ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: มันสำปะหลัง | อ่านแล้ว 18608 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ปลูกมันสำปะหลังไม่ได้ผล เป็นเพราะอะไร?

หลายคนปลูกมันสำปะหลัง และค้นหาปัจจัยที่จะทำให้ได้ผลผลิต หาปุ๋ยที่ดีที่สุดแล้วก็ยังไม่ได้ผล จริงๆแล้วเราลืมอะไรรึเปล่า..

data-ad-format="autorelaxed">

มันสำปะหลัง ปัจจุบันเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยไปแล้ว ในอดีตมันสำปะหลัง ยังไม่ได้เป็นพืชที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจมากเท่าปัจจุบันนี้ อาจเป็นเพราะด้วยเทคโนโลยี ที่ทำให้สามารถแปรรูป และใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลังได้มากขึ้น ไม่ว่าจะทำเป็นมันอัดเม็ดเพื่อเป็นอาหารสัตว์ มันเส้นส่งออก ทำแป้งมันสำปะหลัง เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมยา หรือโรงงานเอทานอลจากมันสำปะหลัง และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งหมดนี้ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบ และปัจจัยการผลิตด้วยกันทั้งนั้น ความต้องการมันสำปะหลังในตลาด จึงมีมากขึ้น และมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ในมุมมองของผู้ปลูกมันสำปะหลัง มีทั้งเกษตรกรรายย่อย เกษตรกรรายใหญ่ นักลงทุน และปลูกในรูปแบบบริษัท คนที่ก้าวเข้ามาศึกษา และปลูกมันสำปะหลัง ก็มีเป้าหมายต่างกัน ส่วนมากปลูกไว้ขายเป็นหัวมันสด บางรายปลูกแล้วทำมันเส้นเพื่อได้จำหน่ายในราคาที่สูงกว่า โรงแป้งเองก็มีปลูกไว้ทำนวนมากเหมือนกัน เพื่อเป็นแปลงสาธิตให้เกษตรกร เพื่อเป็นแนวทางในการเพิ่มผลผลิต โรงแป้งเองจะได้ไม่ลำบากในการจัดซื้อมันสำปะหลังมาให้เพียงพอ เพื่อป้อนไลน์การผลิต ในส่วนของโรงแป้งนั้น หากมีมันสำปะหลังสด ไม่เพียงพอ การเดินเครื่องแต่ละครั้งก็ขาดทุน เพราะต้องใช้ไฟฟ้าและค่าบำรุงรักษาอื่นๆ ซึ่งเป็นต้นทุนที่สูงมาก หากมีมันสำปะหลังป้อนให้ไม่เพียงพอ ก็ไม่สามารถเดินไลน์การผลิตได้

 

เชื่อว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการปลูกมันสำปะหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว ผู้ปลูกรายใหม่ จะค้นคว้าคนหาวิธีการต่างๆ ที่จะลดต้นทุนการปลูกและดูแลมันสำปะหลัง และสามารถเพิ่มผลผลิตให้ได้สูงสุด ในต้นทุนที่ลดลง หรือเท่าเดิม หรือบางรายอาจจะยอมเพิ่มต้นทุน แต่ได้อัตราผลตอบแทนดีขึ้น อันนี้แล้วแต่วิธีการของแต่ละคน 

 

เมื่อทุกท่านค้นคว้า ศึกษาวิธีปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตสูงสุดแล้ว สุดท้ายก็จะพบว่า 30% ที่จะช่วยให้ผลผลิตสูงขึ้นนั้นคือ ปุ๋ยที่ดี รวมไปถึง ยารักษาโรค และป้องกันแมลงศัตรูพืชที่ดี เมื่อโดนรบกวนจาก โรคและแมลง ส่วนอีก 70% นั้น อยู่ที่การบริหารจัดการ การปลูกและดูแลมันสำปะหลัง ให้ได้ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง และถูกช่วงเวลา ตามอายุวัฏจักรของมันสำปะหลัง

 

เมื่อศึกษาจนได้เป็นองค์ความรู้การปลูกมันสำปะหลัง ที่ครบถ้วนกระบวนการแล้ว ผู้ปลูกรายย่อย หรือในระบบไร่ที่ไม่ใหญ่มาก มักจจะประสบผลนำเร็จ แต่ นักลงทุน หรือบริษัทต่างๆ ที่เข้ามาลงทุน ศึกษาและปลูกในปีแรก ถึงแม้จะศึกษามาอย่างดีแล้วก็ตาม มักจะพลาด และขาดทุนในปีแรก อันเนื่องมาจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งโดยรวมแล้ว มักเกิดจากการบริหารจัดการ

 

ที่เราได้พบมานั้น ผู้บริหารที่สั่งการ โดยแต่งตั้งมือซ้าย มือขวาของตนเข้ามาจัดการบริหารไร่มันสำปะหลังขนาด 4,000-5,000 ไร่ มักจะมีที่ปรึกษา หรือคนที่มีประสบการณ์การปลูกมันสำปะหลังมากมาย หลายสิบปีคอยแนะนำอยู่ใกล้ๆ แต่ผู้บริหารส่วนมาก มักจะลืมไปว่า คนที่มีประสบการณ์เหล่านั้น ส่วนมากประสบผลสำเร็จกับการปลูกมาทุกๆปี เป็นไร่ของตัวเอง ก็อยู่ในช่วง 10-100 ไร่ แต่การจัดการไร่ขนาดใหญ่นั้นต่างกัน เราใช้วิธีการของเขาได้ แต่ใช้หลักการบริหารคนของเขาไม่ได้ จึงเชื่อเขาไม่ได้ทุกประเด็น

 

ปลูกมันสำปะหลังให้สำเร็จ

 

ปัญหาในไร่ขนาดใหญ่ มีบุคคลากรมาก มักจะเกิดปัญหาเรื่องคน จนไปกระทบเรื่องงาน ในที่ทำงาน มักจะแบ่งเป็น กลุ่มคนที่มีอำนาจเก่า กลุ่มคนที่มีประสบการณ์หลายปี กลุ่มนักวิชาการ และกลุ่มแนวคิดใหม่

 

กลุ่มคนมีอำนาจเก่า มักจะเชื่อถือไว้วางใจกลุ่มคนมีประสบการณ์ ด้วยสโลแกนของเขาว่า ปลูกมาหลายปี ตั้งแต่นักวิชาการ กับกลุ่มเด็กใหม่ยังไม่เกิด

กลุ่มมีประสบการณ์ พูดติดปากว่า ปลูกมามากกว่าสิบปี ตั้งแต่หลายคนยังไม่เคยเห็นมันสำปะหลังเลย

กลุ่มนักวิชาการ มักพูดว่า ศูนย์วิจัยทำมาแล้ว หลายปี อันนี้รับรองแล้วโดยกรมวิชาการเกษตร แบบนี้ยังไม่รับรอง ตามหลักต้องยกร่องแบบนี้ ทำนองนี้เป็นต้น

กลุ่มแนวคิดใหม่ ก็มีแนวว่า ผมไปดูงานมาแล้ว ศึกษาผู้ที่สำเร็จปีทีผ่านมา แบบนี้มันเก่าไปแล้ว วิธีการใหม่เป็นแบบนั้น แบบนี้ เป็นต้น

 

กลุ่มคนเหล่านี้ มักจะขัดแย้งกันในหลักการ แต่หากผู้บริหารสามารถวางคนให้ถูกับงานได้ จึงจะประสบผลสำเร็จ เพราะกลุ่มแนวคิดใหม่ มักจะมีองค์ความรู้ที่เป็นปัจจุบันกว่า และมีโอกาสถูกต้อง ซึ่งต้องใช้ข้อมูลจากนักวิชาการเป็นตัวยืนยัน แต่ให้ไปทำเอง ก็ทำได้ไม่ดีเท่ากลุ่มคนมีประสบการณ์ และทุกกลุ่ม ก็ไม่มีใครมีอำนาจสั่งการ และควบคุมบุคคลกรทั้งหมด ในภาพรวมได้ดีกว่า กลุ่มคนมีอำนาจเก่า 

 

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าอย่างไร ในปีแรก ผู้บริหารระดับสูง ยังคงต้องตัดสินใจในภาพรวม หากต้องการผลสำเร็จของการปลูกมันสำปะหลังในเวลาที่สั้นกว่า 3 ปี

 

บทความโดย FarmKaset.ORG


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 18608 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [มันสำปะหลัง]:
ป้องกันเพลี้ย ฆ่าเพลี้ย กำจัดเพลี้ยในไร่มันสำปะหลัง แช่ท่อนพันธุ์ เร่งราก งอกไว โตดี เรามีของ
โรคและแมลง ที่ติดมากับท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก แช่ด้วยน้ำยา กู๊ดโซค ขจัดโรคและแมลง แถมยังเพิ่มเปอร์เซ็นงอก และโตไว
อ่านแล้ว: 4046
มันสำปะหลังใบเหลือง มันสำปะหลังใบเหลืองซีด เป็นอาการบ่งชี้ว่า มันสำปะหลังขาดธาตุอาหาร
ใบมันสำปะหลังเหลืองตามเส้นใบ มีอาการตายเฉพาะจุด สันนิษฐานว่า มันสำปะหลังขาดธาตุเหล็ก หรือ มันสำปะหลังขาดธาตุโปแตสเซียม
อ่านแล้ว: 4989
มันสำปะหลังใบไหม้ มันสำปะหลังใบแห้ง แก้ด้วยไอเอส ป้องกันด้วย กู๊ดโซค
มันสำปะหลังยอดแห้ง ใบเหี่ยว มียางไหลออกมา ตายลงมาจากยอด สัญนิษฐานได้ว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
อ่านแล้ว: 4889
มันสำปะหลังใบไหม้ เสียหายได้มาก 30-50% เลยทีเดียว ป้องกันได้อย่างไร?
การระบาดของโรคใบไหม้นี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น โรคใบไหม้ที่ติดมากับท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง
อ่านแล้ว: 4750
เร่งหัวมันสำปะหลัง ให้หัวใหญ่ เปอร์เซ็นแป้งสูง
3 in 1 ครบทั้งธาตุหลักธาตุเสริม และสารจับใบในกล่องเดียว หมดปัญหามันงาม แค่หัวเล็ก หรือมันแคระต้นไม่โต
อ่านแล้ว: 5753
การกำจัดเพลี้ยงแป้ง ในไร่มันสำปะหลังอย่างถูกต้อง
ท่อนพันธุ์ที่นำมาปลูก ต้องสะอาด ปราศจากเพลี้ยแป้ง และเมื่องอกไปสักระยะแล้ว หากสังเกตุเห็น ให้ถอน
อ่านแล้ว: 4599
ยาแช่ท่อนพันธุ์ มันสำปะหลัง เร่งราก ป้องกันโรค ป้องกันแมลง เพิ่มเปอร์เซ็นงอก
กู๊ดโซค คือ น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เพื่อเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นงอก นอกจากนัั้นแล้วยังช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย
อ่านแล้ว: 5095
หมวด มันสำปะหลัง ทั้งหมด >>