ยังมีโอกาสที่จะระบาดลามไปยังสวนพริก งา และปอแก้วได้ด้วย


“ต้นกล้ามันสำปะหลังที่ถูกเชื้อรา P. parasitica เข้าทำลาย ประมาณ 1-3 เดือนหลังปลูก ใบจะไหม้เป็นสีดำ โดยใบที่อยู่ล่างสุดและใกล้ดินจะแสดงอาการใบไหม้ก่อน จากนั้นก้านใบก็แห้งและเชื้อราจะเข้าทำลายลำต้นทำให้ต้นเน่าและตายในที่สุด ซึ่งต้นกล้ามันสำปะหลังจะตายเป็นหย่อมๆ และค่อยลุกลามกว้างขึ้นหากควบคุมไม่ทัน” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว


นายจิรากรกล่าวถึงแนวทางป้องกันและควบคุมโรคต้นกล้าไหม้มันสำปะหลังว่า เบื้องต้นเกษตรกรควรควบคุมและกำจัดเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู ให้อยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระดับเศรษฐกิจของการผลิตมันสำปะหลัง โดยเลือกใช้ท่อนพันธุ์ดี สมบูรณ์ แข็งแรงและปลอดเพลี้ยแป้ง ควรเป็นท่อนพันธุ์สะอาดที่มาจากแปลงผลิตท่อนพันธุ์โดยตรง ไม่ควรใช้ท่อนพันธุ์จากแปลงที่ผลิตหัวมันสดป้อนโรงงาน ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นแนวทางป้องกันและลดปัญหาโรคต้นกล้าไหม้ได้


นอกจากนี้ก่อนปลูกควรไถและตากดินไว้ประมาณ 10-14 วัน เก็บเศษต้นมันสำปะหลังที่มีอยู่ในแปลงออกให้หมด ทำการปรับปรุงสภาพดินให้มีความเป็นด่างสูงขึ้นโดยใช้ปูนขาว พร้อมปรับปรุงบำรุงดินให้ระบายน้ำและอากาศได้ดี โดยเพิ่มจำนวนประชากรจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เพื่อแข่งขันและช่วยลดจำนวนเชื้อรา P. parasitica ด้วยการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชนิดแข็งหรือเหลวผสมกับเชื้อราไตรโคเดอมา(Trichoderma) หรือเชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส(Bacillus) คลุกลงไปในดินซึ่งเป็นการป้องกันด้วยชีววิธีที่ได้ผลดี


“หลังปลูกเกษตรกรควรเฝ้าระวังและหมั่นตรวจแปลงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ หากพบต้นมันสำปะหลังมีอาการใบไหม้ดำและต้นเน่าต้องรีบกำจัดออกจากแปลงโดยเร็ว ถ้าพบการระบาดรุนแรงให้ใช้สารเคมีกลุ่ม metalaxyl เพื่อควบคุมและกำจัดโรค โดยฉีดพ่นทางใบและราดลงดินในอัตราที่เหมาะสมตามคำแนะนำบนฉลาก ซึ่งการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดควรเป็นทางเลือกสุดท้าย” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคต้นกล้าไหม้ในมันสำปะหลัง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร โทร. 0-2579-3930, 0-2579-0146

 

ขอบคุณ
รูปภาพจาก thaitapiocastarch.com
ข้อมูลจาก oknation.net


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 6329 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [มันสำปะหลัง]:
ป้องกันเพลี้ย ฆ่าเพลี้ย กำจัดเพลี้ยในไร่มันสำปะหลัง แช่ท่อนพันธุ์ เร่งราก งอกไว โตดี เรามีของ
โรคและแมลง ที่ติดมากับท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก แช่ด้วยน้ำยา กู๊ดโซค ขจัดโรคและแมลง แถมยังเพิ่มเปอร์เซ็นงอก และโตไว
อ่านแล้ว: 4046
มันสำปะหลังใบเหลือง มันสำปะหลังใบเหลืองซีด เป็นอาการบ่งชี้ว่า มันสำปะหลังขาดธาตุอาหาร
ใบมันสำปะหลังเหลืองตามเส้นใบ มีอาการตายเฉพาะจุด สันนิษฐานว่า มันสำปะหลังขาดธาตุเหล็ก หรือ มันสำปะหลังขาดธาตุโปแตสเซียม
อ่านแล้ว: 4989
มันสำปะหลังใบไหม้ มันสำปะหลังใบแห้ง แก้ด้วยไอเอส ป้องกันด้วย กู๊ดโซค
มันสำปะหลังยอดแห้ง ใบเหี่ยว มียางไหลออกมา ตายลงมาจากยอด สัญนิษฐานได้ว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
อ่านแล้ว: 4889
มันสำปะหลังใบไหม้ เสียหายได้มาก 30-50% เลยทีเดียว ป้องกันได้อย่างไร?
การระบาดของโรคใบไหม้นี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น โรคใบไหม้ที่ติดมากับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง
อ่านแล้ว: 4750
เร่งหัวมันสำปะหลัง ให้หัวใหญ่ เปอร์เซ็นแป้งสูง
3 in 1 ครบทั้งธาตุหลักธาตุเสริม และสารจับใบในกล่องเดียว หมดปัญหามันงาม แค่หัวเล็ก หรือมันแคระต้นไม่โต
อ่านแล้ว: 5753
การกำจัดเพลี้ยงแป้ง ในไร่มันสำปะหลังอย่างถูกต้อง
ท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก ต้องสะอาด ปราศจากเพลี้ยแป้ง และเมื่องอกไปสักระยะแล้ว หากสังเกตุเห็น ให้ถอน
อ่านแล้ว: 4599
ยาแช่ท่อนพันธุ์ มันสำปะหลัง เร่งราก ป้องกันโรค ป้องกันแมลง เพิ่มเปอร์เซ็นงอก
กู๊ดโซค คือ น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เพื่อเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นงอก นอกจากนัั้นแล้วยังช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย
อ่านแล้ว: 5095
หมวด มันสำปะหลัง ทั้งหมด >>