ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ไร่อ้อย | อ่านแล้ว 13128 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

อ้อยเข้าหีบสูงเป็นประวัติการณ์ ทุบสถิติ 104 ล้านตัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการหีบอ้อยทุบสถิติสูงสุดก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่า ราคาน้ำตาลทรายที่เป็นอยู่ขณะนี้ถือว่าตกต่ำเมื่อ..

data-ad-format="autorelaxed">

การปลูกอ้อย

    3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เผยหีบอ้อยฤดู 2557/2558 ปริมาณอ้อยพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติที่ 104 ล้านตันอ้อย แต่ทำรายได้ให้กับโรงงานน้ำตาลไม่เข้าเป้า เหตุราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกตกวูบ หวั่นหลังปิดหีบอ้อยแล้ว อาจต้องใช้กองทุนฯเข้ามาชดเชยส่วนต่างราคาเบื้องต้นที่จ่ายไปแล้ว พร้อมรอลุ้นการกำหนดเกณฑ์ตั้งโรงงานน้ำตาลใหม่จากครม.

     นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้ทาง 3 สมาคมอยู่ระหว่างติดตามการนำอ้อยเข้าหีบในฤดู 2557-2558 ว่าจะมีปริมาณเท่าใด หลังจากที่เมื่อช่วงต้นปีประเมินว่าจะมีอ้อยเข้าหีบต่ำกว่าปีฤดู 2556/2557 ที่หีบได้ 103.67 ล้านตันอ้อย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง แต่จากการประเมินเบื้องต้นกลับพบว่า ปริมาณอ้อยที่เข้าหีบตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 6 เมษายน 2558 มีปริมาณอ้อยเข้าหีบแล้ว 103.14 ล้านตันอ้อย จากจำนวนโรงงานน้ำตาล 51 แห่ง ทั่วประเทศ

    ในขณะที่ยังมีโรงงานน้ำตาลในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกจำนวน 20 แห่ง แม้จะปิดหีบอ้อยไปแล้ว 2-3 แห่ง แต่ยังมีโรงงานที่เหลือยังเปิดหีบอ้อยอยู่ประมาณ 2 แสนตันต่อวันอ้อย และคาดว่าจะเปิดหีบไปเลยจากหลังสงกรานต์ไปแล้ว จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าการหีบอ้อยในฤดูดังกล่าวนี้จะมีปริมาณอ้อยเข้าหีบสูงกว่า 104 ล้านตันอ้อย สามารถผลิตน้ำตาลทรายได้ประมาณ 11-12 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นการสร้างประวัติการณ์การหีบอ้อยสูงสุด นับตั้งแต่ประเทศไทยมีอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายขึ้นมา

    อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการหีบอ้อยทุบสถิติสูงสุดก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่า ราคาน้ำตาลทรายที่เป็นอยู่ขณะนี้ถือว่าตกต่ำเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หากเฉลี่ยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะอยู่ประมาณ 12-13 เซนต์ต่อปอนด์เท่านั้น เนื่องจากสต๊อกน้ำมันในตลาดโลกยังมีอยู่ในปริมาณมากถึง 10-20 ล้านตัน ประกอบกับผู้ผลิตรายใหญ่อย่างบราซิล มีต้นทุนในการผลิตน้ำตาลทรายต่ำลง ซึ่งจะส่งผลให้รายได้ของโรงงานน้ำตาลไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้น และอาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทั้งระบบ

    โดยเฉพาะกรณีที่โรงงานน้ำตาลได้จ่ายค่าอ้อยเบื้องต้นไปแล้ว 900 บาทต่อตัน ที่ชาวไร่อ้อยได้รับไปแล้ว แต่ราคาอ้อยขั้นสุดท้ายจะต้องมาติดตามดูว่าราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกหลังปิดหีบแล้ว ที่จะมีการพิจารณาภาพรวมประมาณเดือนกันยายน 2558 หากราคาน้ำตาลทรายยังทรงตัวหรือไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมากนัก ก็อาจจะส่งผลให้ราคาอ้อยขั้นสุดท้ายต่ำกว่าราคาอ้อยเบื้องต้นที่จ่ายไปแล้วได้ ซึ่งจะเป็นภาระให้กองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย จะต้องหาเงินมาจ่ายชดเชยคืนส่วนต่างให้กับโรงงานน้ำตาล เหมือนกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ซึ่งคงต้องรอติดตามอย่างใกล้ชิด

    นายสิริวุทธิ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามผู้ที่อยู่ในวงการอ้อยและน้ำตาลทราย หวังว่าสถานการณ์ราคาน้ำตาลในตลาดโลกน่าจะปรับตัวดีขึ้นมาได้ เนื่องจากทางบราซิลพยายามที่จะไม่ระบายน้ำตาลทรายออกสู่ตลาดโลก โดยหันไปผลิตเอทานอลจากน้ำตาลแทนมากขึ้น เพราะได้ราคาดีกว่า อีกทั้งเป็นการสนับสนุนนโยบายการใช้เอทานอลภายในประเทศที่ขณะนี้มีการส่งเสริมแก๊สโซฮอล์ อี 27 เป็นน้ำมันพื้นฐานของประเทศแล้ว

    ส่วนกรณีที่นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมที่จะนำหลักเกณฑ์การกำหนดระยะห่างการตั้งโรงงานน้ำตาล เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในช่วงเดือนเมษายนนี้ โดยจะเสนอแนวทางของการตั้งโรงงานน้ำตาลที่จะสร้างใหม่ ต้องห่างจากโรงงานน้ำตาลเดิมตั้งแต่ 40-60 กิโลเมตร จากเดิมที่กฎหมายกำหนดต้องมีระยะห่าง 80 กิโลเมตรขึ้นไปนั้น ในส่วนนี้ทางโรงงานน้ำตาลที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ก็กำลังติดตามอยู่ว่าจะมีความชัดเจนออกมาเมื่อใด เนื่องจากขณะนี้มีผู้ประกอบการได้เสนอเรื่องของตั้งโรงงานน้ำตาลไปแล้วประมาณ 50 แห่ง กำลังรอการอนุมติอยู่

    โดยมองว่าการกำหนดระยะห่างของการตั้งโรงงานน้ำตาลไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ปัญหาที่จะเกิดขึ้นเป็นเรื่องของปริมาณอ้อยที่จะเข้าโรงงานมีมากน้อยเพียงใด และเป็นไปตามเป้าหมายของแผนพัฒนาอ้อยและน้ำตาลทราย 10 ปี หรือไม่ที่จะส่งเสริมให้เพิ่มพื้นที่เพาะปลูกอ้อย และมีปริมาณอ้อยเพิ่มขึ้นเป็น 180 ล้านตันอ้อยได้ ถ้าอนุมัติตั้งโรงงานออกมาแล้วไม่มีอ้อยเข้าหีบก็จะไม่คุ้มทุนในการลงทุน ที่สำคัญโรงงานน้ำตาลจะต้องไปส่งเสริมการปลูกอ้อยของตัวเอง ไม่ใช่ตั้งโรงงานแล้วไปแย่งอ้อยจากพื้นที่ของผู้ประกอบการรายอื่นก็จะเกิดปัญหาตามมาได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 13128 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ไร่อ้อย]:
อ้อยแคระ แกร็น อ้อยโตช้า อ้อยไม่ย่างปล้อง อ้อยปล้องสั้น อ้อยใบเหลือง อ้อยใบไหม้
พืชจะไม่สมบูรณ์ได้อย่างไร เราก็ใส่ทั้งปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยเคมีแล้ว แต่ทำไมพืชยังไม่โตเท่าที่ควร ทั้งๆที่เราใส่ปุ๋ย
อ่านแล้ว: 4513
อ้อยยอดเหลือง แต่กอยังเขียว เพราะ หนอนกออ้อย เข้าทำลายต้นอ้อย ฆ่าหนอน กำจัดหนอน ไอกี้-บีที
อ้อยกำลังงาม อยู่ๆก็ยอดเหลือง ทั้งๆที่กออ้อยยังเขียวอยู่ นั่นท่านอาจเจอกับปัญหาหนอนกอ ป้องกันกำจัด ก่อนจะลุกลาม
อ่านแล้ว: 4413
อ้อยใบเหลือง อ้อยใบซีด เหลืองซีดเป็นหย่อมๆ ลักษณะนี้เป็นอาการของ อ้อยขาดธาตุอาหาร
หากพืชมีความอ่อนแอ ความรุนแรงของโรคก็จะมาก การเข้าทำลายของแมลงศัตรูพืช ก็เข้าทำลายได้มากเช่นกัน บวกกับสภาพแวดล้อม..
อ่านแล้ว: 4967
อ้อยเป็นหนอน หรือเห็น อ้อยยอดแห้งตาย นั่นเพราะหนอนกอสีขาวเข้าทำลาย
หน่ออ้อยที่ยังเล็กอยู่ หากโดน หนอนกอสีขาว เข้าทำลาย หน่ออ้อยมักจะตาย อ้อยที่เป็นลำจะชะงักโต ผลผลิตลด คุณภาพลด
อ่านแล้ว: 5033
ผลผลิตอ้อยลด ค่าความหวานลด อ้อยชะงักโตเพราะ แมลงหวี่ขาวอ้อย ต้องแก้
แมลงหวีขาว ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัย จะดูดกินน้ำเลี้ยงบริเวณใต้ใบอ้อย ในระยะตัวอ่อนนั้น จะสร้างความเสียหายให้กับอ้อย
อ่านแล้ว: 4960
อ้อยมีราดำ มีแป้งสีขาวใต้ใบ ใบเหลืองซีด เพราะเพลี้ยสำลี ปล่อยไป อ้อยแห้งตาย
เพลี้ยสำลี หากมีการระบาดในไร้อ้อยแล้ว จะทำให้อ้อยในไร่ชะงักการเติบโต หรืออาจจะทำให้อ้อยแห้งกรอบทั้งใบ
อ่านแล้ว: 4589
อ้อยเหลือง แห้งตายทั้งกอ เป็นเพราะ แมลงนูนหลวง กัดกินรากอ้อย กำจัดอย่างไร
มักระบาดในสภาพดินทรายที่มี pH 6-6.5 และสภาพดินที่มีอินทรียวัตถุ 0.56-0.84% การเข้าทำลายอ้อยมักปรากฏเป็นหย่อมไม่แพร่..
อ่านแล้ว: 4312
หมวด ไร่อ้อย ทั้งหมด >>