ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: มันสำปะหลัง | อ่านแล้ว 15958 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ปลูกมันสำปะหลัง : เลือกพันธุ์อะไร เกษตร ระยอง ห้วยบง อ้าวเกล็ดมังกรไม่ได้รับการรับรองพันธุ์

ปลูกมันสำปะหลัง - พันธุ์อะไรดี เกษตร 50 ระยอง 11 ระยอง 72 ห้วยบง 60 ระยอง 9 อ้าวเกล็ดมังกรไม่ได้รับรองพันธุ์ จริงหรือ?

data-ad-format="autorelaxed">

การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง

ปลูกมันสำปะหลัง

วันนี้ขอคุยเกี่ยวกับพืชเฉพาะด้านนะคะ มาคุยกันเรื่องมันสำปะหลัง..มีพี่ๆ และเพื่อนๆ จากเฟสบุคที่ปลูกมันสำปะหลังอยู่..หลายท่านได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการปลูกมันกัน และปัญหาที่ถกกันบ่อยๆ และไม่รู้จบเรืองหนึ่งก็คือ ... ปลูกมันพันธุ์อะไรดี....

ปริมขอแนะนำจากประสบการณ์ที่ทำและเก็บข้อมูลด้วยตัวเอง ไม่มีผลงานวิจัยรองรับ.. ไม่มีเอกสารทางวิชาการแจก.. แต่ทั้งหมดนี้เกิดจากการลงแปลงในพื้นที่ ทำการเก็บข้อมูลและสังเกตุด้วยตัวเองนะคะ ผิดถูกอย่างไร แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ค่ะ

พันธุ์มันสำปะหลังที่ได้ทดลองปลูกในสภาพพื้นที่เดียวกัน ภูมิอากาศเดียวกัน การให้ปุ๋ยเหมือนกัน และการดูแลและจัดการไร่เหมือนกัน เลย มี 6 สายพันธุ์คือ (สำหรับสายพันธุ์อื่นๆ ไม่ขอพูดถึงเพราะว่าไม่ได้ทดลองปลูกและเก็บข้อมูลด้วยตัวเองนะคะ)

1. เกษตรศาสตร์ 50
2. ระยอง 11 หรือเขียวปลดหนี้
3. ระยอง 72
4. ห้วยบง 60
5. เกร็ดมังกร
6. ระยอง 9

เนื่องจากไร่ที่เราปลูกมีพื้นที่ขนาดใหญ่ เวลาปลูกต้องวางแผนให้รอบด้านและเวลาเก็บเกี่ยว ต้องเริ่มเก็บตั้งแต่มันสำปะหลังอายุ 8 เดือน เวียนไปเรื่อยๆ เพื่อให้หลังจากขุดแล้วทุกแปลง.. ต้องได้พักดิน.. และมีเวลาเตรียมดิน ใส่ปุ๋ยอินทรีย์และตากดินทั้งไว้อย่างน้อย 1 เดือน.. เพื่อป้องกันและจำกัดโรคที่ติดมากับปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยคอก..ที่สำคัญคือ ทุกแปลงที่ปลูกต้องทันหน้าฝน คือปลูกในเวลาที่ดินมีความชื้นและได้น้ำฝน... ต้นมันจะเจริญเติบโตเต็มที่ หัวดก และที่สำคัญ ไม่ค่อยเกิดโรคระบาดในแปลง...
มาดูมันแต่ละสายพันธุ์กัน

ระยอง 72 

คือมันที่ออกหัวดกและออกหัวเร็วที่สุดสำหรับเรา...  แต่น้ำหนักเบาและเปอร์เซ็นแป้งต่ำเมื่อขุดอายุที่ 8 เดือน ถ้าจะให้น้ำหนักดีสมกับหัวมัน ต้องขุดที่อายุ 13-14 เดือน สำหรับมันพันธุ์นี้ ข้อดีคือ เจริญเติบโตดี ทนแล้ง และทนโรค...

เกษตรศาตร์ 50 

ตอนนี้คือมันสำปะหลังในดวงใจ หัวดกและน้ำหนักดี เปอร์เซ็นแป้งสูง เหมาะสมกับน้ำหนัก หมายถึงให้น้ำหนักดีตั้งแต่อายุ 6 เดือน ถ้าเห็นหัวใหญ่ๆ ลองขุดมาชั่งน้ำหนักดูตอนอายุสัก 6 เดือน เมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น พันธุ์นี้น้ำหนักดีสุดค่ะ สามารถขุดที่อายุ 8 เดือนขึ้นไปได้ ปลูกง่าย ทนโรค ทนแล้งเหมือนกัน และที่สำคัญ ปลูกได้กับทุกสภาพดิน ถ้าเจอดินแน่นๆ ปนหินออกทางเหนียวด้วย หัวมันจะออกทางป้อมกลม ถ้าเจอร่วนทราย หัวมันจะแทงออกด้านข้างได้ยาวมาก.. แต่จะให้ดีควรขุดที่ 12 เดือนขึ้นไป..แต่ถ้าปล่อยไว้นานไม่ขุด พันธุ์นี้หัวจะฝ่อเร็วนะคะ

ห้วยบง 60 

แนะนำเลยว่า ใครจะปลูกมันพันธุ์นี้ ต้องปลูกหน้าฝนอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ถ้าปลูกข้ามแล้งแล้วละก็..เตรียมความบรรลัยได้เลย.. ตายอดด้านบนแห้ง..แตกตาล่าง...โรคเพลี้ยแป้งรุมกินโต๊ะ...แต่ถ้าปลูกถูกที่(ดินร่วนทราย) ถูกเวลา(ต้นฝน) แล้วละก็ ยิ้มได้เลยค่ะ..หัวดก..ใหญ่ยาว..เปอร์เซ็นแป้งสูงปี๊ดเลย..แต่ต้องขุดที่อายุ 12 เดือนขึ้นไปนะคะ

ระยอง 9 

(ชาวบ้านมักเรียก เหลืองร่ำรวย หรือ มังกรทอง) จากแปลงที่เราปลูกมีสภาพดินภูเขามีหินลูกรังปน.. มันพันธุ์นี้ ให้ผลผลิตน้อยสุดเลยค่ะ.หัวไม่ดกมีแค่ 4-5 หัว.. แต่ข้อดีคือ ยืนระยะอยู่ได้ แม้เจอฝนทิ้งช่วงหรือปลูกข้ามแล้งยาวนาน.. ต้นพันธุ์ตรงดิ่ง ไม่แตกกิ่ง.. ทำความสะอาดแปลงได้ง่าย..แต่ไม่ทนโรคไรแดง

ระยอง 11

หรือเขียวปลดหนี้..หรือ มังกรหยก พันธุ์นี้ออกหัวช้านะคะ ขุดดูตอนอายุ 2 เดือนยังไม่ออกหัวเลย..แต่ถ้าได้ลงหัวหลัง 3 เดือนไปแล้ว.. ก็หัวดก..และหัวใหญ่.. แต่สะสมน้ำหนักได้ช้านะคะ ต้องขุดหลัง 13 เดือนไปถึงจะดี แต่มักเป็นโรคหัวเน่าง่ายหากโดนน้ำฝนแฉะๆหรือน้ำขังแค่3-4 วันค่ะ ตรงที่เราปลูกใกล้ลุ่มน้ำ หัวเน่าหมดเลยโซนใกล้น้ำ..หน้าฝนจะมีน้ำเอ่อมาท่วมบริเวณนั้นทำให้ดินแฉะค่ะ

เกร็ดมังกร 

(มันสายพันธุนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนรับรองจากกรมวิชาการเกษตรนะคะ) หัวใหญ่หัวดกจริง.. แต่ต้องปลูกในภาพดินร่วนทรายและไม่ขาดน้ำ.. หัวถึงจะดีนะคะ..จากการปลูกตามธรรมชาติของเรา.. ขุดดูน้ำหนักเมื่ออายุ 6 เดือน เห็นหัวใหญ่ๆ แต่เบากว่าพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 มาก และพอปลูกๆ ไปมันกลายพันธุ์ออกไปทุกปี..ไ ม่เหมือนลักษณะเดิม.. ปลูกข้ามแล้งไม่ได้โรคเพลี้ยแป้งและไรแดงลงใบเร็วมากค่ะ..แต่ถ้าปลูกหน้าฝน.. แม้ต้นเล็กๆ แต่หัวดกและยาวมาก

สรุปว่า

การจะเลือกปลูกมันสำปะหลังพันธุ์อะไรดีทีสุดนั้น..พิจารณาจากวัตถุประสงค์การปลูกและสภาพดินของเราเป็นหลัก...อยากขุดเร็วหรือยืดอายุออกไปก่อน รอได้ หรือรอไม่ได้ ยังไงก็ต้องขุด..พันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่อื่นได้ผล พอนำมาปลูกในพื้นที่เรา..อาจจะไม่ได้ผลอย่างไร่อื่นเขา..ดังนั้นแล้ว..วิธีที่ดีที่สุด..คือการลงมือคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมด้วยตัวท่านเอง...หมั่นสังเกตุเก็บข้อมูลเปรียบเทียบ..แนะนำให้ปลูกหลายๆสายพันธุ์ในปีแรก..ปีถัดไปเลือกพันธุ์ที่เหมาะที่สุด..ดีที่สุดสำหรับเราค่ะ..

เขียนโดย
ปริม-ฟาร์มเกษตร 

สนับสนุนโดย
iLab ตรวจดิน วิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน www.iLab.Asia
ปุ๋ยตรา FK จากฟาร์มเกษตร ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ Law of the minimum

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 15958 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [มันสำปะหลัง]:
ป้องกันเพลี้ย ฆ่าเพลี้ย กำจัดเพลี้ยในไร่มันสำปะหลัง แช่ท่อนพันธุ์ เร่งราก งอกไว โตดี เรามีของ
โรคและแมลง ที่ติดมากับท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก แช่ด้วยน้ำยา กู๊ดโซค ขจัดโรคและแมลง แถมยังเพิ่มเปอร์เซ็นงอก และโตไว
อ่านแล้ว: 4046
มันสำปะหลังใบเหลือง มันสำปะหลังใบเหลืองซีด เป็นอาการบ่งชี้ว่า มันสำปะหลังขาดธาตุอาหาร
ใบมันสำปะหลังเหลืองตามเส้นใบ มีอาการตายเฉพาะจุด สันนิษฐานว่า มันสำปะหลังขาดธาตุเหล็ก หรือ มันสำปะหลังขาดธาตุโปแตสเซียม
อ่านแล้ว: 4989
มันสำปะหลังใบไหม้ มันสำปะหลังใบแห้ง แก้ด้วยไอเอส ป้องกันด้วย กู๊ดโซค
มันสำปะหลังยอดแห้ง ใบเหี่ยว มียางไหลออกมา ตายลงมาจากยอด สัญนิษฐานได้ว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
อ่านแล้ว: 4889
มันสำปะหลังใบไหม้ เสียหายได้มาก 30-50% เลยทีเดียว ป้องกันได้อย่างไร?
การระบาดของโรคใบไหม้นี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น โรคใบไหม้ที่ติดมากับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง
อ่านแล้ว: 4750
เร่งหัวมันสำปะหลัง ให้หัวใหญ่ เปอร์เซ็นแป้งสูง
3 in 1 ครบทั้งธาตุหลักธาตุเสริม และสารจับใบในกล่องเดียว หมดปัญหามันงาม แค่หัวเล็ก หรือมันแคระต้นไม่โต
อ่านแล้ว: 5753
การกำจัดเพลี้ยงแป้ง ในไร่มันสำปะหลังอย่างถูกต้อง
ท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก ต้องสะอาด ปราศจากเพลี้ยแป้ง และเมื่องอกไปสักระยะแล้ว หากสังเกตุเห็น ให้ถอน
อ่านแล้ว: 4599
ยาแช่ท่อนพันธุ์ มันสำปะหลัง เร่งราก ป้องกันโรค ป้องกันแมลง เพิ่มเปอร์เซ็นงอก
กู๊ดโซค คือ น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เพื่อเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นงอก นอกจากนัั้นแล้วยังช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย
อ่านแล้ว: 5095
หมวด มันสำปะหลัง ทั้งหมด >>