ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
บทความนี้อยู่ในหมวด: Agri live update | อ่านแล้ว 6736 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้

เร่งแก้อียูใบเหลืองประมง เสนอใช้ ม.44 ลดขั้นตอนให้เร็วขึ้น

ชง คสช. ใช้ม.44 แก้ปัญหาอียูให้ใบเหลืองประมงไทย เหตุรอกฎหมายบังคับใช้ หรือการปรับขั้นตอนต่างๆ อาจไม่ทันการณ์ที่อียูจะ..

data-ad-format="autorelaxed">"ปิติพงศ์"ชง คสช. ใช้ม.44 แก้ปัญหาอียูให้ใบเหลืองประมงไทย เหตุรอกฎหมายบังคับใช้ หรือการปรับขั้นตอนต่างๆ อาจไม่ทันการณ์ที่อียูจะมาตรวจความคืบหน้าในเดือนพ.ค.นี้ "ประวิตร"ย้ำยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 เหตุนายกฯ มีอำนาจเต็มสั่งจัดการปัญหานี้ได้ ผบ.ทร.เดินหน้าตรวจตราการใช้แรงงานเถื่อน ลั่นเจอจับทันที ปัดที่โดนไม่เกี่ยวกับการเมือง "พาณิชย์"สั่งทูตการค้าเร่งชี้แจงผู้นำเข้า หวั่นเกิดผลกระทบเชิงจิตวิทยา
     
       นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.กษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้ประกาศให้ใบเหลืองไทยเกี่ยวกับการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และขาดการควบคุม ตามระเบียบ IUU Fishing ว่า จากนี้ไปไทยมีระยะเวลา 6 เดือนในการแก้ไขปัญหาตามข้อสังเกตของอียู และต้องทำแผนปฏิบัติการระดับชาติด้านการประมง โดยเมื่อครบกำหนดแล้ว หากยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไข อียูจะให้ใบแดง และตอนนั้นจะมีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าประมงและอาหารทะเลไปอียูประมาณปีละ 3 หมื่นล้านบาท
     
       "ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาว่าจะออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) หรือจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่ออุดช่องว่างของกฎหมายที่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรอประกาศใช้ โดยจะเพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่ในการควบคุมการทำประมง การควบคุมเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพื่อให้ทันก่อนที่คณะกรรมการอียูจะมาตรวจสอบความคืบหน้าในการแก้ไขในเดือนพ.ค.ที่จะถึงนี้"นายปิติพงศ์กล่าว
     
       ทั้งนี้ การแก้ไขพ.ร.บ.ประมง พ.ศ.2490 กำลังอยู่ระหว่างการรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา และจะมีผลบังคับเมื่อพ้นกำหนด 60 วัน หลังจากวันประกาศ โดยจะมีผลให้การทำประมงต้องมีการควบคุมทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขึ้นทะเบียนเรือ การทำระบบติดตามเรือผ่านดาวเทียม การตั้งศูนย์ควบคุมการทำประมง การขออนุญาตทำประมง การจ้างงานลูกเรือ การแจ้งแหล่งทำประมง เพื่อใช้ในการตรวจสอบย้อนกลับสินค้า เพื่อป้องกันการการทำประมงที่ผิดกฎหมาย
     
       สำหรับการแก้ปัญหาระยะยาว กระทรวงเกษตรฯ ได้เร่งทำแผนปฏิบัติการการประมงระดับชาติปี 2558-2562 เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณา และเมื่อการดำเนินการครบสมบูรณ์แล้ว ไทยน่าจะถูกปลดจากใบเหลืองอย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ที่โดนใบเหลืองมา 11 เดือน ส่วนเกาหลี ขณะนี้โดนใบเหลือง 1 ปี เมื่อแก้ปัญหาได้ก็ถูกปลดใบเหลือง
     
       ***"ประวิตร"ยันยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44
     
       ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 นายกรัฐมนตรีมีอำนาจอยู่แล้ว ซึ่งรู้ๆ กันอยู่ โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว ไม่อยากพูดซ้ำ ตนจะคุยกับนายกรัฐมนตรีในการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจไปชี้แจงในเรื่องของการประมงของประเทศไทยว่าได้ดำเนินการอย่างไร แก้ไขอย่างไร ตั้งแต่เป็นรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรีสามารถออกคำสั่งได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44
     
       ***กองทัพเรือเดินหน้าตรวจแรงงานเถื่อน
     
       พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวว่า ปัญหาตรงนี้ผู้ประกอบการเรือประมง ต้องเข้ามาคุยกับภาครัฐ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และเชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้ เนื่องจากจะเป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยในส่วนของกองทัพเรือ จะใช้กำลังพลตามปกติในการตรวจตราดูแลบริเวณน่านทะเลไทย และได้กำชับเรือที่ออกลาดตะเวนให้เข้าไปตรวจสอบลูกเรือประมงว่าเป็นแรงงานเถื่อนหรือไม่ ซึ่งกองทัพเรือได้ประชาสัมพันธ์แบบหลายภาษา ทั้งภาษาพม่า และภาษากัมพูชา เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรให้แรงงานเข้าใจ และรับทราบว่าได้รับเงินค่าจ้างแรงงานเต็มที่หรือไม่ เป็นการถูกบังคับมาใช้แรงงานหรือไม่
     
       "หากเจอเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะจับกุมทันที เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยเชื่อว่าในตอนนี้คงไม่มีแล้ว และเราจะนำสิ่งนี้ไปตอบกับอียูว่าไทยได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำความผิด ก็จะส่งดำเนินคดีทันที"
     
       ***ยันใบเหลืองไม่เกี่ยวกับการเมือง
     
       เมื่อถามว่า ทางศูนย์ประสานงานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ได้มีการสะท้อนปัญหาหลักๆ ในการทำประมงและการลักลอบแรงงานผิดกฎหมายบ้างหรือไม่ พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า ศรชล. เป็นองค์กรใหญ่ของเรื่องเศรษฐกิจของทั้งหมดในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้เรากำลังรอกฎหมายเพื่อรองรับให้เป็นองค์กรที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องงบประมาณ โดยภาครัฐที่เกี่ยวกับด้านประมงเข้ามาร่วมทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะแค่กองทัพเรือ โดยทางรัฐบาลได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นหัวหน้า
     
       ส่วนกฎหมายประมง ก็ได้แก้ไขแล้ว โดยมีการเพิ่มโทษในพ.ร.บ.ประมง ที่เพิ่งผ่านการพิจารณาของ สนช. โดยจากเดิมจะปรับผู้ประกอบการประมงผิดกฎหมายเพียงไม่กี่ล้านบาท แต่กฎหมายใหม่ มีโทษสูงสุดปรับ 30 ล้านบาท ขณะนี้รอการประกาศออกมา ซึ่งอียูคงพิจารณาจากกฎหมายเก่า ซึ่งจะนำสิ่งที่แก้ไขไปแจ้งให้ทราบต่อไป
     
       เมื่อถามว่าได้มองว่า การที่อียูให้ใบเหลืองครั้งนี้เกี่ยวกับปัญหาการเมืองหรือไม่ พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า คิดว่าไม่ เพราะเราได้ดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว และทางอียูก็แจ้งเรามาก่อนหน้านั้นว่าจะให้ใบเหลือง เพียงแต่ว่าการปฏิบัติของเราอาจจะไม่รวดเร็วพอ อย่างไรก็ตาม เราต้องไปศึกษาดูว่าประเทศที่ผ่านหรือถูกยกเลิกใบเหลืองไปแล้ว เช่น ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ เราจะต้องดูว่าเขาทำอย่างไร เพื่อหาแนวทางในการตอบโจทย์อียูให้ได้ทั้งหมด พร้อมกับทำเป็นรูปธรรมให้เห็น
     
       ***รัฐบาลมอบกระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งแก้
     
       ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้มีการหารือและมอบหมายให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่าประเด็นหลักที่อียูต้องการแก้ไขว่ามีส่วนใดบ้าง มีสาเหตุมาจากอะไร โดยเชื่อว่าระยะเวลา 6 เดือน จะสามารถปรับได้ดีขึ้น และจะมีการพิจารณาติดตามการดำเนินการเป็นรายเดือนต่อไป
     
       ทั้งนี้ รัฐบาลได้มีการประกาศให้เรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติ มี พ.ร.บ.การปราบปรามการค้ามนุษย์ที่ออกมาแล้ว และหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย เช่น ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทำงานอย่างเต็มที่
     
       อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การประกาศดังกล่าวเป็นคนละเรื่อง และไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เพราะที่ผ่านมา อียูก็มีการประกาศใบเหลืองให้มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ขณะที่การเสนอคำสั่ง คสช.ตามอำนาจมาตรา 44 นั้น ตนไม่ทราบว่าจะนำไปใช้ในส่วนใด แต่มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญ และส่งผลกระทบสูง ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน และเศรษฐกิจในภาพรวม ดังนั้น มาตรการใดที่จะใช้เพื่อแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดี รัฐบาลก็ต้องใช้ทุกมาตรการ เพื่อแก้ปัญหา แต่ก็ต้องใช้กฎหมายปกติก่อนและพิจารณาความจำเป็นต่อไป
     
       ***"อภิรดี"สั่งทูตพาณิชย์แจงคู่ค้า
     
       นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อการระงับนำเข้าสินค้าประมงจากไทย เนื่องจากอียูให้ระยะเวลา 6 เดือน ในการแก้ไขปัญหาประมงให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในระหว่างนี้ ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เป็นเจ้าภาพในการแก้ไขปัญหาประมง ได้แก่ กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำการชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและกู้ภาพลักษณ์สินค้าประมงของไทยให้ผู้นำเข้าในประเทศต่างๆ ได้เข้าใจว่าไทยได้พยายามในการผลักดันเรื่องการแก้ไขปัญหาประมงอย่างเต็มที่
     
       "ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องสถานการณ์ประมงในไทย โดยยกเป็นวาระแห่งชาติ มีการแก้ไขพ.ร.บ.ประมง ที่จะมีการเพิ่มเติมในเรื่องของบทลงโทษ ซึ่งขณะนี้ได้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจาก สนช. แล้ว เหลือเพียงรอการบังคับใช้ รวมทั้งได้มีการแก้ไขปัญหาที่อียูได้ท้วงติงมา ทั้งการติดตั้งระบบติดตามเรือประมง การขึ้นทะเบียนแรงงาน การทำระบบตรวจสอบย้อนกลับ ซึ่งเชื่อว่าจะทำได้เสร็จภายใน 6 เดือน และจากนั้นมั่นใจว่าอียูจะปลดใบเหลืองไทย"
     
       ทั้งนี้ การจัดทำมาตรการรับมือกรณีการส่งออกสินค้าประมงได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมที่จะผลักดันการส่งออกสินค้าประมงไปยังตลาดใหม่ นอกเหนือจากตลาดอียู โดยจะขยายตลาดไปยังตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออก และกลุ่ม CLMV ซึ่งในวันที่ 24 เม.ย.นี้ จะมีการหารือกลุ่มทำงาน 10 กลุ่ม โดยจะมีการหารือถึงแนวทางในการรับมือในเรื่องนี้ด้วย
     
       ***สั่งศึกษาวิธีเกาหลี-ปินส์ปลดใบเหลือง
     
       พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน เร่งศึกษาการแก้ไขปัญหาในกรณีดังกล่าวจากเกาหลีใต้และฟิลิปปินส์ว่าได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างไร จนสามารถเปลี่ยนใบเหลืองเป็นใบเขียวได้ ส่วนการแก้ไขปัญหาเรื่องแรงงานที่มีความสุ่มเสี่ยงในการค้ามนุษย์ ได้มีการออกกฎกระทรวงเพื่อดูแลแล้ว
 
จาก manager.co.th

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 6736 คน £

ส่งออกผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศโดยตรง! ถ่ายรูปผลผลิตของคุณ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ข้าว ทุเรียน มังคุด ผลไม้ต่างๆ แล้วโพสลง AECfocus.com ในห้อง Agriculture พร้อมให้ข้อมูลติดต่อกลับมายังคุณโดยละเอียด ที่อยู่ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ไลน์ไอดี เบอร์ศัพท์ โดยให้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [Agri live update]:
ดัน เลยโมเดล หาช่องค้าขาย ตลาดชายแดน
ชู เลยโมเดล สร้างโอกาสผู้ประกอบการนอกจังหวัดติดชายแดนค้าขายประเทศเพื่อนบ้าน
อ่านแล้ว: 208
น้ำพริก รุ่งเจริญ ติดจรวดเพิ่มยอดโกอินเตอร์
จากที่กำลังผลิตเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านถ้วยต่อเดือนเพิ่มเป็น 3 ล้านถ้วยต่อเดือนทำให้บริษัทต้องวางเป้าหมายการขายปีนี้
อ่านแล้ว: 165
ส.ป.ก.นำร่องแจก1แสนไร่ ดีเดย์ส่งมอบมิ.ย.ให้ทำกินรูปแบบสหกรณ์
หลังยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมายกว่า 3.1แสนไร่ เตรียมพัฒนาส่งมอบ คทช.แจกกว่า 7,000 รายรวม 1 แสนไร่ นำร่องเฟสแรก มิ.ย.
อ่านแล้ว: 307
1 หมื่น 5 พันล้าน ดันกองทุนหมู่บ้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ท่านสมคิด เตรียมคิกออฟกองทุนหมู่บ้านใช้งบ 1.5 หมื่นล้าน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก นำร่อง 1,500 แห่งแจ้งเกิดตลาดชุมชน
อ่านแล้ว: 461
กระทรวงเกษตรฯ โชว์แผนขับเคลื่อน เมล็ดพันธุ์พืชไทยสู่สากล
ประเทศไทยส่งออกเมล็ดพันธุ์ เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 15 ของโลก มีปริมาณส่งออก 31109 ตัน
อ่านแล้ว: 396
ก.เกษตรฯกางแผนทำฝนหลวง ช่วงแรก มี.ค. มุ่งลดหมอกควัน-บรรเทาแล้ง
พื้นที่ ที่มีความแห้งแล้ง เตรียมแก้ปัญหาการขาดน้ำ ส่วนพื้นที่ ที่มีปัญหาหมอกควัน ปฏิบัติการทำฝนหลวง..
อ่านแล้ว: 363
ผลวิเคราะห์ปีนี้ เสี่ยงภัยแล้งขาดน้ำ 105 อำเภอ ทั่วไทย
กระทรวงเกษตรฯเผยฤดูแล้งปีนี้ มีพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำระดับวิกฤต 105 อำเภอใน 34 จังหวัด
อ่านแล้ว: 676
หมวด Agri live update ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X