ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
ฟาร์มเกษตรขายดี
ด้วยเว็บไซต์จาก
FKmicro.com
หมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 3014 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เยียวยาภัยแล้ง : ลดราคาปุ๋ย ค่าเกี่ยวข้าว ช่วยเกษตรกร

เยียวยาภัยแล้ง - ขณะนี้ สถานการณ์ภัยแล้ง เกิดขึ้นทั่วประเทศในขั้นวิกฤติ ปริมาณน้ำในเขื่อนไม่เพียงพอ ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล

data-ad-format="autorelaxed">

เยียวยาภัยแล้ง

เยียวยาภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเข้าขั้นวิกฤติในขณะนี้ ว่า นายชิดชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่เหลือน้อยลง โดยเฉพาะเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ที่ขณะนี้น้ำในเขื่อนใช้การได้ประมาณ 18% หรือประมาณ 57 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ถ้าพิจารณาจากการใช้น้ำโดยปกติเฉลี่ยตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ตุลาคมนี้ น่าจะใช้ประมาณ 110 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่เหลือน้ำแน่นอน อย่างไรก็ดี หากฝนตกต้องตามฤดูกาล หากประเมินค่าเฉลี่ยแล้วตรงนี้ไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าฝนทิ้งช่วงก็อาจมีผลกระทบต่อเกษตรกร

ชลประทานโคราชชะลอปล่อยน้ำ

นายชิดชนก เปิดเผยด้วยว่า ได้มีการประชาสัมพันธ์ในเขตชลประทาน ว่าขอให้ชะลอการปล่อยน้ำ รอดูสถานการณ์ฝนในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ หากฝนตกและทิ้งช่วง ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ไว้ ก็จะมีการประเมินการบริหารจัดการกันใหม่ เพราะระยะเวลายิ่งใกล้มากการพยากรณ์ก็จะแม่นยำ และถ้าฝนจะเริ่มตกชุกในเดือนสิงหาคม ก็จะไม่มีปัญหา พี่น้องเกษตรกรชาวนาก็หว่านข้าวและเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ย้ำหากฝนทิ้งช่วงกระทบใช้น้ำ

นายชิดชนก เปิดเผยอีกว่า นาข้าวที่มีการปลูกอยู่ในพื้นที่ส่วนมากเป็นนาในที่ลุ่มต่ำ และนาที่อยู่นอกเขตชลประทานที่มีการหว่านเมล็ดข้าวแล้ว ก็จะมีความเสี่ยงซึ่งต้องรอฝนตกเป็นหลัก และจะให้เราส่งน้ำไปช่วยนั้นคงทำไม่ได้ เพราะแต่ละอ่างใหญ่ของชลประทานมีการบริหารน้ำหากเกิดวิกฤตฝนทิ้งช่วง คงต้องนำเรือน ผวจ.นครราชสีมา ประชุมแก้ปัญหาเร่งด่วน

เขื่อนสิริกิติ์ลดปล่อยน้ำหนที่3

ด้าน นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ทางเขื่อนสิริกิติ์ ปรับลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนมิถุนายน เนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามามีปริมาณน้อยมาก เฉลี่ยวันละแค่ 3–4 ล้านลูกบาศก์เมตร เกษตรกรจึงควรปฏิบัติตามคำเตือน ชะลอการทำนาปีไปถึงเดือนกรกฎาคมนี้ เพราะปริมาณน้ำที่สามารถใช้งานได้อยู่ที่ 507 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 7 ซึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงสถานการณ์น้ำเข้าขั้นวิกฤติ คือจากวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา เขื่อนมีน้ำอยู่ 780 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียง 15 วัน ลดลงเหลือ 507 ล้านลูกบาศก์เมตร

ชาวบุรีรัมย์ร้องดูแลราคาข้าว

ที่ จ.บุรีรัมย์ วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ได้ส่งผลกระทบต่อไร่นาของเกษตรกรในพื้นที่ ต.บ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ หลายร้อยไร่ ซึ่งต้นข้าวเริ่มเหี่ยวเฉา แห้งตายเพราะขาดน้ำ โดยข้าวที่หว่านเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา งอกไม่เต็มทั่วแปลงนา ชาวนาต้องพากันถอนกล้ามาปักดำซ่อมแซมทดแทน หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้คาดว่าต้นกล้าและข้าวนาหว่านจะเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก ชาวนาจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องน้ำในการทำนา และเรื่องราคาข้าว เพราะบางรายลงทุนทำนาหลายครั้ง

ชัยนาทน้ำลดตลิ่งทรุดบ้านพัง

ขณะเดียวกัน นายยศกร เล็งบัวรัตน์ ปลัด อบต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท พร้อมคณะ ได้เข้าตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 177 และบ้านเลขที่ 14 หมู่ 2 ต.ท่าชัย อ.เมือง หลังจากทรุดตัวลงจากสาเหตุที่แม่น้ำเจ้าพระยา ลดระดับต่ำ ส่งผลทำให้ตลิ่งทรุด ตัวบ้านพังเสียหาย นายยศกร กล่าวว่า หลังจากสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้รายงานให้นายสิงหล ทรัพย์พ่วง นายกเทศมนตรีท่าชัย ทราบแล้ว เพื่อเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือ แต่ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเข้าหลักเกณฑ์พื้นที่ประกาศภัยพิบัติ จึงดำเนินการตามระเบียบของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไม่ได้ และสถานการณ์นี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นแต่เคยเกิดมาแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

คลองส่งน้ำที่อ่างทองแห้งขอด

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ จ.อ่างทอง พบว่าภัยแล้งได้ขยายวงกว้าง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคลองชลประทานหลายแห่งน้ำแห้งขอด โดยนายสมพิศ พูลสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่ น้ำจากเขื่อนต่างๆ มีปริมาณน้อย ทางชลประทานจึงชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ระดับไม่เพียงพอจะไหลสู่คลองส่งน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำลดลง เกษตรกรต้องใช้เครื่องสูบน้ำจากคลองสายหลัก สำหรับการเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลที่ จ.อ่างทอง อยู่ระหว่างดำเนินการ

พณ.สำรวจผลผลิตการเกษตร

อีกด้านหนึ่ง นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ จึงสั่งการไปยังการค้าภายในจังหวัดให้สำรวจผลผลิตสินค้าเกษตร และปริมาณผลผลิต ว่าได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหรือไม่ ซึ่งในบางพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบอาจจะส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตรบางชนิดเพราะมีปริมาณลดลง

“จากการติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในขณะนี้เชื่อว่าน่าจะดีขึ้น และราคาผักน่าจะกลับมาเป็นปกติเมื่อฝนเริ่มมา สถานการณ์น่าจะดีขึ้นช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคมนี้ เนื่องจากมีพายุโซนร้อนคูจิระ ที่กำลังจะเข้ามาทางเวียดนาม ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ส่สวนราคาสินค้าอื่นๆ ขณะนี้ยังทรงตัว โดยเฉพาะเนื้อหมู่ เนื้อไก่ และไข่ไก่ ที่ปีนี้ยืนยันว่าราคาไม่แพง” นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

ลดราคาปุ๋ย-ค่าจ้างเกี่ยวข้าว

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการ ให้ลดราคาจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ทั้งปุ๋ยเคมี ยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ค่าบริการเกี่ยวข้าวให้กับชาวนาที่ปลูกข้าวนาปีในฤดูกาลผลิตปี2558/2559 โครงการดังกล่าวมีผลแล้ว เพื่อทำให้ต้นทุนในการผลิตของเกษตรกรลดลง ซึ่งไม่ต่ำกว่าการให้ความช่วยเหลือในปีก่อน หรือช่วยลดต้นทุนให้ได้ไม่ต่ำกว่า 400บาท

ทั้งนี้ สำหรับราคาปุ๋ยเคมีที่ใช้ในนาข้าวลดลงแล้ว 4 สูตร โดยลดลงกระสอบละ 40-50 บาท ปุ๋ยเคมีที่ใช้กับพืชอื่นๆ 7 ชนิด ราคาลดลง 25-50 บาท ส่วนค่าบริการเกี่ยวข้าวในภาคกลางไร่ละ 450 บาท ส่วนภูมิภาคไร่ละ 500 บาท

ข้อมูลจาก naewna.com/local/165826

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3014 คน £

ฟาร์มเกษตร ขายสินค้าออนไลน์ได้ทุกวัน ด้วยระบบการตลาดออนไลน์ BX

จาก FKmicro.comความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
เกษตรดิจิตอล นวัตกรรมตลาดสินค้าเกษตรผ่านไอที
กิจกรรมดังกล่าว เป็นการจำหน่ายสินค้าเกษตร ผนวกเข้ากับเทคโนโลยีดิจิตอล และเทคโนโลยีการเกษตร รวมทั้งส่งเสริมการใช้..
อ่านแล้ว: 42
ยันอีอีซีไม่เวนคืนที่ดิน ชูระยองเกษตรพรีเมี่ยม
จังหวัดระยอง จะเป็นเป้าหมายของการสร้างเศรษฐกิจใหม่คือ เกษตรพรีเมียม การค้าสมัยใหม่ ศูนย์กระจายสินค้า การท่องเที่ยว..
อ่านแล้ว: 125
กฟก.เดินหน้าสำรวจข้อมูลหนี้ ดีเดย์ 14 ก.ค. ให้สมาชิกยืนยันสิทธิ์เพื่อแก้ไขหนี้
เร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มีกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน
อ่านแล้ว: 94
เรียนเชิญเข้าร่วมสุดยอดงานเกษตรแห่งปี SIMA ASEAN Thailand 2017
เตรียมตัวพบกับนวัตกรรมล่าสุดของรถแทรกเตอร์ เครื่องจักรและอุปกรณ์การเกษตรตั้งแต่ก่อนการเก็บเกี่ยวจนถึงหลังการเก็บเกี่ยว
อ่านแล้ว: 342
ประธาน กฟก.เฉพาะกิจ สั่งเข้มเร่งเครื่องหนี้เร่งด่วนให้เสร็จตามกำหนด
เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร และเสนอแหล่งเงินงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดการหนี้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 920
47 จังหวัด เสี่ยง! น้ำท่วมขัง 2.88 ล้านไร่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งว่า ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกำหนดแนวทาง
อ่านแล้ว: 581
งบฟื้นฟูอาชีพ คืบหน้า สมาชิก กฟก.ขอรับงบการสนับสนุนประมาณกว่า 52 ล้านบาท
พัฒนาความเข้มแข็งและศักยภาพการฟื้นฟูอาชีพ แยกเป็นประเภทเงินอุดหนุน โครงการละไม่เกิน 30,000 บาท จังหวัดละ 16 โครงการ
อ่านแล้ว: 620
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X