ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 5565 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

ไทยอาจแล้งยาวต่อเนื่อง เป็น 10 ปี

สภาพอากาศเปลี่ยนขั้ว! ยูเนสโกคาดไทยอาจแล้งยาวต่อเนื่องเป็น 10 ปี นักวิชาการจุฬาฯ เตือนประชาชนรับมือภัยแล้ง

data-ad-format="autorelaxed">

ไทยอาจแล้งยาวต่อเนื่อง เป็น 10 ปี

ไทยอาจแล้งยาวต่อเนื่อง เป็น 10 ปี

นักวิชาการจุฬาฯ เตือนประชาชนรับมือภัยแล้ง ชี้ช่วงพ.ย.-พ.ค. ปีหน้า เสี่ยงไม่มีน้ำประปาใช้ ระบุ ยูเนสโกคาดสภาพอากาศจะเปลี่ยนขั้ว แอฟริกาที่แล้งหนัก ก็จะเริ่มมีน้ำ ขณะที่ไทยเริ่มแล้งยาวนานต่อเนื่องเป็น 10 ปี

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดเวทีวิกฤติภัยแล้ง: น้ำ ดิน อากาศ และการรับมือ ณ ห้องประชุม 1 สกว. ชั้น 15

รศ.ดร.สุจริต คูณธนกุลวงศ์ หน่วยปฏิบัติการวิจัยระบบการจัดการแหล่งน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้ไทยประสบปัญหาฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์มาเป็นระยะเวลา 3 ปีต่อเนื่อง ดังนั้นต้นทุนน้ำจึงน้อย อีกทั้งปรากฎการณ์แอลนินโญ่มาเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้และมีความรุนแรงตั้งแต่เดือนมิถุนายน ทั้งนี้ปรากฎการณ์ดังกล่าวจะส่งผลแล้งระยะยาวต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2558 ส่วนฝนจะเริ่มตกจริงจังตั้งแต่1สิงหาคม ไปจนถึงต้นตุลาคม 2558 ฉะนั้นในระยะเร่งด่วนที่ต้องทำคือ 1.ขุดน้ำบ่อตื้น 2.ขุดน้ำบาดาล 3.ทำเกษตรยังชีพคือปลูกไว้สำหรับบริโภค 4.เวียนน้ำคือใช้น้ำซ้ำ 5.ประหยัดน้ำ คือต้องช่วยกัน โดยเฉพาะคนกรุงเทพ

รศ.ดร.สุจริต กล่าวถึงปรากฎการณ์แอลนินโญ่ที่จะส่งผลในระยะยาว และฝนที่จะตกเพียง 2 เดือน อาจส่งผลให้ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 - พฤษภาคม 2559 อาจจะไม่มีน้าประปาใช้และการปลูกข้าวนาปรังอาจจะเป็นเรื่องยาก เกษตรกรอาจจะต้องงดการทำนาปรัง และประชาชนทุกคนต้องช่วยกันประคองเพื่อให้มีน้ำกินน้ำใช้

"ในการประชุมขององค์การยูเนสโกที่ผ่านมา ในอนาคตสภาพอากาศจะมีการเปลี่ยนขั้ว แอฟริกาที่แล้งหนักเป็น 10 ปีก็จะเริ่มมีน้ำ ขณะที่ในประเทศไทยก็จะเริ่มแล้งยาวนานต่อเนื่องอาจจะเป็น 10 ปี เช่นเดียวกับแอฟริกาก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราต้องเตือนตัวเองเรื่องการใช้น้ำ ชุมชนต้องดูแลตัวเอง ตุ่มที่เคยทุบทิ้งไปตั้งแต่วันนี้อาจจะต้องเริ่มนำมาใช้ในการกักเก็บน้ำใหม่"

สำหรับการบริหารแหล่งน้ำธรรมชาติและบ่อบาดาล ดร.สุจริต กล่าวว่า ควรมีการสำรวจและบันทึกตำแหน่ง ขนาดความจุและปริมาณน้ำของแหล่งเก็บน้ำ ให้มีการทำบัญชีน้ำในพื้นที่ตำบล และแปลงข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งแหล่งน้ำให้อยู่ในรูปแบบสารสนเทศภูมิศาสตร์

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวต้องทบทวนแผนการใช้น้ำ ปรับโครงสร้างการใช้น้ำ เพิ่มแหล่งเก็บกัก ทั้งแบบเดียว และแบบเครือข่าย(อ่างพวง) รวมทั้งพิจารณาแผนจัดการด้านผู้ใช้ คือการจัดโควตาน้ำระบบ bcm และ โลจิสติก ที่สำคัญคือต้องมีกฎหมายแม่บทเรื่องน้ำของประเทศ ที่บรรจุภาพรวมการแก้ไขปัญหาด้านน้ำในทุกมิติและมีความเชื่อมโยงในระดับลุ่มน้ำและมอบอำนาจลงสู่ลุ่มน้ำให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัการทรัพยากร

ข้อมูลจาก isranews.org

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 5565 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
หลายคน ประเมินอาชีพทำเกษตรผิดไปเยอะ
มีคนถามว่า เกษตรกรนี้เหรอ จะสั่งซื้อสินค้าคุณผ่าน Internet เขาเลือกซื้อเป็นเหรอ เขากล้าจ่ายเงินเหรอ ผมนี้อยากจะ..
อ่านแล้ว: 173
กลุ่มสหกรณ์พบ บิ๊กตู่ กดดันเปิดรับซื้อโซลาร์ฟาร์มเฟส2
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้เสนอปรับกระบวนการคัดเลือกรับซื้อไฟฟ้าใช้วิธีประมูล (บิดดิ้ง) จากเดิมใช้การจับสลา..
อ่านแล้ว: 192
ต้นปี 60 อ้อยโรงงาน-มันสำปะหลัง ผลผลิตออกตลาดมาก...
พบว่า เพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.35 จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คือเดือนธันวาคม 2558 สินค้าที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นได้แก่ ยาง..
อ่านแล้ว: 486
วางแผนใช้น้ำหน้าแล้ง และแก้ไขพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก
เกษตรฯ สั่งกระชับแผนใช้น้ำหน้าแล้ง พร้อมเร่งเดินหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วมใต้พื้นที่ซ้ำซาก
อ่านแล้ว: 506
กางแผนอุ้มเกษตรกรใต้
กระทรวงเกษตรฯ กางแผนเยียวยาเกษตรกร 12 จังหวัดใต้ จัดงบกว่า 4,516 ล้าน
อ่านแล้ว: 544
เตรียมแจก สปก. เกษตรกร รายละ 6 ไร่ รวม 3 แสนกว่าไร่
เกษตรกรมีเฮ! จะได้ที่รายละ 6 ไร่ อีกเรื่อง พร้อมจ่อยึดคืนพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้องอีก 2 แสน 3 หมื่นไร่ เพื่อแจกอย่างเป็นธรรม
อ่านแล้ว: 1950
ข้าวหอมมะลิ และผลไม้กระป๋องไทย ถูกกลั่นแกล้งโจมตีอย่างหนัก
ต่างชาติกำลังคิดอะไร? ผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อน HIV ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนหน้านี้ก็ว่าข้าวเราเป็นพลาสติก..
อ่านแล้ว: 779
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X