ไม้ผล ไม้ยืนต้น
หนอนเงาะ หนอนเจาะเงาะ หนอนเจาะขั้วผลเงาะ รีบแก้ไข ก่อนผลผลิตตกต่ำ
หนอนกเจาะดอกเงาะจะกัดกินดอก และยังทำลายใบอ่อนเงาะ และยอดอ่อน จะสังเกตุเห็นทางเดินเป็ยใย
อัปเดท ( 3 พฤษภาคม 2561 ) , แสดง (4,030) ,

หนอนเจาะขั้วผลเงาะ (Cocoa pod borer)

 

ตัวเต็มวัยของ หนอนเจาะขั้วผลเงาะ เป็นผีเสื้อกลางคืน ตัวเมียจะวางไข่ ที่่ผลของเงาะ จากนั้นหนอนจะฝักออกมาจากไข่ และหนอนจะเจาะเข้าในกัดกินเนื้อเงาะ ตัวหนอนมีสีขาว หัวสีน้ำตาอ่อน บางครั้งเราสังเกตุเห็นได้ยากมาก ต้องแกะเงาะออกมาทาน ถึงจะมองเห็น ฉนั้น จึงควรฉีดป้องกัน แม้พบว่ามีการระบาดเพียงเล็กน้อยก็ตาม

 

หนอนกินดอกเงาะ หนอนเงาะ (Inflorescence eating caterpillar)

 

หนอนกเจาะดอกเงาะจะกัดกินดอก และยังทำลายใบอ่อนเงาะ และยอดอ่อน จะสังเกตุเห็นทางเดินเป็ยใยทำเป็นทางสีน้ำตาลไปตามกิ่ง หรือช่อดอกของเงาะ

 

หนอนเงาะ ชนิดนี้ ตัวหนอนจะมีสีน้ำตาล่อน หัวสีดำ ยาวประมาณ สองเซ็นติเมตร หนอนจะใช้ใยและมูลของมันเป็นก้อนกลมแข็งติดอยู่ตามช่อดอก หรือตามกิ่งเงาะ ตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อ

 

 

การป้องกันและกำจัดหนอนเงาะ

 

ให้ฉีดพ่นด้วย ไอกี้-บีที สารชีวินทรีย์กำจัดหนอนปลอดสารพิษ ผสมกับปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 ที่ประกอบด้วย ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริม อย่างครบถ้วน เพื่อช่วยฟื้นฟู เร่งการเจริญเติบโต เร่งผลผลิตเงาะ อีกทั้งสร้างภูมิต้านทานต่อโรคและแมลงให้กับเงาะอีกด้วยทางหนึ่ง

 

 

โรคของพืช ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ใช้ IS ไอเอส สารอินทรีย์ ป้องกันและกำจัดโรคยอดไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคราสนิม และโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

ไอเอส ป้องกันกำจัด ยับยั้งโรครา

 

หนอน ป้องกัน กำจัดหนอน ยับยั้งการแพร่พันธุ์ของหนอน ป้องกันไม่ให้ลุกลาม ด้วย (AiKi-BT) ไอกี้-บีที เป็นสารชีวินทรีย์ สำหรับกำจัดหนอนโดยเฉพาะ ผลิตจากเชื้อ บีที ที่ออกฤทธิ์เพราะกับหนอน เชื้อบีทีนี้ ไม่มีผลและไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม จึงทำให้เป็นสารธรรมชาติที่ปลอดภัย ออกฤทธิ์ทำลายหนอนได้เป็นอย่างดี

ไอกี้-บีที สารกำจัดหนอน กำจัดหนอนแมลงวัน ปลอดสารพิษ

 

เร่งการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชเจริญเติบโตแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคและแมลง ด้วย ปุ๋ยน้ำ (FK-1) ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 ประกอบด้วย ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมที่จำเป็น ธาตุหลัก N-P-K ช่วยเร่งการเสริมเติบโตของพืช เพิ่มความเขียว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการสังเคราะห์แสง พืชออกดอกออกผลได้ดี ผลผลิตดี ได้น้ำหนักดี และในส่วนของ ธาตุรอง และ ธาตุเสริม ที่มีใน ปุ๋ยน้ำ เอฟเค-1 จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานต่อโรคและแมลงให้กับพืช

ปุ๋ยน้ำเข้มข้น FK-1 บำรุงต้น เร่งการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

 

ป้องกันและกำจัดเพลี้ยแป้ง แมลงปากดูด เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ด้วย (MAKA) มาคา สารอัลคาลอยด์ กำจัดแมลงและเพลี้ยต่างๆ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปลอดภัยต่อผู้ใช้

มาคา กำจัดแมลงปลอดสารพิษ

 

อ้างอิง

agriqua.doae.go.th/plantclinic /Clinic/plant/rambutan/in58.htm

agriqua.doae.go.th/plantclinic /Clinic/plant/rambutan/in60.htm

 http://www.farmkaset.org/html5/contents.aspx?con_id=03626